GSMA ra hướng dẫn bảo đảm an toàn cho IoT

Tháng Năm 06 07:30 2016

Vào đầu năm 2016, Hiệp hội thông tin di động toàn cầu (GSMA) đã phối hợp cùng bảy nhà mạng đã đưa ra hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho phát triển sản phẩm và dịch vụ IoT (Internet vạn vật) để đảm bảo sự phát triển ổn định của thị trường này về lâu dài.

Tổ chức viễn thông toàn cầu này cho biết, tài liệu hướng dẫn có tên gọi “The GSMA IoT Security Guidelines” đã được thiết kế theo hướng phục vụ cho toàn bộ hệ sinh thái IoT, bao gồm cung cấp dịch vụ, sản xuất thiết bị, phát triển phần mềm và nhà mạng.

Theo một nghiên cứu được đưa ra bởi Intelligence thì nhiều công ty viễn thông đã bày tỏ lo lắng rằng, an toàn thông tin là rào cản lớn nhất để triển khai IoT với gần nửa số các nhà khai thác viễn thông xác nhận điều này trong khi chỉ có 10% cho rằng họ có khả năng tự đảm bảo bảo mật hoàn toàn cho dịch vụ IoT. Điều này cho thấy cần có một hướng dẫn cụ thể hơn cho an toàn IoT.

GSMA-ra-huong-dan-bao-dam-an-toan-cho-IoT

GSMA cho biết hướng dẫn sẽ phác thảo ra nhiều cách khác nhau để nhận diện và chỉ ra các mối đe dọa tiềm ẩn của IoT để giúp doanh nghiệp xây dựng giải pháp an toàn thông tin cho dịch vụ ngay từ đầu. Hướng dẫn cũng chỉ ra phương pháp đánh giá an toàn thông tin để đảm bảo dịch vụ IoT có khả năng thu thập, lưu trữ và chuyển dữ liệu bảo mật trong khi giảm thiểu khả năng bị tấn công trên không gian mạng.

Alex Sinclair, Giám đốc Kỹ thuật của GSMA cho biết, cùng với việc hàng tỷ thiết bị trở thành thiết bị IoT để cho phép cung cấp dịch vụ mới và sáng tạo thì cũng sẽ tăng khả năng xuất hiện điểm yếu an toàn thông tin. Ông Sinclair cho rằng những mối đe dọa này có thể vượt qua nếu bảo mật IoT được doanh nghiệp viễn thông quan tâm đầy đủ khi thiết kế dịch vụ và triển khai một công nghệ hợp lý nhằm giảm thiểu tấn công không gian mạng.

GSMA đã phối hợp cùng AT&T, China Telecom, Etisalat, KDDI, NTT DOCOMO, Orange, Telefónica, Telenor và Verizon trong phạm vi mạng đi động và Ericsson, Gemalto và u-blox trong phạm vi cộng đồng cung cấp thiết bị, giải pháp.

GSMA đã đưa toàn bộ hướng dẫn về bảo đảm an toàn IoT lên trang web của tổ chức để những ai quan tâm đều có thể tải về nghiên cứu, sử dụng.

(Nguồn: antoanthongtin.vn – TH)

Bình luận hay chia sẻ thông tin