[Hannover Messe 2018] Máy ảnh là “đôi mắt” của tự động hóa

Tháng Tư 08 07:00 2018

Hannover Messe 2018 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 27/4/2018. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất sẽ hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này, cho đến khi hội chợ chính thức mở cửa đón khách thăm.

Hiệp hội ngành công nghiệp hình ảnh PIV, CHLB Đức cho biết, một số lượng lớn robot cùng trí thông minh nhân tạo sẽ không thể vận hành nếu không có sự hỗ của công nghệ chụp và xử lý hình ảnh. 

Máy ảnh là “đôi mắt” của tự động hóa

Quá trình nhận diện và phân tích hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự phát triển của tự động hóa. Từ những chiếc xe không người lái, máy ảnh và các thiết bị hỗ trợ sẽ ghi lại những hình ảnh và công nghệ xử lý sẽ tiến hành phân tích những hình ảnh đó, dựa trên trí thông minh nhân tạo, để đưa ra những kết luận chính xác nhất. Đối với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ứng dụng xử lý hình ảnh còn được sử dụng trong việc đánh giá chất lượng bề mặt của các chi tiết gia công, đồng thời ghi lại những hình ảnh về sự hợp tác trong công việc giữa máy móc và con người.

Công nghệ xử lý hình ảnh dựa trên trí thông minh nhân tạo đã có những tiến bộ đáng kể trong những năm gần đây, với sự hỗ trợ của công nghệ deep learning(1) (tạm dịch là “học sâu”). Công nghệ này ứng dụng hệ thống nơ-ron thần kinh, tương tự như cách thức học tập của con người và ngày càng tự hoàn thiện, bằng cách thực hành sau đó rút kinh nghiệm từ những lỗi sai.

Hiệp hội Machine Vision (EMVA) – một tổ chức phi lợi nhuận ở Châu Âu đã tập trung cho việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ phân tích hình ảnh từ năm 2003, để khai thác tiềm năng của “thị giác máy” (2). Thành viên của tổ chức này bao gồm các doanh nghiệp thương mại và các viện nghiên cứu, trong đó có 69 viện nghiên cứu thuộc Hiệp hội Fraunhofer, CHLB Đức.

Để xem các tin bài khác về hội chợ Hannover Messe 2018, hãy nhấn vào đây.

(1) Deep learning là một thuật toán giúp cho AI (trí tuệ nhân tạo) có thể phân tích và xử lý dữ liệu qua nhiều tầng, nhiều lớp khác nhau. Deep Learning hiện đang được sử dụng cho nhiều tác vụ khác nhau tại các công ty công nghệ lớn đang xây dựng và phát triển trí tuệ nhân tạo như Google, Facebook, hay Microsoft. Deep Learning được ứng dụng trong nhận diện hình ảnh, nhận diện giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

(2) Thị giác máy là một lĩnh vực bao gồm các phương pháp thu nhận, xử lý ảnh kỹ thuật số, phân tích và nhận dạng các hình ảnh và dữ liệu đa chiều từ thế giới thực để cho ra các thông tin số hoặc biểu tượng, ví dụ trong các dạng quyết định.

 

(Nguồn: Hannover Messe/ www.hannovermesse.com)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
write a comment

0 Comments

No Comments Yet!

You can be the one to start a conversation.

Add a Comment

Your data will be safe! Your e-mail address will not be published. Other data you enter will not be shared with any third party.
All * fields are required.