Hệ thống kiểm soát độ chính xác trong phương pháp đấu lắp khối

Tháng Mười 01 09:00 2013

Trong ngành hàng hải, đóng tàu bằng phương pháp đấu lắp block (khối) thường gặp vấn đề trong việc lắp ráp các block với nhau. Để giải quyết vấn đề này, hệ thống kiểm soát độ chính xác và mô phỏng block đã được giới thiệu. Với hệ thống này, thời gian và chi phí sản xuất được giảm xuống đáng kể.

Đóng tàu theo module là phương pháp có tính chuyên môn hoá – tự động hoá cao và nó đòi hỏi sự đồng bộ giữa các quá trình công nghệ. Ngoài hiệu quả nâng cao chất lượng công trình, thay thế dần lao động thủ công bằng lao động máy móc có hiệu quả kinh tế cao, phương pháp này còn đảm bảo an toàn lao động và hạn chế được bệnh nghề nghiệp cho người thợ.

Về cơ bản, phương pháp đóng tàu theo module là việc lắp ráp con tàu từ các tổng đoạn khối (Block), trên đó đã lắp đặt sẵn các trang thiết bị cố định. Các công đoạn chế tạo phân tổng đoạn hoàn toàn không có gì mới, nhưng phải đảm bảo độ chính xác cao hơn về lượng dư gia công, vị trí lắp đặt hệ thống… và đặc biệt các thiết bị trên tàu được lắp ráp ngay từ những công đoạn đầu. Do đó đòi hỏi nhà máy phải có điều kiện cơ sở vật chất đạt đến một trình độ nhất định, đồng bộ giữa khâu thiết kế, công nghệ và thi công, trình độ của người thợ, phải được trang bị công nghệ tự động hoá tối thiểu như triển khai tôn vỏ bằng phần mềm chuyên dùng kết hợp với việc trang bị các trang thiết bị: cẩu đủ lớn để có thể nâng được module lớn nhất của con tàu được đóng (thường trên 150 tấn đối với tàu cỡ 15.000 DWT), máy sơ chế tôn, máy hàn cắt tự động, bãi lắp ráp đủ tiêu chuẩn…

Để xem các nội dung khác liên quan đến kiểm soát độ chính xác, vui lòng nhấn vào đây.


(Tham khảo:
Samin Engineering & Services)