Hội thảo định hướng phát triển giao thông vận tải đường sắt trên trục Bắc – Nam

Tháng Mười 26 15:00 2013

Sáng 7/9/2013, tại Hà Nội, Bộ giao thông vận tải (GTVT) và đường sắt (ĐS) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo định hướng phát triển giao thông vận tải đường sắt trên trục Bắc – Nam.

Hội thảo có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ GTVT Trần Ngọc Ðông, Cục trưởng Cục đường sắt Nguyễn Hữu Thắng, Viện trưởng Viện chiến lược và phát triển giao thông vận tải Nguyễn Thanh Phong, đại diện các Ủy ban của Quốc hội, Chính phủ, đại diện các vụ Bộ GTVT, các hội khoa học kỹ thuật, các nhà tài trợ, các chuyên gia, các nhà khoa học trong lĩnh vực ÐS…; về phía đường sắt Việt Nam (ĐSVN) có Tổng giám đốc ÐSVN Nguyễn Ðạt Tường, các Phó tổng giám đốc, lãnh đạo các ban, đơn vị thuộc tổng công ty.

Hoi thao dinh huong phat trien GTVTDS tren truc Bac-Nam_01

Ðại diện đơn vị tư vấn, Tổng giám đốc Công ty đầu tư và xây dựng giao thông vận tải Nguyễn Văn Hạt đã trình bày báo cáo định hướng phát triển giao thông vận tải đường sắt trên trục Bắc – Nam. Sau khi phân tích hiện trạng tuyến ÐS Bắc – Nam hiện nay về kết cấu hạ tầng ÐS, về các dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp đang thực hiện, về khai thác và kinh doanh dịch vụ VTÐS; dự báo nhu cầu vận tải trên trục Bắc – Nam, tư vấn đã khẳng định vai trò xương sống của phương thức vận tải của giao thông vận tải đường sắt trên trục Bắc – Nam, từ đó cho thấy sự cần thiết phải phát triển ÐS trên trục Bắc – Nam. Về định hướng phát triển ÐS trên trục Bắc – Nam, tư vấn đã đưa ra các phương án cho cả 2 hướng. Ðối với tuyến ÐS hiện có, cần thiết phải duy trì tuyến ÐS Bắc -Nam hiện tại, nhưng sẽ tiến hành nâng cấp, cải tạo để phục vụ vận tải khách đường ngắn và vận tải hàng hóa và tiến hành phân kỳ nâng cấp cải tạo thành đường đôi trong tương lai. Bên cạnh đó nghiên cứu xây dựng tuyến ÐS mới đường đôi khổ 1435mm điện khí hóa theo 2 phương án đề xuất: tuyến mới chạy chung cho tàu khách và tàu hàng với vận tốc thiết kế 150km/h và tuyến mới chỉ chạy tàu khách với vận tốc thiết kế 200km/h.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến về báo cáo định hướng phát triển giao thông vận tải đường sắt trên trục Bắc – Nam, theo đó các ý kiến đều khẳng định sự cần thiết phải phát triển giao thông vận tải đường sắt trục Bắc -Nam như là trục then chốt, đồng thời kiến nghị cần duy trì tuyến ÐS hiện có phục vụ vận tải hành khách đường ngắn và vận tải hàng trong tương lai, trên cơ sở nâng cấp, cải tạo nhằm tận dụng khai thác được toàn bộ cơ sở vật chất, phương tiện thiết bị hiện có và đang được đầu tư nâng cấp, bên cạnh đó cũng cần đầu tư xây dựng mới tuyến đường sắt đôi điện khí hóa khổ 1435mm trên trục Bắc-Nam. Tuy nhiên các đại biểu cúng góp ý nên kiểm tra và có phương pháp tiếp cận để có số liệu dự báo chính xác và thuyết phục hơn, cũng như xác định rõ công nghệ sử dụng sau này…;

Hoi thao dinh huong phat trien GTVTDS tren truc Bac-Nam_02Thứ trưởng Bộ GTVT Trần Ngọc Ðông

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ GTVT Trần Ngọc Ðông và Tổng giám đốc ÐSVN Nguyễn Ðạt Tường một lần nữa khẳng định sự cần thiết phát triển GTVT ÐS trong sự phát triển KTXH của đất nước mà trục ÐS Bắc – Nam giữ vai trò xương sống; vấn đề đặt ra là lựa chọn phương án nào đảm bảo tính khả thi cũng như hiệu quả cao, đạt mục tiêu phát triển bền vững lâu dài. Ðã có nhiều nghiên cứu được thực hiện; báo cáo mà đơn vị tư vấn đưa ra tại hội thảo cũng là một hướng nghiên cứu, tuy nhiên vẫn cần được nghiên cứu bổ sung kỹ lưỡng hơn với sự tham gia đóng gióp ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học ở các lĩnh vực…

(Nguồn baoduongsat.vn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin