Kiểm tra đường dây truyền tải điện bằng máy bay không người lái

Tháng Bảy 29 07:00 2021

Việc kiểm tra định kỳ đường dây truyền tải điện là rất quan trọng để đảm bảo hệ thống phân phối điện hoạt động liên tục ổn định. Có thể thấy, các phương pháp kiểm tra truyền thống trên mặt đất với sự tham gia của các chuyên gia khảo sát thường tốn nhiều công sức, thời gian và có không ít hạn chế. Ví dụ như, để tính toán được chính xác độ võng của dây thì cần phải sử dụng đến các thiết bị cồng kềnh như thanh đo chiều cao, máy kinh vĩ. Hơn nữa, việc mang những thiết bị này vào các khu vực rừng, núi sẽ gây ra rất nhiều khó khăn, nguy hiểm cho nhân viên khảo sát. Vậy thì giải pháp cho vấn đề này là gì? Công ty chuyên cung cấp máy bay không người lái – FlyNex, có trụ sở tại thành phố Leipzig, bang Sachsen, CHLB Đức vừa thực hiện một nghiên cứu về khả năng của máy bay không người lái (drone) trong trường hợp này. Kết quả cho thấy, một chiếc máy bay không người lái có thể kiểm tra 20km đường dây điện. Như vậy, sử dụng các máy bay không người lái để kiểm tra đường dây điện có thể được xem là phương pháp thay thế hiệu quả cho cách thức truyền thống.

Trong quá trình nghiên cứu, FlyNex đã cho máy bay hoạt động hoàn toàn tự động, ngoài tầm nhìn và không có phi công điều khiển. Nó đã kiểm tra tổng cộng 70 cột truyền tải và đường dây điện của chúng để tìm ra các vấn đề như hư hỏng cáp hay phát hiện các vật thể gây cản trở, điển hình là tổ yến. Camera của máy bay đã ghi lại hình ảnh dọc theo 20km đường dây điện và sau đó truyền chúng đến một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển trước đó, để đánh giá và phân tích hình ảnh. Để thực hiện điều này, các phi công của FlyNex đã bay và ghi lại hình ảnh từ 16 cột truyền tải của công ty Mitnetz Strom để tạo ra một cơ sở dữ liệu gồm 3.000 hình ảnh cung cấp cho hệ thống trí tuệ nhân tạo. Từ đó, trí tuệ nhân tạo có thể “học trước” từ cơ sở dữ liệu này.

Giám đốc tài chính của FlyNex, ông Michael Petrosjan cho biết: “Từ lâu, chúng tôi đã biết các chuyến bay tự động như thế này là hoàn toàn khả thi. Đây chính xác là lĩnh vực mà máy bay không người lái có thể phát huy thế mạnh và mang lại một lợi thế kinh tế to lớn. Hình thức kiểm tra trên không này hoàn toàn phù hợp cho các cột truyền tải và đường dây trên không cũng như các đường ống dẫn khí”. Hiện, công ty cũng đang lên kế hoạch để mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực xây dựng, năng lượng tái tạo và bảo tồn thiên nhiên.

Để xem các tin bài khác về “Máy bay không người lái”, hãy nhấn vào đây.

Muc tieu tro thanh mot trong nam nen kinh te hang dau the gioi cua Indonesia

 

(Nguồn: Kai Tubbesing/ Hannover Messe)

Bình luận hay chia sẻ thông tin