Đường dây truyền tải cách điện bằng khí dài nhất thế giới

Tháng Mười Hai 28 15:00 2013

Siemens đã hoàn thành xây dựng đường dây truyền tải cách điện bằng khí cao áp dài nhất thế giới cho tập đoàn Trường Giang Tam Hiệp (Trung Quốc). Dự án bao gồm lắp đặt tổng cộng 7 hệ thống 3 cực, mỗi hệ thống dài 620m. Chiều dài ống tính theo ống đơn là 12,5km. Đây cũng là hệ thống kết nối có công suất lớn nhất thế giới sử dụng công nghệ cách điện bằng chất khí với công suất thiết kế 3.900MVA ở điện áp 550kV và dòng điện danh định 4.500A.

Duong day truyen tai cach dien_01

Để tải điện từ đập đến các trung tâm dân cư ở miền đông Trung Quốc, đầu tiên cần đưa điện từ các tổ máy của nhà máy thủy điện tới các đường dây truyền tải trên không, qua một khoảng cách cỡ 460m. Bảy hệ thống 3 cực cách điện bằng khí được dẫn qua 4 giếng thẳng đứng ở bên phải và bên trái đập, mỗi hệ thống truyền 3.900MVA một cách an toàn và hiệu quả tới các đường dây trên không.

Sử dụng công nghệ đường dây cách điện bằng khí (GIL) thay vì cáp cao áp là lợi thế của thiết kế đặc biệt này vì các ống GIL không cháy nên có thể loại trừ mọi rủi ro hỏa hoạn. Ngoài ra, các ống GIL được hàn trên toàn bộ chiều dài. Điều này không chỉ làm tăng độ tin cậy vận hành mà còn tạo độ linh hoạt cho ống GIL, vì vậy có thể thích ứng với bất kỳ thay đổi nào trong vách đường hầm có thể xảy ra theo thời gian.

(Nguồn: baocongthuong.com)

Bình luận hay chia sẻ thông tin