Năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm triệu đô

Tháng Bảy 02 08:00 2014

Sân bay quốc tế Kuala Lumpur đã cài đặt hệ thống năng lượng mặt trời lần đầu tiên.

Hệ thống năng lượng mặt trời được lắp đặt tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur được kỳ vọng sẽ tiết kiệm cho sân bay khoảng 2,1 triệu ringgit (672.000 đô la Mỹ) hàng năm dựa trên mức chi phí hiện tại.

SUNEDISON MALAYSIAN SOLAR INSTALLATION

Các tấm năng lượng mặt trời được lắp đặt tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur

Malaysia Airports Holdings Berhad-công ty điều hành và quản lý 39 sân bay ở Malaysia và SunEdison-nhà sản xuất và cung cấp các trang thiết bị, dịch vụ năng lượng mặt trời công bố và cho ra mắt hệ thống năng lượng mặt trời đầu tiên ở Malaysia tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

19 MW điện được sản xuất trên một vùng diện tích lớn được tận dụng triệt để, các tấm năng lượng mặt trời được đặt từ mặt đất lên cao, từ mái hiên bãi đỗ xe cho đến các mái nhà để có thể tạo ra lượng điện năng lớn nhất và thu hồi vốn trong thời gian ngắn nhất.

“Maylaysia có khí hậu rất lý tưởng cho việc sử dụng năng lượng mặt trời, do đó chúng tôi đã bắt đầu triển khai để đem năng lượng sạch phục vụ cho người dân Malaysia. Chúng tôi đã hợp tác với SunEdison để đảm bảo rằng những nỗ lực của chúng tôi sẽ tạo ra được kết quả đúng như mong đợi”, Tan Sri Bashir Ahmad – giám đốc điều hành các sân bay ở Malaysia nói.

SunEdison phải đối mặt với thách thức lớn đó là làm sao để thu hồi vốn trong thời gian ngắn nhất cho sân bay Malaysia trong khi khoảng không gian cho họ sử dụng tại sân bay là có giới hạn. Giải pháp được đặt ra đó là cài đặt những tấm năng lượng mặt trời từ mặt đất lên cao, từ mái hiên của bãi đỗ xe cho đến mái nhà ở vùng xung quanh sân bay. Bằng cách tận dụng khoảng trống mái hiên của sân bay và vùng đất xung quanh giúp cho sân bay có thể sử dụng được điện ngay khi được tạo ra, không cần dùng đến những đường dây tải điện đắt tiền.

“Mái hiên, bãi đỗ xe và những khoảng không gian của sân bay không có nhiều mục đích sử dụng thì sẽ được tận dụng để sản xuất năng lượng sạch. Sáng kiến này của chúng tôi cũng thể hiện sự ủng hộ đối với chủ trương của chính phủ đó là tăng cường sử dụng năng lượng sạch và giảm thiểu khí thải carbon”, ông Tan Sri Bashir nói.

 

(Theo Energy Digital)

Bình luận hay chia sẻ thông tin