Mài nhẵn với nhám sợi filament (AFB)

Tháng Ba 07 14:00 2018

Mài nhẵn kim loại là công đoạn loại bỏ các vật liệu dư thừa, là một phần của quá trình gia công, cắt gọt, mài, dập khuôn. Quá trình mài nhẵn chiếm phần lớn chi phí sản xuất chung nhưng việc mài nhẵn không tốt có thể dẫn đến sự hư hỏng của chi tiết.

Tùy thuộc vào các loại vật liệu, hình dạng, vị trí của chi tiết máy mà phương thức hiệu quả nhất cho việc mài nhẵn được xác định. Việc phối hợp điểm mạnh của nhiều công nghệ mài nhẵn cho các chi tiết máy khác nhau trong quá trình sản xuất sẽ mang đến hiệu quả cao nhất.

Bài viết này giới thiệu đến quý vị những đặc điểm của máy làm sạch bề mặt (AFB) được điều khiển bởi một hệ thống tự động, để loại bỏ các phần dư thừa một cách hiệu quả trong việc sản xuất hàng loạt.

Lựa chọn và điều khiển
Nhám sợi ni lông tổng hợp được sản xuất từ các nguyên liệu như silicon carbide, ceramic v.v…) thông qua nung nóng sợi đơn (gọi là monofilament). Kết quả là một sự đồng nhất, kết cấu linh hoạt chiếm 40% trọng lượng của thiết bị. Trong quá trình sản xuất nhám sợi, đường kính sợi, kiểu (lượn sóng hay thẳng), kích cỡ đá mạt  có thể được thay đổi linh hoạt…

Lợi thế của máy làm nhẵn bề mặt so với nhám sợi truyền thống là sự linh hoạt, bền, tính năng mài và độ an toàn của nó. Một thiết bị làm sạch bề mặt (AFB) đặc thù ứng dụng cho những bề mặt bị làm bẩn; những cạnh nhọn hoặc những phần dư cần được loại bỏ mà không gây ảnh hưởng lên hình dạng cũng như kết cấu của thiết bị làm việc.

Nói một cách đơn giản thì nhám sợi được sử dụng sẽ giúp kiểm soát thao tác mài. Không giống như một cái bàn chải sắt – sử dụng đầu nhọn và quay ở tốc độ cao để loại bỏ các phần dư, còn đối với nhám sợi tổng hợp thì thao tác chậm rải hơn, chính xác hơn.

Điều này cho phép các mặt của nhám sợi có thể linh hoạt tiếp xúc đến các cạnh dễ dàng như việc thực hiện giũa.

Nhám sợi được sử dụng để làm nhẵn bề mặt chứ không phải để loại bỏ vật liệu. Nó được sử dụng để loại bỏ phoi tạo ra từ quá trình cắt, hay tiện mà không làm hư hại hay ảnh hưởng đến hình dạng của các chi tiết.

Sợi nhám được cấu tạo rất linh hoạt do đó có thể hoạt động tốt ngay cả trên các thiết bị có cấu tạo phức tạp.

Cách sử dụng nhám tròn, nhám đĩa, nhám hành tinh
Nhám sợi tổng hợp nên sử dụng kết hợp với một máy công cụ. Để việc kết hợp hiệu quả, trước khi thao tác mài thì cần phải phân tích, xem xét vị trí mài để sau đó chọn lựa/thiết kế nhám mài sao cho hiệu quả gia công cao nhất.

Do tính linh hoạt của nó nên nhám sợi phù hợp với nhiều loại máy, sử dụng rất hiệu quả trong ngắn hạn, tuy nhiên về lâu dài thì khó đảm bảo được tính hiệu quả như ban đầu, nhà chế tạo lại cho rằng độ dung sai thiết kế của máy là không quan trọng.

Trái lại, với dù chỉ là một sai lệch nhỏ hay thiếu sót trong thiết kế nhám sợi sẽ dẫn đến việc tuổi thọ của chải bị giảm như các dãy sợi không thẳng hàng còn có ảnh hưởng đến hiệu suất mài.

Lưu ý rằng năng suất của sợi làm nhẵn đạt tối ưu chỉ khi nhám sợi được đặt vuông góc với chi tiết máy, nếu như đặt nhám song song thì sẽ không có hiệu quả tối đa.

Sử dụng nhám dạng tỏa tròn (hình 1), (mài nhẵn theo một hướng thường là hướng xuống), thao tác đẩy và kéo nhám sợi khi mài nhẵn bề mặt chi tiết, hiệu quả của việc mài nhẵn bề mặt khi sử dụng chải dạng tỏa tròn là cao.

Mai nhan voi thiet bi lam nhan be mat_01

Đối với nhám đĩa tròn (hình 2) có thể mài 360 độ các chi tiết phẳng.

Mai nhan voi thiet bi lam nhan be mat_02

Đối với các chi tiết có hình dạng phức tạp nhà thiết kế phải tính đến việc: làm sao nhám sợi có thể tiếp xúc được đến tất cả các bề mặt của chi tiết gia công. Vì thế họ đã tạo ra nhám hành tinh để có thể đạt được hiệu quả mài tốt nhất.

Nhám hành tinh (hình 3) được thiết kế giống nhau và theo một kích cỡ phù hợp. Bằng việc sử dụng ba nhám đĩa (đường kính 254mm) thì khả năng tiếp xúc của nó lên đến hơn 129000 mm2. Với sự đa dạng các kiểu chải thì ta có thể có những lựa chọn phù hợp cho từng chi tiết máy.

Mai nhan voi thiet bi lam nhan be mat_03

Khả năng của nhám sợi filaments là di chuyển nhiều hướng xuyên suốt chiều dài chi tiết gia công, thực hiện mài mòn theo ý muốn của người thực hiện. Với khả năng này, nhóm hành tinh hoạt động trong bán kính phù hợp mang lại hiệu quả ngay cả các chi tiết đòi hỏi độ chính xác cao.

Phần nhiều các loại sợi nhân tạo được gọi là filament. Trong thiên nhiên, chỉ có một loại sợi duy nhất được gọi là filament là sợi tơ tằm.

(Theo Digital Flip)

Bình luận hay chia sẻ thông tin