Máy bay điện đầu tiên trên thế giới

Tháng Mười Một 12 09:12 2022

Dòng máy bay Alice báo hiệu về kỷ nguyên di chuyển bằng đường hàng không rẻ hơn và bền vững hơn.

Một công ty khởi nghiệp tại Israel đã làm nên lịch sử với máy bay dân dụng chạy điện đầu tiên trên thế giới

Nó báo hiệu về một thời đại di chuyển bằng hàng không rẻ hơn và bền vững hơn.

Nhiên liệu hóa thạch được sử dụng cho mọi chuyến bay kể từ máy bay đầu tiên vào năm 1903 được thiết kế bởi ông Orville và ông Wilbur Wright.

Những công ty khổng lồ trong lĩnh vực hàng không trên khắp thế giới đang chạy đua để phát triển máy bay sử dụng điện, hầu hết là để thay thế máy bay sử dụng xăng hiện nay.

Nhưng, hãng hàng không Eviation, được thành lập ở Kadima Zoran, Israel vào năm 2015, hiện đang có trụ sở ở thủ đô Washington, Hoa Kỳ, là công ty đầu tiên phát minh ra máy bay bằng điện.

Alice, máy bay có tổng cộng chín chỗ ngồi, đã bay thành công 8 phút tại hồ Moses, thành phố Washington, vào ngày 27 tháng 9 năm 2022, và đạt được độ cao lên tới 3,500 feet (1066.8 mét)

Alice, máy bay sử dụng điện, cất cánh lần đầu vào ngày 27 tháng 9

Ông Gregory Davis, Chủ tịch và là CEO của công ty Eviation cho biết: “Hôm nay, chúng ta bước vào kỷ nguyên mới của lĩnh vực hàng không – chúng ta đã thành công tạo ra máy bay bằng điện, với chuyến bay đầu tiên của Alice. Dấu mốc đột phá này sẽ dẫn đến sự đổi mới trong việc di chuyển bằng hàng không, cho cả các chuyến bay để chở hành khách và hàng hóa trong tương lai”.

Công ty mong rằng sẽ khởi động máy bay này cho các chuyến bay thương mại chặng ngắn vào năm 2027.

Ông Davis nói: “Cách mà máy bay của chúng tôi được thiết kế thực sự có khả năng kinh tế cho các chuyến bay nội vùng .Hiện tại chưa có máy bay nào gần giống với thiết kế của Alice. Và chúng tôi rất tự hào khi là người đầu tiên tiên phong trong lĩnh vực này”.

Máy bay Alice đang được lắp rắp

Những chuyến bay này sẽ tiết kiệm một khoản lớn cho ngành hàng không – chỉ 200 đô la cho mỗi giờ bay bằng máy bay sử dụng năng lượng điện so với 2,000 đô la cho một chiếc máy bay sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Công ty Eviation chia sẻ rằng con số đó sẽ còn giảm hơn nữa với những cải thiện công nghệ pin của hãng trong tương lai. Nhiên liệu chính là một trong những loại chi phí cao nhất của hãng hàng không, chiếm đến 40 phần trăm chi phí của họ.

Hãng hàng không Cape Air, hãng đã bay qua 36 thành phố của nước Mỹ và Caribbean, đã đặt trước 75 chiếc máy bay Alice và hãng hàng không Global Crossing có trụ sở tại Florida đã đặt 50 cái. DHL, công ty vận chuyển toàn cầu đã đặt 12 máy bay này.

Máy bay chạy bằng pin lithium-ion có thể sạc lại cho phép bay trong một giờ và chỉ mất 30 phút để sạc đầy pin. Nó có tốc độ tối đa gần 300 dặm / giờ và phạm vi hoạt động là 288 dặm.

Nội thất bên trong máy bay Alice, có 9 chỗ ngồi và có thể bay được trong một tiếng

Tên máy bay được đặt dựa vào câu chuyện cổ tích Alice trong Xứ sở thần tiên, với khái niệm ‘going through the looking glass’ (tạm dịch là ‘nhìn vào ảnh chiếu của gương’) – nơi mà mọi thứ nhìn sơ qua có vẻ bình thường nhưng lại ẩn chứa nhiều điều mới lạ.

Ông Davis chia sẻ: “Chúng tôi đang làm nên những điều vô cùng tuyệt vời dựa trên sự tập trung tuyệt đối và trí tưởng tượng bay bổng”.

Trong 6 năm qua ngành hàng không hiện đang có tổng cộng hơn 300 dự án máy bay điện trên khắp các châu lục.

Trong năm 2019, một chiếc thủy phi cơ (1) 62 tuổi được trang bị thêm động cơ điện đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm kéo dài 15 phút tại Vancouver, Canada. Nó không được coi là chuyến bay thương mại chạy bằng điện đầu tiên vì nó là chiếc máy bay được cải tiến lại.

Thủy phi cơ (1): một loại phi cơ có cánh cố định, có khả năng hạ và cất cánh trên mặt nước. Thủy phi cơ thường được chia thành hai loại: phi cơ đáp trên mặt nước và tàu bay. Các loại phi cơ này được gọi chung trong tiếng Anh là seaplane và đôi khi là hydroplanes

Thay vì phát triển máy bay hỗn hợp hay chỉnh sửa lại động cơ từ các dòng máy bay truyền thống, công ty Eviation lựa chọn thiết kế một dòng máy bay hoàn toàn mới.

Dòng máy bay này sẽ tập trung vào một thị trường cụ thể: một chiếc máy bay cỡ vừa chở được một vài hành khách di chuyển trong khu vực.

Mẫu máy bay mới cất cánh từ Sân bay Quốc tế Grant, một trong những sân bay lớn nhất ở Mỹ thường xuyên được sử dụng cho các chuyến bay thử nghiệm thương mại và quân sự.

Trên toàn thế giới thế giới, máy bay truyền thống sử dụng nhiên liệu hóa thạch thải ra khoảng 3% lượng khí thải carbon, và con số này tăng theo từng năm.

Ông Davis chia sẻ:”Theo như các nguồn tin, tính cả Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO (International Civil Aviation Organization), lượng khí thải từ vận chuyển hàng không toàn thế giới được dự đoán tăng lên đến đâu đó khoảng giữa 20 đến 50 phần trăm vào năm 2050

Phi công Steve Crane đang thử nghiệm chiếc máy bay có sức chứa chín hành khách trong chuyến bay đầu tiên

Ngoài khí thải carbon, khí thải từ động cơ máy bay tạo thành các đám mây tương phản (2) có tác động hàng ngày đến nhiệt độ khí quyển.

(2) Các vệt, đám mây tương phản: là những đám mây hình đường thẳng được tạo ra bởi khí thải của động cơ máy bay hoặc sự thay đổi của áp suất không khí, thường là khi máy bay bay ở độ cao vài dặm so với bề mặt Trái đất. Tương phản được cấu tạo chủ yếu từ nước, ở dạng tinh thể băng

Ông Davis đã chia sẻ: “Chúng ta không thể để việc đó tiếp diễn, do đó chúng ta cần phải thay đổi cách vận chuyển hàng không trên thế giới để chúng tôi có thể tiếp tục di chuyển mà không gây hại đến môi trường”.

Nước Pháp hiện đã cấm đi lại bằng đường hàng không trên bất kỳ hành trình nào có thể đi bằng tàu cao tốc.

Một bức ảnh chụp máy bay Alice đang trong quá trình thử nghiệm. Không giống như các máy bay truyền thống, nó sẽ không để lại vệt tương phản trên bầu trời.

Ông Davis cho biết: “Alice tất nhiên sẽ biến điều đó thành hiện thực một lần nữa, vì nó là chiếc máy bay không khí thải và được miễn các loại lệnh cấm này”.

Alice có thể tự điều chỉnh để trở thành một chiếc máy bay chở khách 9 người, một chiếc máy bay chở hàng hoặc một chiếc máy bay cao cấp có sức chứa sáu hành khách và không gian rộng rãi.

Máy bay Alice sẽ được bắt đầu thử nghiệm để đạt được Chứng nhận của Cục Hàng không Liên bang FAA (Federal Aviation Administration ) vào năm 2025, điều này sẽ cho phép nó được phép thực hiện các chuyến bay thương mại. Cho tới năm 2027, công ty Eviation mong muốn bản thiết kế của tất cả ba loại máy bay sẽ được sẵn sàng để thương mại hóa.

Để xem các tin bài khác về “Máy bay điện”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin