Tàu điện hydro đầu tiên trên thế giới

Tháng Năm 16 12:45 2015

Trung Quốc vừa giới thiệu chiếc tàu điện được cung cấp nhiên liệu bằng hydro đầu tiên trên thế giới.

Tế bào nhiên liệu hydro là một nguồn năng lượng sạch mới, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ôtô, nhưng chưa phổ biến đối với hoạt động vận chuyển bằng đường ray.

Tau dien hydro dau tien tren the gioi-1

Phương tiện chở khách hoạt động bằng hydro của Trung Quốc trong nhà máy sản xuất tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.

Liang Jianying, kỹ sư trưởng của công ty Sifang, thuộc công ty đường sắt quốc doanh CSR Trung Quốc, hôm 18/3 cho biết chiếc xe điện mới là phương tiện chạy bằng hydro đầu tiên trong lĩnh vực này. “Sifang mất khoảng hai năm để xử lý các vấn đề kỹ thuật, với sự hỗ trợ của một số viện nghiên cứu”, Xinhua dẫn lời Liang nói, tuy nhiên không đề cập đến thời điểm ứng dụng trong tương lai.

Tàu điện có thể nạp lại nhiên liệu hydro trong ba phút, chạy khoảng 100km với vận tốc 70km/h. Khoảng cách trung bình giữa các đường xe điện ở Trung Quốc là khoảng 15km, do đó một lần nạp thêm nhiên liệu đủ để nó chạy trong ba vòng.

Nhiệt độ của quá trình phản ứng bên trong tế bào nhiên liệu được kiểm soát ở mức dưới 100 độ C, do đó hoạt động của phương tiện sẽ không sinh ra nitrogen oxide. Tàu điện có 60 ghế và đủ chỗ cho hơn 380 hành khách.

(Theo vnexpress.net)

Lưu ý:
Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ ứng dụng của Youtube/ một dịch vụ của Google), quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet sử dụng là tốt (nhanh), có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề và chọn [on]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin