Dịch vụ taxi bay đầu tiên trên thế giới sẽ xuất hiện ở Israel

Tháng Mười Một 19 07:45 2015

Theo CNN (Cable News Network – mạng truyền hình cáp Hoa Kỳ), taxi bay được Skytran, có trụ sở chính tại Mountain View, California, Mỹ, nghiên cứu trong năm năm và sẽ được ra mắt thí điểm ở Tel Aviv, Israel vào cuối năm nay.

Taxi bay là một loại hình giao thông công cộng trên cao, di chuyển bởi lực từ tính ở độ cao 8 đến 10 mét so với mặt đất.

Về thiết kế, hệ thống taxi bay của SkyTran được làm từ thép và nhôm. Ưu điểm của loại hình liên lạc này là chỉ mất vài ngày để lắp ráp và cài đặt, và chi phí xây dựng, phí vận hành, bảo dưỡng rẻ.

He-thong-taxi-bay-dau-tien-tren-the-gioi-01Taxi bay là một loại hình giao thông công cộng trên cao

Ngoài ra, Sky taxi sử dụng công nghệ từ trường để di chuyển toa xe. Nói cách khác, nam châm điện sẽ tạo ra lực nâng, đỡ và đẩy toa xe về phía trước, giúp tiêu thụ năng lượng một cách hiệu quả. Công nghệ này được đánh giá đặc biệt có lợi cho những nước có nguồn điện không ổn định.

Ông Jerry Sanders, giám đốc điều hành SkyTran cho biết: “Sky taxi giúp tiết kiệm chi phí, công sức xây dựng hơn so với đường sắt và đường ngầm. Đặc biệt, chiếc Sky taxi này rất thân thiện với môi trường”.

Không những thế, loại phương tiện này chỉ tốn năng lượng bằng 1/3 năng lượng so với những chiếc hybrid (xe xăng lai điện). Đó là những lý do loại hình này sẽ trở thành phương tiện chủ chốt trong hệ thống giao thông công cộng tương lai.

He-thong-taxi-bay-dau-tien-tren-the-gioi-02Taxi bay sẽ trở thành phương tiện chủ chốt trong hệ thống giao thông công cộng tương lai

Trong giai đoạn đầu, SkyTran sẽ xây dựng đường đệm từ dài 500 m, chiếc xe Sky taxi hai người sẽ di chuyển trong lòng của đường đệm từ này.

Nếu thử nghiệm đem lại kết quả tốt, dự kiến dự án taxi bay sẽ được đưa vào hoạt động chính thức tại ba thành phố khác của Israel và một vài thành phố khác tại Mỹ trong năm 2018.

(Nguồn: khoahoc.tv)