Phà điện đầu tiên trên thế giới

Tháng Sáu 04 08:00 2014

Hãng Echandia Marine, Thụy Điển cho biết họ sẽ sớm hạ thủy chiếc phà điện với khả năng sạc pin nhanh. Theo đó, chỉ cần 10 phút nạp pin là phà có thể hoạt động liên tục 1 giờ, mỗi chuyến có thể chở 100 hành khách, nối hai bờ Solna Strand và Gamla Stand.

Pha dien dau tien tren the gioi_01

Như vậy, lúc hành khách làm thủ tục lên phà cũng là lúc phà bắt đầu sạc pin và khi họ ổn định chỗ ngồi thì pin đã đầy để chuẩn bị lên đường. Phà điện được đặt tên Movitz, tiết kiệm chi phí nhiên liệu và thân thiện môi trường hơn phà thông thường. Hãng Enchandia Marine tuyên bố đây là chiếc phà điện sạc pin siêu nhanh đầu tiên trên thế giới.

Sự đơn giản của hệ thống truyền động điện được kỳ vọng giảm 30% chi phí vận hành so với phà thông thường. So với một phà chạy diesel tương tự thì Movitz chạy êm hơn, sạch hơn; mỗi năm không còn đốt 50.000 lít dầu, tránh phát thải khí độc hại vào môi trường (130 tấn carbon dioxide và 1,5 tấn nitơ oxyt). Phà sạc điện nhanh rất phù hợp với loại phương tiện vận tải trong khoảng cách ngắn chừng 7,5km. Phà sử dụng pin sạc công nghệ cao Nilar Nickel-Metal-Hydride cung cấp năng lượng cho hai động cơ POD 125kW.

Tạp chí Gizmag cho biết theo kế hoạch thì phà điện Movitz sẽ chính thức hoạt động chở khách vào tháng 8/2014. Để cạnh tranh với phà Movitz, Na Uy cũng đang có dự án chế tạo chiếc phà tương tự nhưng trọng tải lớn hơn, không chỉ chở khách mà còn nhiều xe hơi, dự kiến hạ thủy vào năm 2015.

(Nguồn: khoahoc.com.vn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin