Máy quay AI gắn trên người làm thay đổi cách người hâm mộ xem các trận đấu thể thao

Tháng Tám 11 07:03 2022

Trong một thế giới tràn ngập tin tức, sự lan truyền các video clip là vô cùng quan trọng với những trải nghiệm nhập vai giống như thật, và AI (trí thông minh nhân tạo) là một phần của cuộc sống hàng ngày của chúng ta, ngay cả nội dung thể thao cũng đang thay đổi. Các thành viên khán giả – ngay cả những người ngồi trên ghế – giờ đây thậm chí còn có cơ hội tốt hơn để thực sự trở thành một phần của trò chơi, với sự trợ giúp của camera AI gắn trên người (bodycam).

Công ty khởi nghiệp Mindfly, có trụ sở tại Israel đang đưa ra trải nghiệm theo dõi các trận đấu thể thao trực tiếp lên một tầm cao mới và mang đến cho người hâm mộ cơ hội xem, nghe và trải nghiệm trận đấu bóng đá hoặc trận bóng rổ lớn tiếp theo của họ. Những người hâm mộ này sẽ có thể tham gia môn thể thao từ góc nhìn của các cầu thủ/ vận động viên (first-person point of view, FPV) vì những vận động viên yêu thích của họ đeo thiết bị camera để cung cấp cho họ các clip, phát lại và phát trực tiếp sống động, nhờ vào máy ảnh hỗ trợ AI và nền tảng đám mây.

Công ty có trụ sở tại thành phố Tel Aviv gần đây đã ký thỏa thuận với EuroLeague, giải bóng rổ hàng đầu Châu Âu. Các cầu thủ sẽ được trang bị các bodycam của Mindfly’s AI để cung cấp cho người hâm mộ cách để theo dõi trận đấu từ góc nhìn của cầu thủ/ vận động viên (FPV). Các video sau đó sẽ được trình chiếu trên các kênh xã hội của EuroLeague.

Công ty Mindfly gọi thỏa thuận này là “lịch sử phát sóng thể thao” trong thông báo của họ

Giám đốc điều hành của công ty Eran Tal, người đồng sáng lập công ty với CTO Yehuda Elmaliach, cho biết: “Đây là lần đầu tiên cảnh quay video từ góc nhìn của các vận động viên chuyên nghiệp được ghi lại và tự động chỉnh sửa bằng công nghệ AI.”

Ông Tal chia sẻ rằng công ty có kế hoạch sử dụng công nghệ của họ trong các lĩnh vực khác như các buổi hòa nhạc và truyền thông và giải trí.

“Hãy tưởng tượng rằng với tư cách là một người xem, bạn có thể là ca sĩ, tay trống hoặc nghệ sĩ guitar và chuyển đổi giữa chúng chỉ bằng một nút bấm. Hãy tưởng tượng rằng bạn có thể làm điều đó trên một video đã quay và sau đó là một chương trình trực tiếp.” Ông Tal giải thích.

Nhưng hiện tại, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu để phát triển cho lĩnh vực thể thao.

Một cầu thủ thể thao đang mang bodycam của công ty Mindfly

Tối đa ba cầu thủ sẽ bắt đầu đeo bodycam trong các trận đấu trong mùa giải. EuroLeague sẽ chuyển đổi nội dung FPV được tạo bởi hệ thống bodycam AI của MindFly thành mã thông báo không thể thay thế (non-fungible tokens, NFT) để bán cho người hâm mộ EuroLeague.

Công ty MindFly gần đây đã ký một thỏa thuận tương tự với câu lạc bộ Bóng rổ Bayern Munich, nơi các cầu thủ của câu lạc bộ sẽ đeo bodycam trong các buổi tập. Các video, nội dung diễn ra ở hậu trường sẽ được sử dụng trên các nền tảng xã hội của câu lạc bộ và sau đó có thể được bán dưới dạng NFT.

Ông Alex Ferrer, Giám đốc tiếp thị và truyền thông của EuroLeague cho biết: “Công nghệ FPV của công ty MindFly sẽ đưa người hâm mộ vào sân trong các trận đấu và buổi tập, đồng thời làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa người hâm mộ, cầu thủ, câu lạc bộ và giải đấu.”

Bodycam của công ty Mindfly

Ông Tal cho biết: “Công nghệ mới này bao gồm một chiếc bodycam siêu nhẹ có thể đeo được, an toàn và vô hình, được thiết kế cho các vận động viên chuyên nghiệp và những người được giới thiệu. Máy ảnh đeo được được gắn vào một chiếc ‘GPS vest’ mà người chơi cho rằng cảm thấy không bị ảnh hưởng gì khi mặc. Máy quay có góc nhìn rộng và sau đó được cắt bằng các thuật toán chỉnh sửa AI để tập trung vào diễn biến của trận đấu.”

“Nó giống như một chiếc áo lót thông thường hoặc giống như loại tương tự – không quá chật, không quá lỏng. Đôi khi bạn quên đi có sự hiện diện của nó ở đó” một cầu thủ từ câu lạc bộ Bóng rổ Bayern Munich cho biết trong một video gần đây phản hồi từ những người chơi đã thử thiết bị đeo được của Mindfly.

Theo Mindfly, bất kỳ ai trên sân đều có thể là người mang đến cho người hâm mộ trải nghiệm trở thành ngôi sao của trận đấu. Điều đó có nghĩa là các cầu thủ dẫn bóng và quản lý biên cũng như trọng tài và trọng tài chính cũng có thể tạo ra một góc nhìn độc đáo về các diễn biến xảy ra tại trận đấu.

Hệ thống hiện đang phát các video clip được chọn từ những khoảnh khắc quan trọng của trận đấu và các trận huấn luyện, nhưng sẽ sớm phát sóng toàn bộ trò chơi trong thời gian thực. Công nghệ này có thể được điều chỉnh cho phù hợp với các thiết bị như TV, điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay và tất cả các kênh truyền thông như mạng xã hội, NFT, trang web, v.v.

Ông Tal nói: “Chúng tôi muốn thay đổi cách mà người xem trải nghiệm nội dung thể thao chuyên nghiệp như thể họ đang ở trong trận đấu. Chúng tôi hiện đang đàm phán để ký thỏa thuận với một số câu lạc bộ và liên đoàn bóng đá hàng đầu ở Châu Âu và với một số đài truyền hình lớn. Chúng tôi sẽ mở rộng quan hệ đối tác trên toàn cầu trong năm tới, tập trung vào các câu lạc bộ, giải đấu và các đài truyền hình hàng đầu ở Châu Âu và Mỹ.”

Để xem các tin bài khác về “Trí thông minh nhân tạo”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Nocamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Article "tagged" as:
  Categories: