Mức tiêu thụ điện năng của các trung tâm dữ liệu tăng nhanh do 5G

Tháng Sáu 24 07:00 2020

Vào năm 2019, công nghệ thế hệ thứ 5 cho mạng di động, được gọi là 5G đã xuất hiện với những ưu điểm vượt trội hơn so với mạng 3G hay 4G. Trong năm 2020, nó ngày càng trở nên thịnh hành hơn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu chủ yếu tập trung vào những khả năng kỹ thuật của chuẩn truyền thông di động mới này. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của Đại học RWTH Aachen (ủy quyền thực hiện bởi công ty cung cấp năng lượng E.ON) đã phát hiện rằng, công nghệ 5G sẽ làm tăng mức tiêu thụ năng lượng của các trung tâm dữ liệu.

Nhu cầu về điện năng tại các trung tâm dữ liệu đang ngày càng tăng mạnh. Theo kết quả nghiên cứu, chỉ riêng 5G cũng có thể làm mức tiêu thụ điện năng tăng thêm đến 3,8 TWh vào năm 2025. Có thể thấy, lượng điện này đủ để cung cấp cho toàn bộ dân cư của thành phố Cologne, Dusseldorf và Dortmund của CHLB Đức trong một năm. Ngoài những người dùng cá nhân, đa số các công ty hiện đang thiết lập mạng Campus cho riêng họ. Điều này đòi hỏi phải thành lập nhiều trung tâm dữ liệu nhỏ tại địa phương, hoạt động như các trạm trung gian cho những đơn vị trung tâm. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng đột biến mức tiêu thụ điện năng tại các trung tâm dữ liệu.

Bên cạnh đó, các tác giả của nghiên cứu cũng nhận thấy tiềm năng của việc tái sử dụng nhiệt tỏa ra từ những máy chủ tại trung tâm dữ liệu. Hiện tại, có 13 tỷ kWh điện được chuyển đổi thành nhiệt tại các trung tâm này và thải ra môi trường một cách lãng phí. Theo thống kê, chỉ có 19% trung tâm tái sử dụng lại nhiệt thải cho các mục đích như sưởi ấm tòa nhà hay làm ấm nước. Nhiệt thải là một loại năng lượng có giá trị, nhưng chưa được sử dụng hợp lý. Vì vậy, để tiết kiệm năng lượng, các trung tâm nên sử dụng lượng nhiệt thải này để cung cấp cho những khu nhà ở trong thành phố.

Để xem các tin bài khác về “Trung tâm dữ liệu”, hãy nhấn vào đây.

Muc tieu tro thanh mot trong nam nen kinh te hang dau the gioi cua Indonesia

 

(Nguồn: David Schahinian/ Hannover Messe)

Bình luận hay chia sẻ thông tin