Nền tảng trí tuệ nhân tạo AI giúp máy khai thác mỏ hoạt động với Deep Learning

Tháng Một 03 08:07 2024

ISRAEL – Ở sâu dưới lòng đất, các thợ mỏ làm việc để khai thác quặng sắt, đồng, lithium, cũng như nhiều vật liệu thiết yếu khác cho thế giới hiện đại.

Khai thác mỏ tiên tiến ngày nay liên quan đến những máy móc ở quy mô lớn cần được bảo trì thường xuyên. Hình ảnh Unsplash

Bỏ qua hình ảnh văn hóa đại chúng về những công nhân làm việc cực nhọc với cuốc, những người thợ mỏ ngày nay dựa vào máy móc hạng nặng cho công việc của họ – máy móc chạy suốt ngày đêm trong điều kiện không được tối ưu – và việc bảo trì máy đúng cách là điều quan trọng đối với công việc và sự an toàn của họ.

Công ty Israel Razor Labs đã tạo ra một nền tảng dựa trên AI để bảo trì bộ máy quan trọng này, dự đoán những sự cố có thể xảy ra trước khi chúng xảy ra – có khả năng tiết kiệm thời gian, tiền bạc và quan trọng nhất là mạng sống của con người.

Một mỏ đang hoạt động ở Perth, Australia – là một trong những nước dẫn đầu thế giới về khai thác mỏ. Hình ảnh Unsplash

Công ty, dù vẫn còn khá trẻ, nhưng đã giành được một hợp đồng lớn ở Úc, công ty hàng đầu thế giới về khai thác nhiều kim loại và khoáng sản, bao gồm quặng nhôm, vàng, muối và uranium.

Nền tảng DataMind AI bao gồm cả phần mềm và phần cứng, Giám đốc Kinh doanh của Razor Labs ông Tomer Srulevich chia sẻ, điều này cho phép công nghệ phần mềm độc quyền của công ty thu thập dữ liệu trực tiếp từ các cảm biến có tại chỗ.

Nhiều cảm biến được đặt trên máy, cho phép phần mềm xác định mọi thay đổi về hiệu suất hoặc chức năng ở từng bộ phận, từ tốc độ rung cho đến việc bu-lông có bị lỏng hay không, mang lại cách tiếp cận toàn diện hơn để bảo trì.

Ông Srulevich nói: “Chúng tôi xem nó giống như hàng nghìn con mắt nhìn vào chính chiếc máy đó. Chúng tôi lấy tất cả dữ liệu, xử lý dữ liệu và quay lại sử dụng các chuyên gia mà chúng tôi có tại hiện trường”.

Nhóm quản lý Razor Labs (từ trái sang phải): CTO Michael Zolotov, Giám đốc điều hành Raz Roditti và CBO Tomer Srulevich

Nền tảng này hoạt động để phát hiện bất kỳ vấn đề nào trước khi nó trở nên nghiêm trọng đến mức khiến nó phải ngừng hoạt động, điều mà ông Srulevich giải thích có thể cực kỳ tốn kém và là một trong những yếu tố dẫn đến quyết định tập trung vào khai thác.

Ông nói: “Chúng tôi nhận thấy rằng chi phí cho một lần hỏng hóc là rất lớn. Đặc biệt ở Úc, ở một số mỏ lớn, một giờ ngừng hoạt động có thể tương đương với 1 triệu USD bị mất đi”.

Thay đổi cách thức

Công ty có trụ sở tại Tel Aviv, khởi đầu thành lập vào năm 2016 với tư cách là một công ty khởi nghiệp phần mềm đào tạo các nhà khoa học về cách sử dụng trí tuệ nhân tạo học sâu.

Họ cực kỳ thành công – họ đã huy động được 36 triệu đô la và được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tel Aviv – nhưng những người sáng lập công ty đã sớm bắt đầu nghĩ về một hướng đi bền vững hơn.

“Được rồi, vậy khi tăng trưởng hơn bạn muốn làm gì?’ ông Srulevich, người gia nhập công ty vào tháng 1 năm 2022, ngay sau khi anh và gia đình trở về Israel sau hơn một thập kỷ ở Mỹ, cho biết.

Ông giải thích: “Họ bắt đầu nghĩ về cách thâm nhập vào không gian của sản phẩm. Làm thế nào để tự sản xuất ra sản phẩm. Họ đã có một số bước nhảy vọt ban đầu trên thị trường và những khách hàng thú vị ở Úc cũng thể hiện sự quan tâm”.

Công ty Razor Labs gần đây đã ký thỏa thuận tích hợp nền tảng của họ tại 14 địa điểm khai thác trên ba quốc gia. Hình ảnh Pixabay

Và vì vậy, Công ty Razor Labs đã chuyển hướng sang bảo trì máy móc vào năm 2021, biến bí quyết AI của mình thành một sản phẩm hữu hình hơn và – ban đầu chậm rãi nhưng sau đó đạt được thành công lớn – khẳng định vị trí của mình trong ngành khai thác mỏ của Úc.

Ông Srulevich nói về thỏa thuận đã ký gần đây với một gã khổng lồ giấu tên hiện khai thác tại các địa điểm ở Úc, Mỹ và Nam Phi: “Chúng tôi thực sự đã có thể đạt được một thỏa thuận rất quan trọng với quy mô lớn ở bất kỳ khía cạnh nào, không chỉ đối với Razor Labs”.

“Các công ty có quy mô như chúng tôi không đạt được thỏa thuận trị giá 31 triệu USD với cam kết trong 5 năm [với] giấy phép trên nền tảng được triển khai ở 14 địa điểm khai thác mỏ”. 

Thỏa thuận được công bố vào tháng 12/2023 đã chứng kiến ​​giá trị của công ty tăng gấp ba lần chỉ trong một ngày giao dịch.  

Học tập kết hợp

Chính khả năng học sâu được phát triển trong quá trình thành lập trước đây của công ty đã cho phép nền tảng mới trở nên đủ tiên tiến để giải quyết những thách thức trong việc duy trì bộ máy phức tạp như vậy.

Công ty sử dụng kết hợp cảm biến và AI để theo dõi tình trạng của máy. Hình ảnh Unsplash

Ông Srulevich nói: “Máy móc không thường xuyên hỏng hóc. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có đủ thông tin, kiến thức về những thất bại được ghi lại để bạn có thể học hỏi từ chúng?”

Ông nói, câu trả lời đến từ người đồng sáng lập kiêm CTO Michael Zolotov và VP Research & Phát triển David Refael, người đã sử dụng những dữ liệu ít ỏi có được, cùng với các nguồn thông tin liên quan khác, “để thực hiện một kiểu học [máy] bán giám sát”.

Theo ông Srulevich, sẽ là không đúng nếu nói rằng Công ty Razor Labs là công ty duy nhất sử dụng AI để xác định các vấn đề với máy móc. Tuy nhiên, anh ấy nói thêm, “Tôi nghĩ chúng tôi là những người duy nhất đang kết hợp nhiều nguồn dữ liệu lại với nhau để hợp nhất nó và cho bạn biết nguyên nhân cốt lõi là gì”. 

Ông giải thích rằng nhiều công ty khác đang thực hiện kiểm tra một phần mà ông gọi là “con đường dễ dàng”.

Tuy nhiên, ông nói, “rất khó để biết nguyên nhân cốt lõi [của một vấn đề] nếu bạn không biết chuyện gì đang xảy ra với dầu, nếu bạn không biết chuyện gì đang xảy ra với các yếu tố khác như dòng chảy, như áp suất, thậm chí như kiểm tra trực quan các máy móc”.

Công ty Razor Labs áp dụng cách tiếp cận toàn diện để bảo trì, giám sát mọi bộ phận của máy. Hình ảnh Unsplash

Ông Srulevich cho biết có rất ít sự khác biệt trong việc giám sát máy móc được sử dụng trong khai thác mỏ và các lĩnh vực khác.

“Một cái máy là một cái máy,” ông nói “Nó được tạo ra từ máy bơm, động cơ và nhiều thứ khác.”

Công ty Razor Labs đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực năng lượng và quốc phòng. Nó có kế hoạch thực hiện lại điều đó trong tương lai, nhưng trước tiên hãy tìm cách củng cố vị thế của mình trong ngành khai thác mỏ.  

“Là một công ty trẻ, tôi nghĩ trách nhiệm của chúng tôi là chứng minh rằng những gì chúng tôi làm thực sự hiệu quả trong thị trường này – mở rộng, xây dựng sức mạnh rất mạnh trong những gì chúng tôi làm và sau đó tận dụng nó vào các ngành lân cận nơi chúng tôi thực sự có thể giới thiệu nhiều hơn khả năng của mình ông chia sẻ.

“Sớm thôi, chúng tôi sẽ làm được nhiều việc hơn thế”, ông cam kết. 

Để xem các tin bài khác về “Tự động hóa”, vui lòng nhấn vào đây.

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin