Robot ANYmal làm việc cùng với công nhân khai thác mỏ của công ty Vale

Tháng Sáu 20 07:00 2022

Từ việc cộng tác với ANYbotics, công tác Vale đã nhấn mạnh cam kết trở thành một trong những công ty khai thác mỏ an toàn và đáng tin cậy nhất trên thế giới. Kết quả cho thấy ANYmal giúp công nhân giảm tiếp xúc với các điều kiện nguy hiểm; và tích hợp hoàn toàn các khâu của công việc vào các nhóm làm việc tại công ty Vale để tự động thực hiện kiểm tra định kỳ và cung cấp báo cáo đề xuất cải tiến trong quá trình hoạt động, cũng như khoảng thời gian ngừng hoạt động.

   

Các vấn đề quan trọng nhất của cuộc sống: Tích hợp con người, quy trình và công nghệ 

Giữ an toàn cho mọi người trong ngành khai thác là một thách thức. Công nhân thường được yêu cầu kiểm tra các không gian hẹp, tối và nguy hiểm, chưa kể các nhiệm vụ liên quan đến vật liệu nguy hiểm và máy móc nặng nề. Vale – một công ty khai thác toàn cầu có trụ sở tại Brazil chuyên biến tài nguyên thiên nhiên thành các sản phẩm được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, họ hiểu những thách thức liên quan đến khai thác và chế biến tài nguyên thiên nhiên. Có mặt tại khoảng 30 quốc gia, công ty Vale sử dụng khoảng 125.000 nhân viên và sự an toàn của các công nhân viên là ưu tiên hàng đầu. Do đó, công ty tiếp tục đầu tư vào các giải pháp sáng tạo tích hợp con người, quy trình và công nghệ nhằm giảm thiểu rủi ro, nâng cao hiệu quả và ưu tiên lực lượng lao động có tay nghề cao của họ.

Sự hợp tác giữa ANYbotics và công ty Vale cho thấy sự hợp tác có thể thiết lập giữa công nhân và robot kiểm tra tự động. Việc sử dụng robot ANYmal tại cơ sở chế biến và mỏ Cauê của công ty Vale giúp giảm mức độ phơi nhiễm của con người với các điều kiện nguy hiểm, đồng thời cung cấp dữ liệu kiểm tra tài sản đáng tin cậy hơn và tăng khả năng sẵn sàng của các thành viên chính trong nhóm để ưu tiên các nhiệm vụ cấp cao hơn.

Nhóm nghiên cứu tại mỏ Cauê của công ty Vale với robot ANYmal khi chuẩn bị nhiệm vụ tự kiểm tra của nó

Phân tích điều kiện môi trường cho phép robot ANYmal bắt đầu công việc của nó tại mỏ Cauê 

Việc thiết lập robot ANYmal bắt đầu bằng việc đi lại trong môi trường của mỏ Cauê và xác định một loạt các điểm kiểm tra trên nhiều cấp độ. Trong quá trình Show & Go, nhóm làm việc sẽ hướng dẫn robot đi qua nhà máy để xác định đường dẫn hướng của robot ANYmal và các vị trí cần quan tâm, hướng dẫn robot đi đâu và kiểm tra những gì. Trong khi đó, ANYmal tạo bản đồ môi trường 3D và xây dựng cơ sở dữ liệu về các nhiệm vụ kiểm tra của nó – một bước quan trọng trong việc tạo khả năng tự làm việc của robot. Sau khi được đưa vào sử dụng, công ty Vale sẽ gửi ANYmal ra đến thực địa để thực hiện các đợt kiểm tra một cách tự động và thu thập dữ liệu cho công ty. 

Robot ANYmal sử dụng bản đồ 3D của các cơ sở với các điểm kiểm tra được xác định trước để cho phép thực hiện nhiệm vụ hoàn toàn tự động

Kiểm tra máy móc đang làm việc giờ đây được thực hiện một cách Đơn giản hơn, An toàn hơn và Chính xác hơn    

Nhiệm vụ đầu tiên của robot ANYmal diễn ra tại tầng đáy của mỏ Cauê và chứa các điểm kiểm tra như dây đai, đòn bẩy, bảng điện, khu vực thoát nước. Robot ANYmal thu thập hình ảnh nhiệt và mẫu âm thanh phân tích nhiệt độ và chức năng thích hợp của nhiều dây đai máy và ảnh có độ phân giải cao của bảng LED để đọc dữ liệu tài sản quan trọng. Trong nhiệm vụ thứ hai ở tầng đáy, ANYmal kiểm tra nhiều đồng hồ đo, mặt số và cần gạt trong một trong các phòng máy của cơ sở để đo và đảm bảo mức dầu phù hợp. Ở tầng trên của cơ sở, các nhiệm vụ của robot ANYmal bao gồm phân tích ảnh về trạng thái hoạt động của hút và thoát chất lỏng, bảng điện tử gắn với thiết bị máy nghiền, đồng hồ đo bôi trơn, điều kiện đường ống và phân tích nhiệt độ của máy nghiền lớn của mỏ Cauê.

Khi kết thúc các vòng kiểm tra, ANYmal tổng hợp dữ liệu từ mỗi nhiệm vụ thành một báo cáo toàn diện cho nhóm của công ty Vale. Khả năng không hạn chế của robot ANYmal để làm việc tại tất cả các khu vực được chỉ định làm điểm kiểm tra ưu tiên cho thấy ứng dụng của robot ANYmal đối với các cơ sở khai thác và chế biến. Ông Rayner Teixeira, Điều phối viên Bảo trì Kỹ thuật số tại công ty Vale, nhấn mạnh, “Robot ANYmal của chúng tôi có thể xác minh một số điều kiện thiết bị – máy móc bên ngoài tại các khu vực quan trọng, cầu thang và thiết bị phức tạp – tất cả đều tự động và luôn nhằm mục đích tích hợp con người, công nghệ và quy trình ưu tiên sự an toàn”.   

Robot ANYmal đứng trước những thách thức của ngành khai thác  

Khai thác và chế biến mỏ sắt vốn dĩ là một ngành kinh doanh đòi hỏi tuân thủ những điều kiện làm việc khắt khe và khắc nghiệt – những thách thức mà robot ANYmal được thiết kế để nắm bắt. Với các thành phần có thể tùy chỉnh như micrô và camera nhiệt, robot ANYmal có thể cung cấp cho công ty Vale các kết quả mà nó đọc được một cách đáng tin cậy trong toàn bộ cơ sở của họ, bất kể điều kiện môi trường như thế nào. Để kiểm tra các vật thể nhỏ ở phạm vi cao, máy ảnh zoom độ nét cao và đèn LED chiếu điểm gắn trên bộ phận kiểm tra đảm bảo thu thập dữ liệu chất lượng cao trong điều kiện thiếu ánh sáng. So với các nền tảng robot dựa trên bánh xe, khả năng di chuyển bằng chân của ANYmal cho phép robot dễ dàng vượt qua mọi loại địa hình mà nó gặp phải tại cơ sở của công ty Vale như: bậc thang, độ dốc, địa hình bất thường với bùn và nước, và cầu thang. Với thiết kế để bảo vệ và chống xâm nhập của nước và chống bụi của robot (IP67), cho phép robot ANYmal hoạt động hiệu quả ngay cả khi bị rò rỉ nước.

Khả năng của robot ANYmal để thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra trong các khu vực tối và ẩm ướt, làm giảm đáng kể việc con người phải tiếp xúc với các tình huống nguy hiểm tiềm tàng

Dữ liệu chất lượng cao hơn hứa hẹn việc bảo trì máy móc hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Với việc robot ANYmal có khả năng điều hướng và thu thập dữ liệu hình ảnh, nhiệt và âm thanh thành công tại nhiều điểm kiểm tra, công ty Vale mong muốn triển khai robot ANYmal trên nhiều cơ sở sản xuất của họ để hỗ trợ bảo trì theo điều kiện và dữ liệu kiểm tra mà robot đã thu thập. Thông qua việc tích lũy dữ liệu có độ chính xác cao, lặp đi lặp lại một cách nhất quán, công ty Vale có thể nhận ra mức độ sử dụng tài sản và tính sẵn sàng cao hơn, dẫn đến hiệu quả và tính bền vững cao hơn của máy móc, thiết bị.

Máy ảnh nhiệt của robot ANYmal cho phép công ty Vale đo nhiệt độ từ xa của các thiết bị, máy móc của họ

Robot trong mỏ quặng sắt

Khi ANYbotics và công ty Vale giải phóng khả năng kiểm tra tự động của robot ANYmal trên khắp các cơ sở sản xuất của họ, nhóm đã chuẩn bị tích hợp robot bên dưới lòng đất (mỏ ngầm), nơi điều kiện làm việc tối hơn, ít thông thoáng hơn và có khả năng nguy hiểm hơn đối với con người. 

Các mỏ dưới lòng đất sẽ là biên giới tiếp theo được khám phá bởi mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ giữa con người và robot. Với ANYbotics, công ty Vale có thể tăng cường đầu tư vào việc ưu tiên con người và thực hiện các giải pháp sáng tạo cho những thách thức nghiêm trọng, đồng thời tạo ra hiệu quả chứng minh khả năng kinh tế. 

Để xem các tin bài khác về “Tự động hóa”, vui lòng nhấn vào đây

 

(Nguồn: ANYbotics)

Bình luận hay chia sẻ thông tin