Nguyên lý hoạt động của turbo tăng áp (kỳ 1)

Tháng Tư 27 08:00 2014

Turbo là gì mà lại có mặt trong hầu hết các động cơ? Câu trả lời là một turbo có thể giúp làm tăng đáng kể công suất của một động cơ mà không cần phải tăng trọng lượng bản thân động cơ đó.

Hãy nhấn vào ảnh để xem ở chế độ toàn màn hình

Nguyen ly hoat dong cua dong co co lap turbo_01

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào mà lại làm được một việc hữu ích cho động cơ đến như vậy?

Nguyên lý hoạt động của turbo là: các turbo tăng áp là một kiểu hệ thống sinh áp lực. Turbo hoạt động nghĩa là chúng nén khí vào bên trong các động cơ. Lợi ích của việc này là không khí được nén ép vào trong xylanh nhiều hơn, đồng nghĩa với việc nhiên liệu được đưa vào động cơ nhiều hơn. Do vậy, mỗi kỳ nổ của xylanh lại sinh ra nhiều công suất hơn.

Với một động cơ có trang bị turbo tăng áp sẽ sản sinh ra nhiều công suất hơn so với động cơ cùng kích cỡ nhưng không có turbo.

Với nguyên lý trên của turbo, để tăng khả năng nạp khí, các turbo tăng áp sử dụng dòng lưu lượng khí xả từ động cơ để làm quay trục turbo.

(Nguồn: youtube)

Lưu ý: để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ ứng dụng của Youtube/ một dịch vụ của Google), quý vị có thể thực hiện các bước sau:

1. Nếu tốc độ internet sử dụng là tốt (nhanh), có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)

2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn

3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút [cc] và chọn [on]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện chữ [cc]

4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologymag.net

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Article "tagged" as:
  Categories: