Nguyên lý hoạt động của bộ truyền động trong xe hơi

29.03.17, 12:00 GMT+7

Năng lượng từ động cơ chuyển hóa vào các chuyển động đảo chiều của piston. Chuyển động đảo chiều được sử dụng qua hoạt động quay của trục khuỷu (crank shaft) thông qua các thanh truyền. Chuyển động quay truyền lực vào bánh đà (flywheel), kết nối trục phát động của trục khuỷu. Khi nhấn chân côn, áp suất thủy lực từ khớp li hợp truyền đến đĩa áp suất lại làm bánh đà chuyển động. Khi đĩa áp suất di chuyển ra khỏi đĩa li hợp (clutch plate), năng lượng sẽ bị ngắt. Khi thả chân côn ra đĩa áp suất di chuyển trở lại đĩa li hợp và năng lượng từ nguồn máy được kết nối. Khi đĩa áp suất được kết nối lại, năng lượng từ bánh đà truyền đến trục đầu vào hộp số sử dụng cơ cấu li hợp. Một số mẫu hộp số tự động điển hình bao gồm trục chính, trục trung gian, khớp vấu, cơ chế số. Bánh răng trên trục chính ngay lập tức kết nối với bánh răng trục trung gian và cùng quay với nhau.

Nguyen ly hoat dong cua bo truyen dong trong xe hoi_01

Bánh răng (gear) trục chính không truyền năng lượng vào trục vì nó được thiết lập thông qua một vòng bi ở trục. Năng lượng được truyền tải hoàn toàn bằng khớp vấu (dog clutch) được lắp đặt trên trục chính. Nó có thể di chuyển sang trái hoặc phải để kết hợp với bánh răng trên trục chính và đạt được chuyển động phù hợp. Momen xoắn (torque) khác khau hoặc tốc độ thay đổi đạt được qua sự kết nối bánh răng trên trục chính sử dụng cơ chế hộp số. Khi bánh răng đầu tiên kết nối với hộp số, khớp vấu dịch chuyển theo hướng bên trái và khớp với bánh răng đó. Năng lượng được truyền từ trục đầu vào hộp số đến trục trung gian đầu tiên và từ đó đến bánh răng thứ nhất trên trục chính cho đến trục đầu ra hộp số. Vì đường kính của bánh răng đầu tiên lớn hơn nên tốc độ của máy giảm nhưng momen xoắn gia tăng.

Ở bánh răng thứ hai, khớp vấu dịch chuyển theo hướng bên phải. kết nối với bánh răng thứ hai trên trục chính, do đó tỉ lệ bánh răng khác thu được tỉ lệ với độ tăng tốc độ và giảm moment xoắn. Để kích hoạt bánh răng số ba, khớp vấu số hai di chuyển về phía bên trái để khớp với bánh răng số ba trên trục chính. Trong điều kiện này, tốc độ được gia tăng nhiều hơn trong khi momen xoắn giảm. Khi khớp vấu di chuyển về phía bên phải, bánh răng số bốn được kích hoạt, tốc độ lúc đó tăng nhiều hơn bánh răng số ba và momen xoắn cũng giảm đáng kể. Cao nhất là khi bánh răng số năm hoạt động khi khớp vấu số ba di chuyển về phía bên trái và khớp với bánh răng số năm trên trục chính. Ở vị trí này, tóc độ đạt mức cao nhất, tốc độ trục li hợp có thể gần bằng trục chính. Trong hoạt động đảo chiều, khớp vấu số ba di chuyển về phía bên phải để kết hợp với bánh răng đảo chiều và quay theo hướng ngược lại bằng cách sử dụng bánh răng đảo chiều. Do đó, chuyển động đảo chiều được truyền qua trục đầu ra của hộp số. Chuyển động thu được ở trục đầu ra hộp số thông qua những bánh răng khác được sắp xếp truyền lực đến bộ vi sai.

Từ bộ vi sai, năng lượng cuối cùng được truyền đến các bánh xe để đạt được tốc độ theo yêu cầu.

 

(Nguồn: youtube)

Lưu ý: Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ Youtube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng.

 

Ý kiến bạn đọc