Dự án nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới tại Ấn Độ

Tháng Tám 31 12:45 2015

Một nhà máy điện mặt trời sẽ được xây dựng tại bang Madhya Pradesh, trung tâm Ấn Độ trong vòng 18 tháng tới. Nhà máy điện được đặt tại huyện Rewa này có công suất lên đến 750MW, sẽ phá kỷ lục trạm năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới hiện nay thuộc về nhà máy điện Ivanpah, California, Mỹ với công suất 392MW. Nhà máy điện mặt trời tại Madhya Pradesh sẽ bao phủ một khu vực rộng 15km2, và dự kiến được đưa vào hoạt động tháng 3 năm 2017.

Tuần trước, tại bang Cochin, Ấn Độ cũng đã tuyên bố sẽ chuyển đổi nguồn năng lượng của sân bay quốc tế tại đây sang 100% năng lượng mặt trời. Với hơn 46.000 tấm pin mặt trời, sân bay quốc tế Cochin sẽ cắt giảm được 300.000 tấn khí thải carbon trong vòng 25 năm tới. Quý độc giả có thể xem thêm thông tin về sân bay quốc tế Cochin tại đây.

Với trung bình 300 ngày nắng mỗi năm, nền công nghiệp năng lượng mặt trời tại Ấn Độ đầy hứa hẹn, ước tính sẽ sản xuất được khoảng năm triệu tỷ kWh mỗi năm. Con số khổng lồ này chỉ đề cập lắp đặt trên đất liền, chưa tính đến tiềm năng của nhà máy điện mặt trời nổi trên biển, một loại hình đã và đang được áp dụng tại Nhật Bản, nơi có diện tích đất eo hẹp. Mặc dù có những thuận lợi nêu trên, Ấn Độ vẫn bị cản trở trên con đường phát triển ngành công nghiệp năng lượng mặt trời bởi chưa đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng.

(Theo Science Alert)

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin