Nhu cầu về hệ thống năng lượng mặt trời ban công ở CHLB Đức vẫn tăng cao

Tháng Chín 12 08:58 2023

CHLB ĐỨC – Sự quan tâm của người tiêu dùng Đức đối với hệ thống năng lượng mặt trời ban công vẫn tiếp tục tăng cao. Thông tin từ Bộ lưới điện Liên bang Đức (Germany’s Federal Network Agency) cho thấy số lượng đăng ký hệ thống năng lượng mặt trời ban công lắp đặt nước này đã tăng từ 137.000 vào năm 2022 lên 230.000 chỉ trong nửa đầu năm 2023. Các chuyên gia trong ngành ước tính con số thực tế, bao gồm các hệ thống chưa được khai báo, có thể lên tới 800.000.

Các nhà hoạch định chính sách, hiệp hội và các nhóm vận động đều thừa nhận rằng các hệ thống năng lượng mặt trời ban công đang thúc đẩy xã hội trong việc đóng góp cho một thế giới năng lượng tái tạo và phi tập trung. Hệ thống này đã đưa việc sản xuất năng lượng mặt trời trực tiếp đến tận nhà của người tiêu dùng. Không phải mọi công trình lắp đặt đều mang lại hiệu quả kinh tế ngay từ đầu, nhưng không thể phủ nhận lợi ích mang lại cho toàn xã hội là rất cao.

Hệ thống năng lượng mặt trời ban công là gì?
Hệ thống năng lượng mặt trời ban công, còn được gọi là hệ thống quang điện PV mini (*), là hệ thống quang điện có công suất cấp nguồn tối đa lên tới 600 watt (W) công suất biến tần. Các mô-đun PV này có thể được lắp đặt ở mọi nơi ngoài trời, bao gồm: ban công, mái nhà, tường ngoài và sân vườn. Việc kết nối với lưới điện sinh hoạt thường được thực hiện bằng cách sử dụng phích cắm tiêu chuẩn của hộ gia đình, cho phép cung cấp điện trực tiếp cho ngôi nhà, nơi điện được tiêu thụ. Việc đăng ký một hệ thống năng lượng mặt trời ban công nằm dưới mức được gọi là “giới hạn tối thiểu” đơn giản hơn nhiều so với việc đăng ký các hệ thống có công suất cao hơn.
(*) Photovoltaic: viết tắt là “PV”. Là hệ thống quang điện, cũng là hệ thống điện mặt trời, là một hệ thống điện được thiết kế để cung cấp năng lượng mặt trời có thể sử dụng được bằng quang điện.

Nhu cầu về hệ thống năng lượng mặt trời ban công ở CHLB Đức vẫn tăng cao

Ý nghĩa kinh tế và xã hội hệ thống của năng lượng mặt trời ban công
“Thủ đô Berlin (Đức) muốn tạo ra điện riêng của mình” – những tiêu đề như vậy có thể được nhìn thấy trên trang nhất của báo Berliner Zeitung vào tháng 5.2023. Và không chỉ có thủ đô Berlin, mà cả nước Đức giờ đây đều quan tâm đến hệ thống điện năng lượng mặt trời ban công. Bộ thiết bị lắp đặt có sẵn tại các cửa hàng bán lẻ. Nhưng, tại sao người Đức lại có xu hướng này? Là do người dân được trao quyền để làm bất cứ điều gì có thể, để tự cung tự cấp năng lượng trong thời điểm giá năng lượng đang tăng vọt. Họ coi hệ thống năng lượng mặt trời ban công là một công cụ khác để giảm hóa đơn tiền điện. Nhiều người cũng có đóng góp cá nhân vào việc giúp CHLB Đức thành nước chuyển sang sản xuất điện bền vững.

Nhiều lợi ích từ hệ thống này – người dân sở hữu năng lượng của mình và mọi người đều có thể tham gia. Hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi năng lượng. Tiêu thụ năng lượng tự tạo, sẽ giảm bớt gánh nặng cho lưới điện. Ngoài ra, những người sợ công nghệ đột nhiên dán mắt vào điện thoại di động của họ, sử dụng một ứng dụng để theo dõi hiệu quả lắp đặt hệ thống quang điện mini của họ. Kết quả là, người tiêu dùng đã điều chỉnh cách sử dụng của họ và bắt đầu sử dụng các thiết bị gia dụng, như: máy rửa bát và máy giặt vào khoảng giữa trưa, đó là thời điểm hệ thống của họ tạo ra nhiều điện nhất.

Khả năng kinh tế và hiệu quả tài nguyên
Tuy nhiên, ngày càng có nhiều thông tin cho rằng không nên chỉ nhìn các hệ thống năng lượng mặt trời ban công qua “lăng kính màu hoa hồng”. Trong một hội thảo trực tuyến, ông Georg Zachmann, thành viên cấp cao về chính sách năng lượng và khí hậu tại Tổ chức tư vấn châu Âu về kinh tế Bruegel, nhấn mạnh rằng vai trò của công suất phát điện từ năng lượng mặt trời ban công là phụ thuộc về kinh tế. Điều này là do hiệu suất năng lượng bị hạn chế do không gian hạn chế có sẵn và do việc lắp đặt không được căn chỉnh tối ưu.

Theo ông Zachmann, hiệu quả tài nguyên cũng phải được đưa vào đánh giá – đối với mỗi bộ biến tần vi mô của hệ thống được lắp đặt, chẳng hạn, sẽ có mức tiêu thụ nguyên liệu thô như đất hiếm và giá điện lắp đặt trên mỗi kilowatt (kW) là đáng kể, cao hơn so với việc lắp đặt quy mô lớn.

Nhiều bang tại Đức trợ cấp hệ thống quang điện mini
Hỗ trợ tài chính trực tiếp để mua một hệ thống quang điện PV mini ở Đức hiện tại đặc biệt hấp dẫn – số tiền trợ cấp từ 50 Euro lên đến 1.450 Euro cho mỗi hệ thống, tùy thuộc vào nơi người mua sinh sống. Ví dụ: Nguồn tài trợ ở thành phố Heidelberg lên tới 1.450 Euro với khoản đóng góp cá nhân là 50 Euro, hoặc thành phố Bonn (300 đến 800 euro).

Tuy nhiên, bang Mecklenburg-Vorpommern là bang dẫn đầu nước Đức về hệ thống năng lượng mặt trời ban công, dựa trên số lượng lắp đặt so với số lượng cư dân. Số lượng lắp đặt lớn nhất là ở bang North Rhine-Westphalia.

Nguồn cấp điện từ hệ thống năng lượng mặt trời ban công
Chủ đề cấp điện từ hệ thống năng lượng mặt trời ban công vào lưới điện vẫn còn là vấn đề gây nên sự khó hiểu cho người tiêu dùng.

Hiện tại, các nhà máy điện và cơ quan đăng ký dữ liệu thị trường năng lượng cốt lõi dự đoán sẽ không có khoản thù lao nào cho việc cấp điện vào mạng lưới bằng cách sử dụng quy trình đăng ký đơn giản hóa. Điều này có nghĩa là nếu hệ thống năng lượng mặt trời ban công tạo ra nhiều điện hơn mức tiêu thụ trong gia đình, thì lượng điện còn lại sẽ được đưa vào lưới điện công cộng, mà hộ gia đình không nhận được bất kỳ khoản bồi hoàn tài chính nào.

Hệ thống năng lượng mặt trời ban công và đồng hồ chạy ngược
Ngoại lệ là hệ thống năng lượng mặt trời ban công được vận hành trong các hộ gia đình có đồng hồ đo Ferraris có thể chạy ngược. Hiện tại, những đồng hồ này vẫn bị cấm ở Đức nên nhà điều hành lưới điện phải thay thế đồng hồ đo trước khi hệ thống này có có thể đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2023, những đồng hồ đo như vậy dự kiến ​​sẽ được cấp phép trong thời gian chuyển tiếp 04 tháng kể từ khi đăng ký cho đến khi nhà điều hành lưới điện thay thế chúng.

Do đó, người tiêu dùng đang đặt câu hỏi: “Tại sao tôi phải cung cấp điện của mình? Áp dụng biểu giá nạp điện không phải tốt hơn sao?” Câu trả lời là “Có”, nhưng người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ xem liệu có xứng đáng hay không. Điều này là do công suất của hệ thống quang điện PV mini bị hạn chế nghiêm trọng, cho nên điện năng tạo ra cuối cùng được tiêu thụ trực tiếp trong gia đình, phần lớn là các thiết bị điện gia dụng hoạt động liên tục (tủ lạnh, bộ định tuyến không dây, v.v.) .

Mặt khác, việc đăng ký biểu giá cấp điện kèm theo các nghĩa vụ tài chính và hành chính – nhà điều hành lưới điện phải thay thế đồng hồ đo với chi phí 100 Euro và phí đo đếm là 20 Euro/ năm. Những chi phí đó phải được tính đến với mức giá đầu vào thấp chỉ 8,2 Euro cent mỗi kilowatt giờ (kWh).

Thiết bị năng lượng mặt trời ban công kết hợp hệ thống ắc quy lưu trữ
Tuy nhiên, đối với những người không muốn cho đi lượng điện dư thừa của mình hoặc muốn luôn có sẵn nguồn điện do họ tự sản xuất, hiện nay trên thị trường có rất nhiều hệ thống lưu trữ với công suất lên tới 2,2 kWh. Lượng năng lượng mặt trời được tạo ra bởi hệ thống quang điện PV mini có thể được so sánh với phép đo mức tiêu thụ, để xác định xem giải pháp lưu trữ có hiệu quả về mặt kinh tế hay không. Điều này xác định lượng điện thực sự được “cung cấp” cho lưới điện.

Hệ thống năng lượng mặt trời ban công 800W
Chiến lược năng lượng mặt trời giai đoạn 1” do Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu Liên bang Đức (German Federal Ministry for Economic Affairs and Climate Action, BMWK) trình bày việc sớm tăng giới hạn tối thiểu đối với công suất biến tần 800 W. Điều này dự kiến ​​​​có thể thực hiện được từ tháng 01.2024. Hiện tại, có thể lắp đặt các mô-đun PV có công suất trên 600 W làm hệ thống quang điện PV mini, để duy trì mức sử dụng biến tần tối ưu, giới hạn ở mức 600 W.

Để xem các tin bài khác về “Năng lượng mặt trời”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Intersolar)

Bình luận hay chia sẻ thông tin