Những điểm mới trong thiết kế vỏ tàu chở hàng

Tháng Ba 04 13:30 2014

Tàu Vindskip, vừa được giới thiệu bởi hãng tàu Lade AS, là con tàu biển hybrid (sử dụng thêm năng lượng điện) đã được cấp bằng sáng chế.

Nhung diem moi trong thiet ke vo tau cho hang_01

Thông qua buổi ra mắt, tàu Vindskip đã đạt được thành công trong việc cắt giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhờ vào công nghệ tiên tiến. Thiết kế này giúp giảm đến 60% nhiên liệu tiêu thụ và 80% lượng khí thải so với trước kia.

Tàu Vindskip sử dụng vỏ như một cánh buồm lớn, giúp khai thác lực nâng để kéo thuyền về phía trước. Hãng Lade AS tin tưởng rằng thiết kế có thể sử dụng cho tàu du lịch ở mọi kích thước. Các động cơ vẫn được sử dụng, phần mềm giám sát sẽ điều khiển hệ thống thông gió, xác định tuyến đường tốt nhất và an toàn nhất cho con tàu. Con tàu sử dụng một máy phát điện LNG cho những thiết bị tiêu thụ năng lượng còn lại để hoạt động.

Nhung diem moi trong thiet ke vo tau cho hang_02

Tàu Vindskip đã đạt được các tiêu chuẩn của Phụ lục VI – quy định về hiệu quả năng lượng cho tàu biển, đồng thời cũng là phiên bản thứ tư của Annex VI đạt được các tiêu chí sử dụng năng lượng hiệu quả:

– Kế hoạch quản lý năng lượng hiệu quả cho tất cả các loại tàu (SEEMP – The ship Energy Efficiency Management Plan)
Chỉ số thiết kế sử dụng năng lượng hiệu quả cho tàu mới (EEDI – The Energy Efficiency Design Idex)

Hiện tại hãng Lade AS đang cung cấp thiết kế giải pháp thiết kế mang tính cách mạng này đến các chủ tàu, các xưởng đóng tàu và các nhà tư vấn cấp phép.

Biên tập bởi technologyMAG.net – Hiếu Nguyễn

(Theo Maritime – Executive)

Bình luận hay chia sẻ thông tin