[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2016] Năm lợi ích thiết yếu Robot mang lại cho những doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ

30.07.16, 7:30 GMT+7

Hannover Messe 2016 –  Hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và công nghiệp, là sự kiện lớn nhất và quan trọng nhất của ngành, được tổ chức thường niên bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức). Hannover Messe năm nay sẽ diễn ra từ 25 – 29/04, và nhằm để Quý vị độc giả có được cái nhìn toàn cảnh về những chủ đề nổi bật nhất của hội chợ, chúng tối sẽ lần lượt giới thiệu loạt tin bài, hình ảnh và video liên quan. Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2016, hãy nhấn vào đây.

Các chủ đề quan trọng và nổi bật của Hannover Messe mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong loạt bài này bao gồm:
– Công nghiệp 4.0 / Industries 4.0
– Năng lượng tích hợp / Integrated Energy
– Sản xuất chồng lớp / Additive Manufacturing
– Bảo trì dự đoán / Predictive Maintenance
– Nguyên vật liệu và các bộ phận thông minh / Smart Materials & Components
– Phát triển nguồn lực lao động / Workforce ‎Development

Những tiến bộ đạt được trong sản xuất có thể có một tác động khổng lồ. Hệ thống tự động hóa cung cấp những lợi thế thiết thực nhưng những doanh nghiệp vừa và nhỏ (Small and Medium Enterprises – SMEs) tin rằng việc sử dụng robot trong sản xuất vượt ngoài khả năng của họ. Những tổ chức này không thể gánh nổi những con robot to lớn và phức tạp mà lại không phù hợp với không gian giới hạn của họ. Ngoài ra, những robot này cũng cần tới những cá nhân có chuyên môn để lập trình và bảo dưỡng, và trên hết là chi phí dành cho robot khá cao với chu kỳ hoàn vốn dài để SMEs có thể cân chỉnh lại nguồn vốn đầu tư.

Nhưng một thế hệ mới những robot này đang thay đổi cuộc chơi của những nhà sản xuất nhỏ giúp họ cạnh tranh hiệu quả, cung cấp những cơ hội mới cho nhân viên, thâm chí cải thiện sự an toàn trong sản xuất. Những đặc tính dưới đây sẽ khiến cho robot không còn ngoài tầm với các SMEs.

1. Thiết lập nhanh chóng
Thiết lập một robot công nghiệp truyền thống có thể mất vài ngày hoặc thậm chí hàng tuần. Đó là khoảng thời gian và sự gián đoạn mà SMEs không thể gánh nổi. Khi bạn đã sẵn sàng để tự động hóa, bạn hoặc những người vận hành chưa qua đào tạo cần lắp ráp và bắt đầu lập trình những nhiệm vụ đơn giản trong vài giờ. Đối với những robot có cánh tay nặng ít nhất 11kg, có thể mất một ngày để thiết lập nó.

5-dieu-thiet-yeu-robot-mang-lai-cho-cac-nha-san-xuat-vua-va-nho

Shan Strange, chuyên gia về tích hợp và tự động hóa với nhà sản xuất thiết bị vòi nước RSS Manufacturing & Phylrich ở Costa Mesa, bang California đã có những trải nghiệm sau: “Khi nhận được robot, chúng tôi lấy nó ra khỏi hộp, tìm cho nó một chỗ đứng, trong vòng 45 chúng tôi đã thiết lập xong, trang bị động cơ, lập trình robot, bắt nó làm những động tác đơn giản như đi tới đi lui, cầm lên và đặt xuống”.

2. Dễ dàng lập trình mà không cần những kỹ năng đặc biệt
Hầu hết những SMEs không có nhân viên lập trình riêng cho robot và họ không đủ khả năng để thuê một người như vậy. Nhưng công nghệ robot mới này giúp ngay cả những người vận hành không có kinh nghiệm sẽ nhanh chóng lập trình cho robot dựa trên những quy trình logic và sử dụng các công cụ trực quan. Khi tập đoàn điện tử Scott Fetzer Electrical Group ở Nashville cài đặt robot UR. Người đứng đầu dây chuyền Sebrina Thompson tuyên bố rằng những ai có thể làm việc trên điện thoại thông minh đều có thể sử dụng robot.

3. Cộng tác và an toàn, thậm chí trong những cửa hàng nhỏ
Những robot công nghiệp thông thường đòi hỏi không gian lớn và riêng biệt làm tốn thêm chi phí, chiếm diện tích hoạt động và làm giảm tính linh hoạt trong sản xuất. Sự quản lý cũng phải quan tâm đến các rủi ro đe dọa sự an toàn nếu có ai đó vào bên khu vực bên trong khi robot đang hoạt động. Nhưng các nhà sản xuất nhỏ không đủ khả năng để dành khu vực lớn để vận hành máy móc. robot ngày nay có thể làm việc bên cạnh người lao động trong các hoạt động bổ sung. Ví dụ, các công nghệ lực cảm ứng sáng tạo đã tạo ra “cobots”, nghĩa là các robot ngừng hoạt động nếu nó tiếp xúc với con người.

4. Triển khai linh hoạt cho nhiều mục đích sử dụng
Robot công nghiệp chuyên dụng có thể giới hạn các nhà sản xuất nhỏ và vừa bởi họ thường xuyên có lô hàng sản xuất quy mô nhỏ và chu kỳ thay mới máy móc nhanh. Ngược lại, những robot cộng tác mới có trọng lượng nhẹ, tiết kiệm không gian, dễ dàng triển khai tới nhiều địa điểm mà không cần thay đổi cách bố trí sản xuất. Và với khả năng tái sử dụng cho các nhiệm vụ định kỳ, những robot này hỗ trợ các quy trình sản xuất nhanh nhẹn với thời gian thiết lập tối thiểu.

5. Hoàn vốn đầu tư nhanh
Tất nhiên, bất kỳ đầu tư vào hệ thống tự động hóa đối với những nhà sản xuất nhỏ hoặc vừa phải đều muốn hoàn vốn đầu tư càng nhanh càng tốt. Universal Robots mang đến cho bạn tất cả những lợi thế của robot tự động hóa tiên tiến, với truyền thống không có chi phí tăng thêm liên quan đến lập trình robot, thiết lập, pin điện chuyên dụng và được bảo vệ. Với chu kỳ hoàn vốn trung bình chỉ 195 ngày, robot tự động hóa là những khoản đầu tư giá cả phải chăng cho các nhà sản xuất nhỏ và vừa.

Để tìm hiểu thêm về những gì robot hợp tác có thể làm cho hoạt động sản xuất của bạn, hãy truy cập HANNOVER MESSE – công ty trưng bày Universal Robots và nhiều công ty khác trong lĩnh vực robot.

Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2016, hãy nhấn vào đây.

(Nguồn: Hannover Messe / Deutsche Messe AG)

Ý kiến bạn đọc