Nhà máy điện hydrid: Tương lai của nguồn sản xuất điện đáng tin cậy

Tháng Bảy 28 07:00 2022

*Nhà máy điện hybrid là sự kết hợp giữa các công nghệ khác nhau để sản xuất điện năng. Các nhà máy điện Hybrid kết hợp ít nhất hai loại năng lượng khác nhau. Phổ biến hiện này là sự kết hợp của máy phát điện diesel, hệ thống năng lượng tái tạo và có hoặc không có hệ thống lưu trữ.

Trong vài thập kỷ qua, nhiều người chỉ trích việc mở rộng năng lượng tái tạo đã viện dẫn sự không ổn định của năng lượng mặt trời và năng lượng gió khi bày tỏ quan ngại của họ. Các dự án nhà máy điện hybrid hiện đang được phát triển với tốc độ ngày càng cao và các hệ thống lưu trữ quy mô lớn của chúng đang gia tăng khả năng tạo ra quang điện và gió, cho dù là nguồn năng lượng riêng biệt hay sự kết hợp của cả hai. Những diễn biến thuận lợi của thị trường hiện tại này đang chứng tỏ lập luận nói trên ngày càng trở nên kém tin cậy hơn.

Cùng với sự bùng nổ gần đây trong việc sản xuất điện thông qua các nguồn năng lượng tái tạo, hiện nay, nhu cầu sử dụng công nghệ lưu trữ trong các dự án nhà máy điện quy mô lớn ngày càng tăng cao. Việc lắp đặt hệ thống lưu trữ có thể giúp giảm tải và lúc cao điểm, do đó, giảm bớt áp lực cho lưới điện phân phối.

Các dự án nhà máy hybrid kết hợp năng lượng mặt trời, gió và hệ thống lưu trữ có một số lợi thế. Chúng bao gồm thời gian sản xuất bổ sung, với bất kỳ biến động nào được cân bằng lại thông qua hệ thống lưu trữ; tiết kiệm chi phí do kết nối lưới điện chung cho cả ba công nghệ; và giảm yêu cầu về không gian liên quan đến sản lượng điện. Các nhà máy điện hybrid sẽ là một trong những chủ đề chính được thảo luận tại cả hai Hội nghị châu Âu và Intersolar vào năm 2023.

Để xem các tin bài khác về “Năng lượng sạch”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Intersolar

Bình luận hay chia sẻ thông tin