Ô tô chạy bằng khí nén

02.09.15, 7:45 GMT+7

Những tiến bộ trong công nghệ ô tô chạy năng lượng điện đang thúc đẩy các mẫu xe điện tiến xa hơn và trở thành trào lưu, giúp giảm lượng carbon thải ra môi trường. Tuy nhiên một trong những rào cản lớn nhất giữa người tiêu dùng và dòng xe xanh này là chi phí. Chiếc AIRPod được kỳ vọng làm nên sự khác biệt và phá vỡ rào cản đó.

AIRPod được phát minh bởi Guy Negre – một nhà phát minh đồng thời là một nhà môi trường học người Pháp và sau đó được phát triển bởi công ty MDI. AIRPod thực tế đã được nghiên cứu và phát triển từ hai thập kỷ qua và từng được giới thiệu ở triển lãm ô tô Geneva 2009 nhưng vẫn chưa trở thành sản phẩm bán ra thị trường. Điều đó có thể thay đổi khi ZPM gần đây được đầu tư năm triệu USD từ Robert Herjavec – một nhà đầu tư người Canada gốc Croatia đam mê xe thông qua chương trình “Shark Tank”.

Một trong những điểm khác biệt của AIRPod ngoài mức giá 10.000 USD và chí phí vận hành còn thấp ở mức “không tưởng” khi nhiên liệu là khí nén, AIRPod còn dự kiến có kiểu tiếp cận khách hàng khác thường. ZPM đang tìm cách tạo ra những “nhà máy sản xuất quy mô nhỏ” tại địa phương, nơi vừa sản xuất, vừa bán hàng. Theo hãng, phương pháp này “thể hiện việc giảm mạnh chi phí và những vấn đề liên quan thường có ở những quá trình lắp ráp thông thường”, lại có thể mang tới “tác động có lợi” với môi trường.

Thiết kế tổng thể dạng con bọ, hai bánh nhỏ nằm chính giữa phía trước, hai bánh sau lớn hơn. Trong cabin có ba ghế, một ghế trước và hai ghế sau quay lưng lại. Hệ thống điều khiển phong cách mới lạ với cần điều khiển thay vì vô-lăng.

AIRPod được cho là nặng chỉ 280kg với tốc độ tối đa 80km/h và có thể chạy được 129km sau mỗi lần nạp khí. Xe có thể được nạp đầy trong chưa tới năm phút với máy nén khí thường có tại các trạm xăng mà chi phí chưa tới hai USD cho mỗi lần nạp đầy, tính tại Mỹ. Hiện Hawaii là nơi dự kiến sẽ đặt các nhà máy sản xuất đầu tiên của Zero Pollution Motors và sẽ cung cấp các mẫu AIRPod cho toàn bộ thị trường Mỹ. Những chiếc AIRPod đầu tiên dự kiến được bán ra tại Mỹ vào nửa cuối năm nay, theo ZPM.

(Nguồn: khoahoc.tv)

 

Ý kiến bạn đọc