Công nghệ cho máy hàn TIG

Tháng Tám 02 07:00 2019

Với công nghệ cho máy hàn TIG sẽ tạo ra các mối hàn tốt nhất chính xác nhất, mối hàn đẹp, đáp ứng yêu cầu về mặt thẩm mỹ. Có thể dùng máy hàn TIG để hàn nhôm, magie, thép không gỉ, đồng và hợp kim đồng, niken, và hợp kim niken, và các loại thép Cacbon thấp với độ dày khác nhau.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Máy hàn TIG

Hàn TIG là quá trình hàn hồ quang bằng điện cực vonfram trong môi trường bảo vệ là khí trơ, mối hàn được khí trơ bảo vệ tránh khỏi sự xâm nhập của không khí bên ngoài. Kim loại nóng chảy được là nhờ nhiệt lượng do hồ quang tạo ra giữa điện cực vonfram và vật hàn. Cũng như các quá trình hàn MIG và hàn trong khí bảo vệ khác, hàn TIG có thể sử dụng khí trơ hoặc hỗn hợp khí trơ.

Công nghệ cho máy hàn TIG rất thích hợp để hàn các loại thép không rỉ, do thành phần hóa học của kim loại điền đầy hầu như không thay đổi khi được đưa vào mối hàn. Khi không có chất trợ dung hàn và khí hoạt tính, các phản ứng khí hoạt tính – kim loại và xỉ – kim loại trong hồ quang sẽ không xảy ra do đó mối hàn sẽ không chứa tạp chất phi kim.

May han TIG_02
Máy hàn TIG

Ưu điểm của máy hàn TIG

Máy hàn TIG có thể thực hiện ở mọi tư thế không gian mà không sợ sự bắn tóe kim loại do kim loại bổ sung nóng chảy ngay trong vũng hàn chứ không tham gia tạo hồ quang.

Mối hàn TIG không bị ngậm sỉ vì trong quá trình hàn không tạo sỉ.

Hàn TIG có thể thực hiện một cách dễ dàng đối với cả các kim loại được coi là khó hàn nhất, kim loại đắp và kim loại cơ bản dễ dàng kết hợp với nhau để tạo nên mối hàn. Có thể sử dụng các mảnh kim loại vụn để hàn, mối hàn sau khi hoàn thành không cần phải gia công  thêm vì hình dạng phần lồi mối hàn có thể điều chỉnh dễ dàng trong khi hàn. Kim loại mối hàn chắc đặc, không rỗ khí hay ngậm sỉ và điều quan trọng là có thể thực hiện với một tốc độ hàn rất cao, góp phần làm giảm giá thành một cách đáng kể.

Công nghệ cho máy hàn TIG được sử dụng cho các mối có chiều dày không quá 6,4mm, có thể sử dụng cho mọi vị trí hàn. Để mồi hồ quang cần tránh hiện tượng nhấp điện cực, nên sử dụng mồi hồ quang tần số cao. Điện cực thường là loại chứa 2%Th do độ dẫn điện tốt và tính ổn định hồ quang cao. Trong khi hàn đầu điện cực không nên để tiếp xúc với vũng chảy.

Bình luận hay chia sẻ thông tin