Quản lý các trạm sạc thông minh ngay từ đầu: cách xe buýt điện tiết kiệm chi phí điện cho việc sạc

Tháng Mười Một 18 08:49 2022

Làm thế nào để các nhà điều hành đội xe buýt điện hợp lý hóa cơ sở hạ tầng sạc của họ – và vẫn đảm bảo xe buýt của họ luôn chạy đúng giờ? Công ty ChargeSim của Hà Lan đã phát triển một công cụ mô phỏng mà các công ty có thể sử dụng để xác định chính xác các yêu cầu về điểm sạc của họ và kết hợp chúng với việc khai thác – vận hành thông minh.

Các công ty vận hành xe buýt điện lớn hoặc đội xe HGV tự động tiêu thụ một lượng lớn điện năng. Các đội xe của họ phải được sạc lại đầy đủ sau khi sử dụng để sẵn sàng hoạt động trở lại.

“Tuy nhiên, nhiều công ty lắp đặt dung lượng trạm sạc vượt xa nhu cầu của họ”, Tiến sĩ Andrew Rutgers, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp ChargeSim của Hà Lan, cho biết tại InnoTrans Mobility + Corner. “Nếu bạn vận hành 50 xe buýt, bạn không nhất thiết phải cần 50 điểm sạc. Và không gì tốn kém hơn việc thu phí đồng loạt tất cả các phương tiện vào cuối ngày. Điều đó tạo ra mức tiêu thụ điện tăng đột biến và chi phí cao không cần thiết”.

Trang bị quá nhiều dẫn đến tốn kém tiền bạc

Chìa khóa để tiết kiệm điện và chi phí là quản lý trạm sạc thông minh. Công ty ChargeSim đã phát triển phần mềm phân tích cho phép các nhà khai thác đội xe buýt và nhà cung cấp điểm sạc, tính toán chính xác các yêu cầu của họ dựa trên số lượng điểm sạc, công suất tương ứng của chúng và sản lượng điện lưới. Ông Rutgers nói: “Chúng tôi cho họ thấy những gì họ thực sự cần trước khi bắt đầu thực hiện kế hoạch.

Sử dụng nền tảng SaaS, các công ty có thể nhập nhiều thông số để lập kế hoạch: với hàng trăm phương tiện, hàng nghìn lượt xe buýt, nhiều loại điểm sạc khác nhau, cách bố trí khoang đỗ xe, quy trình làm việc, giá điện và thời gian trong ngày. Dựa trên đầu vào này, phần mềm sẽ tính toán một loạt các kịch bản và quy trình xử lý công việc hiệu quả.

Việc sạc được lên lịch lại, thời gian sạc linh hoạt

Quy trình tính phí có thể được lên lịch lại để tránh tất cả các phương tiện bị tính phí đồng thời hoặc trong giờ cao điểm khi giá điện đặc biệt cao. Ví dụ, người lái xe có thể di chuyển xe buýt đã sạc đầy đến một khu vực đậu xe riêng biệt và kết nối xe tiếp theo với điểm sạc còn trống. Sắp xếp lại lịch tính phí từ những khoảng thời gian giá điện cao đến thời gian thấp điểm là một công cụ hiệu quả, cũng như tránh tăng đột biến tiêu thụ, dẫn đến hóa đơn tiền điện cho các công ty tăng lên.

Việc lắp đặt các loại thiết bị sạc khác nhau và phân phối chúng tại chỗ cũng có thể giảm đáng kể chi phí. Nếu xe dự kiến ​​nghỉ lâu hơn và có thể mất thời gian để sạc, thì thiết bị sạc 30 kW có thể là đủ. Nếu lịch trình của dịch vụ xe buýt yêu cầu tính phí nhanh hơn, thì sẽ cần một thiết bị công suất cao hơn, 150 kW hoặc thậm chí 450 kW – nhưng không phải cho mọi lần sạc và mọi phương tiện.

Dịch vụ xe buýt hiệu quả giúp giảm chi phí

Ông Rutgers cho biết: “Các quy trình tính phí được quản lý không tốt luôn là lựa chọn tốn kém nhất. Đôi khi, một giải pháp từng phần có thể giúp giảm chi phí điện, trong khi quản lý sạc thông minh là tốt nhất.Và một điều luôn rõ ràng rằng: Dịch vụ xe buýt hiệu quả là ưu tiên hàng đầu. Đối với các nhà khai thác, điều quan trọng nhất là đội xe của họ chạy đúng giờ. Chỉ khi đó, việc giảm chi phí mới theo sau”.

Phân khúc hội chợ mới tại Innotrans – Mobility +

Tại InnoTrans 2022, lần đầu tiên trong phân khúc Giao thông Công cộng (Public Transport), các dịch vụ di chuyển bổ sung đã được thành lập đã được giới thiệu trong một khu vực hội chợ theo chủ đề có tên Mobility +. Đây là nơi các công ty trưng bày các dịch vụ phụ trợ di chuyển có thể gặp gỡ các công ty vận tải, mạng lưới vận tải và cơ quan hành chính trong nước và quốc tế, đồng thời hiển thị các khái niệm và hệ thống đa phương thức của họ cho các lĩnh vực riêng lẻ. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập: https://www.innotrans.de/de/besucher/mobility/

Để xem các tin bài khác về “Xe buýt điện”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: InnoTrans

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin