Quy tắc tốc độ tàu phải dựa trên an toàn hàng hải

Tháng Hai 02 08:24 2024

Hiệp hội những người lái tàu Mỹ – APA (American Pilots’ Association) và các nhóm người lái tàu ở Bờ Đông đã hợp tác với Bộ quản lý tài nguyên đại dương của Mỹ – NOAA trong nhiều thập kỷ để bảo vệ cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương – NARW (North Atlantic Right Whale). Mục đích chính của hoa tiêu (người dẫn tàu) là bảo vệ môi trường biển – bao gồm cả sinh vật biển – đồng thời giữ cho hoạt động thương mại hàng hải diễn ra an toàn và hiệu quả. Những người lái tàu vô cùng quan tâm đến môi trường biển vì họ sống, nuôi dưỡng gia đình và tái tạo trên vùng biển mà họ hoạt động.

Vào ngày 01/08/2022,  Bộ quản lý tài nguyên đại dương – NOAA đã đề xuất những thay đổi lớn đối với Quy định tốc độ tàu thuyền – VSRs (Vessel Speed Regulations), áp dụng giới hạn tốc độ 10 hải lý theo mùa cho các tàu có chiều dài trên 10,6 mét (35 feet) (áp dụng cho các tàu hoa tiêu ngoài khơi khu vực bờ Đông) và thay đổi đáng kể khả năng điều chỉnh Quy định tốc độ tàu – VSR điều khoản sai lệch an toàn. Những thay đổi này sẽ gây ra những hậu quả không lường trước được, bao gồm việc gây nguy hiểm cho người lái tàu và giảm an toàn hàng hải cho các tàu lớn khi đi qua kênh dẫn đường Liên bang Bờ Đông – FNCs (East Coast Federal Navigation Channels).

Bộ quản lý tài nguyên đại dương – NOAA đề xuất những thay đổi này mà không xem xét các tác động chính của đề xuất hoặc các biện pháp thay thế hiệu quả tương đương theo yêu cầu của pháp luật. Ví dụ: trong hội thảo trực tuyến vào tháng 8/2021, Bộ NOAA thừa nhận họ chưa xem xét nhiều tác động của quy định được đề xuất, bao gồm cả tác động đối với các cảng Bờ Đông, nhưng không có dữ liệu cập nhật nào kể từ đó. Điều quan trọng nữa là Tòa phúc thẩm quận Columbia vừa qua đã trừng phạt Bộ NOAA về cách đưa ra quy tắc tương tự đối với sự tin cậy của cơ quan “vào các tình huống xấu nhất hoặc các giả định bi quan”. Tòa án tiếp tục nói rằng “Vai trò chuyên gia của Bộ NOAA bị suy yếu, chứ không được nâng cao khi nó bóp méo phán đoán khoa học … để mang lại lợi ích cho một bên.”

Những người lái tàu có mối lo ngại đáng kể về an toàn cá nhân và điều hướng với đề xuất của Bộ quản lý tài nguyên đại dương – NOAA. Thứ nhất, việc hạn chế tốc độ điều động của tàu hoa tiêu sẽ khiến hoạt động chuyển giao hoa tiêu vốn đã nguy hiểm lại càng trở nên nguy hiểm hơn. Đáng tiếc thay, hàng năm những người lái tàu đều chết khi làm nhiệm vụ. Khả năng vận hành tàu hoa tiêu là điều cần thiết ở ngoài khơi. Thứ hai, đối với những người lái tàu dày dặn kinh nghiệm, các chuyên gia về an toàn hàng hải, cho rằng tàu lớn khi di chuyển trên kênh dẫn đường Liên bang Bờ Đông – FNCs cần tốc độ điều động cao hơn, đặc biệt là trong những tháng mùa đông khi có giới hạn tốc độ, đơn giản là đi biển thận trọng. 

Do những lo ngại về an toàn, những người lái tàu đã làm việc với Bộ quản lý tài nguyên đại dương – NOAA để đưa điều khoản về sai lệch an toàn dẫn đường vào Quy định tốc độ nhằm bảo vệ cá voi trơn – NARW VSR hiện tại. Điều khoản này cho phép thuyền trưởng/ người lái tàu vượt quá 10 hải lý/ giờ khi “các điều kiện hải văn, thủy văn và/ hoặc khí tượng hạn chế nghiêm trọng khả năng hoạt động của tàu”. Điều khoản này cho phép thuyền trưởng/ người lái tàu tuân thủ Quy định tốc độ tàu thuyền – VSR đồng thời đảm bảo các tàu lớn được điều hướng an toàn trong các luồng hẹp có thể kéo dài 10-18 dặm ngoài khơi dọc theo Bờ Đông. Bộ NOAA đã không chỉ ra bất kỳ dữ liệu cụ thể nào để biện minh cho việc thay đổi điều khoản quan trọng này được đề xuất.

Một báo cáo gần đây của tổ chức bảo tồn đại dương – Oceana tuyên bố rằng, hầu hết các tàu đều vi phạm Quy định tốc độ tàu thuyền – VSR. Tuy nhiên, vào đầu tháng 10/2023, Bộ quản lý tài nguyên đại dương – NOAA, khi thông báo quy định tốc độ điều khiển, đã công bố “bắt buộc tàu tuân thủ tốc độ tương ứng với chiều cao tổng thể”. Hơn nữa, tổ chức bảo tồn đại dương – Oceana ngụ ý rằng tất cả các tàu vượt quá 10 hải lý đều vi phạm quy định. Đặc điểm này bỏ qua rằng Quy định tốc độ điều khiển tàu thuyền – VSR bao gồm điều khoản về độ lệch an toàn hàng hải và nhiều tàu lớn hoạt động trong kênh dẫn đường Liên bang Bờ Đông – FNC phải sử dụng điều khoản này.

Các ý kiến ​​bằng văn bản của Hiệp hội những người lái tàu Mỹ – APA gửi tới Bộ quản lý tài nguyên đại dương – NOAA, giải thích chi tiết mối quan ngại của hoa tiêu đối với những thay đổi trong Quy định tốc độ điều khiển tàu thuyền – VSR do Bộ NOAA đề xuất và đưa ra các khuyến nghị sau: 1) Miễn trừ đối với các tàu hoa tiêu; 2) Loại trừ các tàu có mớn nước sâu bị hạn chế mớn nước khi hoạt động ở các kênh dẫn đường Liên bang Bờ Đông – FNC; 3) không thay đổi điều khoản sai lệch an toàn hàng hải như đã đề xuất; và 4) sử dụng công nghệ để thiết lập các biện pháp bảo vệ có mục tiêu hiệu quả hơn.

Khuyến nghị của Hiệp hội những người lái tàu Mỹ – APA về việc miễn trừ các tàu hoa tiêu khỏi Quy định tốc độ điều khiển tàu thuyền – VSR sẽ bao gồm ít hơn 25 trong số 16.000 tàu thuyền nhỏ mà Bộ quản lý tài nguyên đại dương – NOAA ước tính sẽ bao gồm bởi Quy định tốc độ nhằm bảo vệ cá voi trơn – NARW VSR sửa đổi. Bộ NOAA đã công khai thừa nhận rằng chưa bao giờ có những nguy hại nào đối với cá voi trơn do tàu hoa tiêu. Hơn nữa, do tàu hoa tiêu ủng hộ luật hoa tiêu bắt buộc và các tàu thực thi pháp luật được miễn tham gia Quy định NARW VSR cho nên hiện tại đã có tiền lệ miễn trừ tàu hoa tiêu.

Tương tự, liên quan đến khuyến nghị của Hiệp hội những người lái tàu Mỹ – APA về việc loại trừ các tàu có mớn nước sâu hoạt động trong kênh dẫn đường Liên bang Bờ Đông – FNC khỏi VSR, Bộ quản lý tài nguyên đại dương – NOAA đã tuyên bố rằng họ không có thông tin nào về những nguy hại cho cá voi trơn – NARW do tàu được điều khiển trong kênh FNC. Ngoài ra, diện tích của kênh FNC sẽ được miễn chiếm ít hơn 60 dặm vuông trong tổng số 40.000 dặm vuông vùng tốc độ theo mùa do Bộ NOAA đề xuất.

Đánh giá của Bộ quản lý tài nguyên đại dương – NOAA năm 2022 về hiệu quả của các Quy định VSR NARW hiện tại ghi nhận “tác động tích cực mà quy tắc tốc độ đã mang lại trong việc giảm số ca thương tích nghiêm trọng và tử vong của cá voi trơn” và cũng nhận thấy rằng “việc tuân thủ quy định tốc độ tiếp tục cải thiện”. Nếu Bộ NOAA tiếp tục nỗ lực giáo dục cộng đồng và thực hiện các khuyến nghị của Hiệp hội APA, thì các mục tiêu chung của Bộ NOAA và Hiệp hội APA là bảo vệ cá voi trơn – NARW và đảm bảo an toàn hàng hải. 

Ông Clay Diamond được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Điều hành của Hiệp hội những người lái tàu Mỹ – APA vào năm 2021. Trước đó, ông đã phục vụ 13 năm với tư cách là phó giám đốc – phó tổng cố vấn của Hiệp hội APA và trước đó là 20 năm với tư cách là sĩ quan ủy nhiệm và Người bào chữa cho Thẩm phán. Tướng (JAG) trong Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Học viện Cảnh sát biển năm 1989, ông cũng có bằng Thạc sĩ của Học viện Bách khoa Rensselaer, Tiến sĩ Luật của Trường Luật Đại học Case Western Reserve, và là thành viên tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế của Viện Công nghệ Massachusetts. 

Để xem các tin bài khác về “An toàn hàng hải”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Maritime-Executive)

Bình luận hay chia sẻ thông tin