Robot gia đình – Sản phẩm mới ra mắt của Amazon có thể đi dạo và trò chuyện cùng bạn

Tháng Mười Hai 28 08:45 2021

Vừa qua, công ty Amazon đã cho ra mắt một loạt các sản phẩm bao gồm thiết bị Echo được nâng cấp, chuông cửa Ring, thiết bị theo dõi chế độ tập luyện và thậm chí là máy điều hòa nhiệt độ,…và một sản phẩm trong đó ngay lập tức giành trọn sự chú ý của mọi người tham gia – Robot gia đình trị giá 1.000 USD có tên là Astro.

Được mô phỏng như robot WALL-E-ish với tỷ lệ giống một chú chó nhỏ, Astro có thể theo bạn đi xung quanh nhà, phản ứng lại với những yêu cầu bằng giọng nói của bạn, cho phép bạn trò chuyện video với bạn bè và người thân, thậm chí canh giữ ngôi nhà khi bạn đang ngủ hoặc đi vắng. Robot có khuôn mặt là màn hình lớn (với đôi mắt biểu cảm hình chiếc nhẫn), di chuyển trên bánh xe (hiện tại nó không thể leo cầu thang) và thậm chí còn đi kèm với hai giá đựng cốc nhỏ tiện lợi được gắn ở phía sau để có thể mang nước, cà phê, soda hay bia đi xung quanh. Chỉ cần sở hữu robot đáng yêu dễ gần này, bạn đã có cho mình một người quản gia, một chú chó hay một cảnh sát nhỏ trong nhà,.. 

Astro hoạt động khá giống như Roomba (robot hút bụi). Với nhiều camera được gắn xung quanh đế giúp Astro có thể dễ dàng định vị vị trí trong ngôi nhà bạn, trong khi một mô-đun camera trên đầu nó được gắn trên một giá treo kính tiềm vọng mở rộng (tương tự như kính viễn vọng) giúp cho Astro có thể quan sát bạn trong tầm mắt, nhìn trên kệ hoặc xung quanh đồ đạc trong nhà để đảm bảo cho việc kiểm soát an ninh của nó. Nó chỉ cao khoảng 60cm, nặng khoảng 9kg đi kèm với hệ thống pin mà nó tự động sạc lại khi hết điện. Chú robot nhỏ bé này phản ứng lại những yêu cầu bằng giọng nói của bạn như một chiếc loa thông minh. Nó cũng liên kết với một loạt các dịch vụ khác của Amazon – bạn có thể dùng nó để trò chuyện video call, giám sát từ xa ngôi nhà, yêu cầu nó đi theo bạn, nhảy theo nhạc hay thậm chí lấy một đồ vật từ phòng này sang phòng khác (mặc dù phải có ai đó đặt vật đó vào ngăn đựng cốc của Astro). Vì nó chưa có tính năng leo cầu thang, do đó, Amazon hy vọng bạn có thể đặt nó ở không gian sinh hoạt chính, nơi bạn cảm thấy cần thiết nhất để nó có thể bảo vệ ngôi nhà của bạn trước những kẻ xấu muốn đột nhập. Bạn cũng có thể cài đặt các “điểm quan sát” cụ thể xung quanh ngôi nhà và đánh dấu các phòng để Astro có thể hiểu yêu cầu và đi đến các vị trí này. Máy ảnh trên đầu nó còn đi kèm với tính năng nhận dạng khuôn mặt cho phép Astro phân biệt giữa chủ nhân, khách và những kẻ đột nhập.

Từ lâu người ta đã cho rằng Amazon đã dùng Astro để có thể mở rộng khả năng của Alexa (Trợ lý ảo thông minh có thể thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu) và các dịch vụ khác của Amazon. Các nhà báo công nghệ đã cảnh báo rằng, Astro sẽ mang lại cho Amazon một cơ hội khác để giám sát ngôi nhà của bạn, vượt ra ngoài khả năng ghi hình và ghi âm. Astra có thể di chuyển xung quanh nhà của bạn, thiết lập bản đồ đạc trong nhà của bạn để tạo ra mô hình 3D chính xác về ngôi nhà bạn – dữ liệu giá trị này có thể sẽ rất có ích với công ty họ trong tương lai. Mọi người có thể không mấy quan tâm đến quyền riêng tư và sự tự do của mình trước sự thuận tiện mà Astra mang lại, điều này khiến Astro trở thành sản phẩm thú vị trong các cuộc tranh luận. Chắc chắn rằng nó sẽ phục vụ bạn bằng tất cả các khả năng tuyệt vời của mình…nhưng ai mới là chủ nhân thực sự của nó? Bạn hay Amazon? Với 1000 USD, bạn có thể sở hữu robot, nhưng bạn chắc chắn sẽ không sở hữu bất kỳ dữ liệu nào mà nó thu thập. Trong bài toán dường như không quá phức tạp này, bạn không thực sự là chủ cuộc chơi… Amazon luôn là như vậy!

Astro hiện chỉ bán một số lượng giới hạn trong quá trình thử nghiệm. Amazon khẳng định Astra sẽ cực kỳ hữu ích cho những người tin tưởng vào hệ thống cung ứng các sản phẩm và dịch vụ của Amazon, cũng như giúp ích cho người già và người khuyết tật. Mặc dù có lẽ chúng ta cảm thấy có chút nghi ngờ về thái độ dửng dưng của Amazon đối với quyền riêng tư của người dùng, và lịch sử chia sẻ dữ liệu của nó với bên thứ ba, có thể là cảnh sát hoặc các cơ quan chức năng.  

Bạn muốn sở hữu thứ gì đó dễ thương, bạn có thể điều khiển bằng giọng nói và giám sát ngôi nhà của bạn mọi lúc? Hãy nhận nuôi một con chó, ít nhất bạn sẽ không phải lo sợ nó sẽ tải dữ liệu của bạn lên máy chủ của Amazon!

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Robot”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Nguồn: YankoDesign)

Bình luận hay chia sẻ thông tin