Robot hình người – Humanoid robot

Tháng Một 30 11:10 2019

Robot là một loại máy móc có thể thực hiện những công việc một cách tự động, bằng sự điều khiển của máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trình (theo Wikipedia). Robot được chia thành hai loại chính: Robot dịch vụ (Service Robots) và Robot cộng tác (Collaborative Robot). Mặc dù cho đến nay, đã có rất nhiều cuộc tranh luận xung quanh các vấn đề về robot giành lấy hay thay thế những công việc của con người và dần dần con người trở thành “nô lệ” của máy móc, nhưng chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích và tiềm năng to lớn mà robot mang lại.

Quý vị đang xem bài “Robot hình người (Humanoid robot)” trong loạt bài giới thiệu về các loại Robot dịch vụ, để xem mục lục hoặc các tin bài liên quan khác, vui lòng nhấn vào đây

Robot hình người đạt mức tăng trưởng ổn định

Robot hình người là loại robot dịch vụ chuyên nghiệp, có khả năng mô phỏng cử động và tương tác của con người. Như các loại robot khác, loại robot này có thể hỗ trợ con người thực hiện công việc một cách hiệu quả hơn và giúp tiết kiệm chi phí. Dù là robot dịch vụ tương đối mới, robot hình người đã tìm được chỗ đứng trên thị trường robot quốc tế.

robot-hinh-nguoi

Thị trường robot hình người đang trên đà tăng trưởng ổn định nhờ vào kỹ thuật công nghệ tiến bộ và khả năng ứng dụng linh hoạt, ước tính thu về 3,9 tỷ đô la Mỹ vào năm 2023, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt 52,1% tính từ 2017 đến 2023, trong đó robot hình người có hai chân dự kiến sẽ phát triển nhanh hơn so với các loại robot còn lại.

Robot hình người thường được sử dụng vào mục đích kiểm tra, bảo dưỡng, hay dự đoán thiên tai thường xảy ra ở các nhà máy điện để bảo vệ con người khỏi nguy hiểm. Ngoài ra, loại robot này có thể thay thế phi hành gia kiểm tra các công việc hàng ngày trong chuyến du hành ngoài không gian. Một số robot khác còn biết bầu bạn với người già, hay đóng vai như một nhân viên tiếp tân để tương tác với khách hàng, hoặc thậm chí làm vật thí nghiệm cho quá trình cấy ghép nội tạng ở con người.

Robot hình người có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, từ bảo vệ con người khỏi nguy hiểm cho đến chăm sóc họ. Với xu hướng công nghệ ngày càng tiến bộ, thị trường robot hình người sẽ tiếp tục được mở rộng trong tương lai.

Để xem các tin bài khác thuộc chủ đề Robot, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Robotics)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Article "tagged" as:
  Categories: