Robot vận chuyển – Logistics robot

Tháng Hai 18 07:00 2019

Robot là một loại máy móc có thể thực hiện những công việc một cách tự động, bằng sự điều khiển của máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trình (theo Wikipedia). Robot được chia thành hai loại chính: Robot dịch vụ (Service Robots) và Robot cộng tác (Collaborative Robot). Mặc dù cho đến nay, đã có rất nhiều cuộc tranh luận xung quanh các vấn đề về robot giành lấy hay thay thế những công việc của con người và dần dần con người trở thành “nô lệ” của máy móc, nhưng chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích và tiềm năng to lớn mà robot mang lại.

Quý vị đang xem bài “Robot vận chuyển (Logistics robot)” trong loạt bài giới thiệu về các loại Robot dịch vụ, để xem mục lục hoặc các tin bài liên quan khác, vui lòng nhấn vào đây

Giúp nâng cao tỉ suất hoàn vốn cho dịch vụ hậu cần kho vận

Robot vận chuyển giúp tự động hóa quy trình lưu trữ và vận chuyển hàng trong chuỗi cung ứng, và thường được sử dụng để sắp xếp và di chuyển hàng hóa trong kho. Loại robot này giúp quá trình vận chuyển hàng  tiến hành nhanh hơn so với các phương pháp thủ công truyền thống, đồng thời đem đến năng suất cao và tạo ra lợi nhuận cho các công ty.

Theo báo cáo của Liên đoàn Robot thế giới, năm 2017 có khoảng 69.000 robot vận chuyển được bán ra, tăng gần 162% so với năm 2016; năm 2018 doanh thu đạt 3,9 tỷ đô la Mỹ và tăng trưởng 66%. Từ năm 2019 đến 2021, ước tính sẽ có khoảng 485.000 con robot được tiêu thụ trên thị trường với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt 18%.

Robot vận chuyển có thiết kế giống xe tự hành (Automatic guided vehicle – AGV). Nhờ được lập trình sẵn, loại robot này có thể di chuyển hàng hóa cả ngày lẫn đêm. Ngoài lợi thế giúp giảm chi phí phát sinh, robot vận chuyển còn làm tăng hiệu suất làm việc cho chuỗi cung ứng.

Mẫu robot vận chuyển có hình dạng như cánh tay có khả năng sắp xếp hàng hóa trong thùng hay từ dây chuyền lắp ráp. Một số mẫu khác còn được ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra, loại robot này còn có thể đếm hàng tồn kho trong các cửa hàng bán lẻ, vận chuyển thuốc trong bệnh viện hay các mẫu vật trong phòng thí nghiệm.

Tuy có nhiều quy trình triển khai khác nhau, nhưng mục đích sử dụng chính của robot vận chuyển là tự động hóa quá trình vận chuyển hàng, và có thời gian hoạt động khá lâu. Hiện nay, ngày càng nhiều công ty ứng dụng loại robot  này vào dây chuyền sản xuất, và trong tương lai, robot vận chuyển sẽ tìm được chỗ đứng ổn định trên thị trường robot quốc tế.

Để xem các tin bài khác thuộc chủ đề Robot, hãy nhấn vào đây

 

(Nguồn: Robotics)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Article "tagged" as:
  Categories: