Robot đầu tiên cùng làm việc trực tiếp với công nhân trong nhà máy sản xuất xe ô tô Volkswagen

Tháng Chín 17 10:00 2013

Tập đoàn sản xuất xe hơi Volkswagen đã tích hợp một cánh tay robot công nghiệp từ nhà sản xuất Universal Robots Đan Mạch vào sản xuất hàng loạt tại nhà máy sản xuất động cơ tại Salzgitter, Đức.

UR5_Double01

Robot UR5 sử dụng trong nhà máy Volkswagen

Robot UR5 có trọng lượng nhẹ, được lắp đặt vào khu vực lắp ráp nắp qui lát (cylinder head), nó có nhiệm vụ xử lý các đầu cắm tinh xảo. Đây là robot phối hợp đầu tiên được sử dụng tại Volkswagen trên toàn thế giới. Do chế độ an toàn tích hợp của nó, là cánh tay robot sáu trục có khả năng phối hợp trực tiếp với những người làm việc không có bất kỳ bảo vệ nào, góp phần quan trọng đối với việc tối ưu hóa các quy trình làm việc và môi trường làm việc .

Odense – Đan Mạch, Salzgitter – Đức, 29/08/2013. Nhà máy Volkswagen tại Salzgitter, với diện tích 2.800.000 m2, là một trong những nhà máy sản xuất động cơ lớn nhất trên thế giới, với 6.000 nhân viên sản xuất khoảng 7.000 động cơ diesel và xăng trong hơn 370 loại khác nhau mỗi ngày; với các động cơ từ 3 đến 16 xi-lanh được lắp đặt trong các đời xe và các nhãn xe khác nhau của  thương hiệu tập đoàn Volkswagen. Nhà sản xuất xe hơi gần đây đã triển khai một cánh tay robot công nghiệp phối hợp, do nhà sản xuất Đan Mạch Universal Robots cung cấp, cùng làm việc với những người trong khu vực lắp ráp của nhà máy với mục đích chèn đầu cấm sáng vào nắp qui lát (cylinder head).

Với chế độ an toàn tích hợp (phù hợp với tiêu chuẩn EN ISO 10218), robot công nghiệp có thể làm việc trong các vùng lân cận gần con người. Nó được trang bị một thiết bị kẹp phối hợp, trong đó thiết bị tích hợp hệ thống Faude Automatisierungstechnik đã phát triển dành riêng cho Volkswagen và đáp ứng yêu cầu an toàn theo tiêu chuẩn ISO/TS 15066, tiêu chuẩn đặc điểm kỹ thuật robot phối hợp. Do đó, robot có thể được tích hợp vào dây chuyền sản xuất mà không cần thiết bị bảo vệ phụ.

Jürgen Häfner, Giám đốc dự án của nhà máy Volkswagen tai Salzgitter giải thích: “Chúng tôi muốn tránh các công việc nặng nhọc cho nhân viên của chúng tôi về lâu dài trong tất cả các lĩnh vực của công ty chúng tôi bằng cách bố trí nơi làm việc, môi trường làm việc. Bằng cách sử dụng robot mà không cần bảo vệ, họ có thể làm việc tay trong tay với các robot. Bằng cách này, các robot sẽ trở thành một trợ lý sản xuất trong nhà máy và như vậy có thể giải phóng nhân viên khỏi các công việc trong môi trường không thuận lợi.”

Dự án được thực hiện trong khoảng thời gian hai năm cùng sự hợp tác chặt chẽ với Universal Robots “nhà phân phối đối tác Faude Automatisierungstechnik. Cùng phối hợp, hai người lao động trong dây chuyền sản xuất, trước đây chịu trách nhiệm cho việc lắp các đầu cắm sáng vào nắp qui lát (cylinder head), sẽ bớt được một gánh nặng. Cho đến nay, họ phải chèn các đầu cắm sáng trong một tư thế khom lưng vào lỗ khoan khó thấy được bằng mắt trên nắp qui lát.

Tay trong tay với một đồng nghiệp robot

Bước này hiện đang được thực hiện trên robot nhẹ UR5 sáu trục từ Universal Robots. Nó cẩn thận nhặt lên các đầu cắm sáng tinh xảo, được cung cấp bởi một hệ thống tách biệt được thiết kế chuyên biệt, và đặt chúng vào các lỗ khoan khó nhìn thấy được bằng mắt. Sau đó, một nhân viên có trách nhiệm chỉnh sửa các đầu cắm sáng và cách nhiệt nắp qui lát. Nhờ cùng làm việc trực tiếp với các robot hoạt động như một trợ lý, người nhân viên có thể thực hiện các hoạt động trong một tư thế thẳng đứng, thoải mái. Và như vậy, người nhân viên có thể quan sát liên tục quá trình sản xuất, vì thế có thể can thiệp một cách nhanh chóng khi cần thiết.

“Điều này có thể được hoàn tất chủ yếu là do sự phối hợp theo định hướng xây dựng và hướng đến kết quả chung giữa Volkswagen và đối tác Faude Automatisierungstechnik.”

UNIVERSAL ROBOTS A/S

Universal Robot là một nhà sản xuất Đan Mạch về robot công nghiệp. Công ty được thành lập năm 2005 với mục đích làm cho chúng có thể được sử dụng trong mọi lĩnh vực. Kết quả là một môi trường thân thiện với cánh tay robot nhẹ hơn, linh hoạt hơn, cách mạng hóa thị trường robot công nghiệp. Lĩnh vực này cho đến nay bị chiếm lĩnh bởi các robot lớn, nặng nề và tốn kém. Universal Robot phát triển và bán cánh tay robot có thể dễ dàng tự động hóa qui trình đơn điệu và nặng nhọc trong ngành công nghiệp và làm cho chúng hiệu quả hơn. Kết quả là, các xưởng sản xuất có thể sử dụng nhân viên vào đúng vị trí thực sự tạo ra giá trị. Universal Robot có khoảng 100 nhân viên. Toàn bộ hoạt động phát triển và sản xuất diễn ra tại Odense, Đan Mạch.

Biên tập bởi technologyMAG.net

(Theo Robotics)

Bình luận hay chia sẻ thông tin