Robot Yumi – cộng sự lý tưởng của con người

Tháng Mười 12 07:45 2015

“Yumi – Robot phối hợp” với hai cánh tay đầu tiên trên thế giới vừa được ABB, một trong những tập đoàn chế tạo robot lớn nhất giới thiệu đến công chúng trong khuôn khổ triển lãm Metalex Vietnam 2015.

Được biết, Yumi là robot hai cánh tay đúng theo nghĩa “hợp tác” đầu tiên, được thiết kế để phục vụ cho một thế giới mà ở đó con người và robot cùng làm việc với nhau.

Được thiết kế với chủ đích trông như bản sao của con người, Yumi trở nên thân thiện và không có tính đe dọa khi chỉ bao gồm một cơ thể nhỏ gọn với hai cánh tay mà không đòi hỏi nhiều không gian so với một trạm làm việc của con người.

Robot-Yumi-Cong-su-ly-tuong“Yumi -Robot phối hợp” được giới thiệu tại Metalex Vietnam 2015

Theo đại diện ABB, hai cánh tay của robot được làm bằng magiê, mỗi bên có thể gập lại theo bảy trục, cho phép thao tác mềm dẻo như tay người mà không lấn chiếm không gian của cộng sự, trừ khi có yêu cầu. Yumi có thể hoạt động bên cạnh hoặc trực diện với các đồng nghiệp con người một cách hiệu quả.

Với việc thiết kế hai cánh tay, bàn tay linh hoạt, các hệ thống tiếp liệu vạn năng, camera định vị và cảm biến chuyển động hiện đại nên YuMi thật sự phù hợp làm việc trong môi trường lắp ráp các chi tiết nhỏ, độ an toàn cao và cực kỳ chính xác.

Điểm cốt lõi của YuMi là sở hữu DNA an toàn. Giống như cánh tay con người có các bắp thịt bao bọc khung xương, YuMi có trọng lượng nhẹ tuy thế bộ khung magiê cứng rắn và được che phủ bằng một lớp vỏ nhựa nổi bọc trong lớp đệm mềm. Sự sắp xếp này giúp hấp thụ lực của bất kỳ tác động không mong muốn nào ở mức độ cao.

Giống như cánh tay người, robot này không có điểm nguy hiểm, vì thế, các bộ phận phụ trợ nhạy cảm không thể bị nghiền nát giữa hai mặt đối lập khi các trục đóng và mở. Khi cảm nhận một tác động bất ngờ, chẳng hạn như va chạm với một đồng nghiệp, Yumi có thể tạm dừng chuyển động trong một phần nghìn giây, và chuyển động có thể được khởi động lại một cách dễ dàng bằng cách nhấn nút play trên thiết bị điều khiển từ xa.

Với những tính năng an toàn vốn có, YuMi hoạt động vô cùng chính xác và nhanh chóng, có thể trở về cùng một điểm trong không gian lập đi lập lại với độ chính xác trong vòng 0,02 mm và di chuyển với vận tốc tối đa 1.500 mm/giây.

Việc tích hợp tốc độ và sự nhanh nhẹn đảm bảo sự an toàn cho các cộng sự con người trong dây chuyền sản xuất và lắp ráp các thiết bị điện tử nhỏ.

Theo thông tin từ công ty ABB, YuMi được xây dựng để xử lý tất cả những chi tiết đòi hỏi sự tinh xảo, từ một những linh kiện siêu nhỏ trong một chiếc đồng hồ đeo tay cho đến các thành phần trong máy tính bảng và điện thoại di động.

Thậm chí, theo chia sẻ từ nhà sản xuất, robot này khéo léo và chính xác đến mức có thể xỏ một sợi chỉ sang lỗ kim nhỏ.

(Nguồn: khampha.vn – Thiện An)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Article "tagged" as:
  Categories: