[Video] Robot sẽ là công nhân lau cửa sổ của các tòa nhà cao ốc trong tương lai

Tháng Sáu 26 07:18 2023

Hầu như các tòa nhà cao tầng trên thế giới vẫn được lau chùi bởi những công nhân vệ sinh..

Năm 2023, những người làm vệ sinh treo mình trên dây, với một xô nước xà phòng, vẫn đang lau chùi những tòa nhà cao nhất thế giới.

Chúng ta đã có những bước nhảy vọt về công nghệ, từ xe điện đến chỉnh sửa gen, từ công nghệ trí tuệ nhân tạo – AI (1), in 3D đến vệ tinh nano (nano satellite) (2).
(1)  AI (Artificial Intelligence): trí tuệ nhân tạo hay được gọi là trí thông minh nhân tạo, là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục đích giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Cụ thể như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, học và tự thích nghi,…
(2) Nano satellite: được định nghĩa một cách đơn giãn là bất kỳ vệ tinh nào có trọng lượng dưới 10 kg.

Nhưng cho đến nay, phần lớn các cửa sổ của các tòa nhà cao tầng vẫn được lau bằng tay.

Robot lau cửa sổ nhanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn so với lau thủ công.

Giám đốc điều hành công ty Verobotics, ông Ido Genosar tin rằng có một cách lau cửa sổ của những tòa nhà cao tầng tốt hơn, nhanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn.

Ông Genosar cùng nhóm nghiên cứu tại Verrobotics, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Israel, đã phát triển một loại robot trọng lượng nhẹ, có thể dễ dàng vệ sinh theo chiều cao và chiều rộng của tòa nhà.

Ông Genosar nói rằng: “Nó giống như iRobot có thể di chuyển bất cứ đâu trên sàn nhà để làm sạch. Về cơ bản, các robot hoạt động cùng một nguyên tắc. Việc điều hướng là tự động, dựa trên giải pháp thị giác máy tính (computer vision)”.
(3) Thị giác máy tính (computer vision): Một lĩnh vực bao gồm các phương pháp thu nhận, xử lý ảnh kỹ thuật số, phân tích và nhận dạng các hình ảnh, nói chung là dữ liệu đa chiều từ thế giới thực để cho ra các thông tin số hoặc biểu tượng.

Robot của công ty Verobotics di chuyển như một con cua, nâng một cánh tay, di chuyển và bám vào kính, sau đó nhấc cánh tay kia, v.v., vì vậy robot thực hiện được động tác đi lên, đi xuống và đi ngang qua toàn bộ tòa nhà.

Robot cũng tiến hành kiểm tra bên ngoài và thông báo những khu vực cần sửa chữa, bảo trì trong khi di chuyển. Nó không cần nước hay bất kỳ chất lỏng nào khác. Và tất cả thiết bị robot thu gọn trong một chiếc hộp mà một người có thể mang theo.

Ông Genosar tin rằng đây là một công nghệ đột phá. Ông nói rằng các biện pháp khác tự động hóa việc lau cửa sổ ở tầng cao, đều thực hiện bằng cách đưa robot vào giá đỡ, treo trên các cần cẩu lớn cồng kềnh (được gọi là BMU hoặc đơn vị bảo trì tòa nhà).
(4) BMU (Building Maintenance Unit): Một thiết bị đặc biệt chuyên dụng để làm sạch và bảo trì các tòa nhà cao tầng.

Nhưng ông ấy đã giải quyết vấn đề từ một góc độ hoàn toàn khác. Ông Genosar nói rằng: “Tôi từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Gia đình tôi là một trong những doanh nghiệp xây dựng lớn nhất tại Israel”.

Ông Genosar đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng cách mà các tòa nhà được làm sạch và kiểm tra, hầu như không thay đổi trong một thế kỷ. Và nhiều người đang cố gắng đổi mới phương pháp, vẫn gắn bó với ý tưởng sử dụng BMU.

Ông Genosar nói tiếp: “Tôi đã xem xét các ý tưởng đổi mới, nghĩ rằng ai đó đã đưa ra giải pháp, nhưng họ đã không làm như vậy. Tôi đã nói chuyện với các CEO, với những người rất thông minh, thông minh trong lĩnh vực vệ sinh và bảo trì, nhưng 99% trong số họ không có kinh nghiệm trong ngành xây dựng và chưa bao giờ dành một ngày ở trên nóc tòa nhà.”

Robot nằm gọn trong chiếc hộp đen này. Hai thành viên của công ty Verobotics: Giám đốc điều hành – ông Ido Genosar (bên phải) và Phó giám đốc – ông Omer Arada (bên trái). 

Nhóm của ông Genosar đã hợp tác với ông Itay Levitan, là một chuyên gia về công nghệ trí tuệ nhân tạo – AI và robot, để phát triển một loại robot nhỏ “giống con người” hoàn toàn không cần đến BMU. Nó bám vào tòa nhà và sử dụng các giác hút để di chuyển. Ông Genosar cho biết, nó có thể dễ dàng làm sạch cửa sổ nhanh gấp bốn lần trong một ngày, so với việc lau thủ công.

Một công nhân lau cửa sổ tòa nhà có thể làm việc không quá năm giờ trong ca làm việc tám tiếng của họ. Họ chỉ có thể làm sạch trong khoảng cánh tay vươn tới bên phải và bên trái (hoặc khoảng cách của cây lau kính). Làm sạch từ ô kính trên xuống đến ô kính dưới, dịch chuyển hơn hai mét và lặp lại toàn bộ quá trình.

Ông Genosar cho biết diện tích lớn nhất mà họ hoàn thành trong một ngày là 300 mét vuông. Robot của ông ấy làm sạch được 120 mét vuông trong một giờ. Vì vậy, trong một ngày làm việc kéo dài 10 tiếng, robot có thể lau chùi 1.200 mét vuông bề mặt kính. Và về mặt kỹ thuật, robot có thể hoạt động 24/7. Ông ấy nói rằng, robot ‘leo’ lên tòa nhà giống như người nhện.

Tại Hồng Kông, có hơn 9.000 tòa nhà cao tầng, tất cả đều cần lau cửa sổ.

Ông Genosar giải thích rằng, có một bộ phận cơ bản cùng tời kéo được lắp đặt trên nóc tòa nhà. Robot leo lên tòa nhà bằng cách sử dụng các giác hút và bộ truyền động (thiết bị tạo ra lực hút).

Ông Genosar nói rằng: “Robot đi bộ theo chiều dọc của tòa nhà theo đúng nghĩa đen”, nhờ những phát triển đã được cấp bằng sáng chế về thị giác máy tính và công nghệ trí tuệ nhân tạo – AI.

Ông Genosar nói tiếp: “Chúng tôi không sử dụng nước, chất lỏng, xà phòng hay bất cứ thứ gì tương tự. Nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo làm sạch bề mặt của tòa nhà. Và đây cũng là một phần của công thức bí mật mà chúng tôi đã phát triển, một quy trình làm sạch cơ học độc đáo theo cách rất thông minh, hiệu quả và thân thiện với môi trường.”

Robot được hạ xuống bằng tời và có thể di chuyển giống như con cua từ bên này sang bên kia.

Có một số hãng chế tạo robot khác vệ sinh tòa nhà, chẳng hạn như công ty Skyline Robotics có trụ sở tại Israel, đã phát triển một loại robot hoạt động dựa trên BMU. Và các công ty robot vệ sinh khác như: Erylon, Serbot, Sky Pro và Kite. Nhưng theo ông Genosar, chúng chậm hơn, nặng hơn và mất nhiều thời gian hơn để thiết lập. Tất cả các công ty này đều đang theo đuổi thị phần của ngành công nghiệp trị giá 40 tỷ đô la trên thế giới.

Công ty Verrobotics gần đây đã ký hợp đồng trị giá 5,4 triệu đô la để cung cấp hàng chục robot tự động vệ sinh và kiểm tra một số trong hơn 9.000 tòa nhà cao tầng tại Hồng Kông.

Vệ sinh cửa sổ chỉ là một phần dịch vụ của công ty Verrobotics. Khi làm việc trên tòa nhà, robot có thể sử dụng máy ảnh và các cảm biến để lập bản đồ bên ngoài tòa nhà. Và truy cập thường xuyên có nghĩa là cập nhật thông tin một cách thường xuyên, đồng thời robot có thể cảnh báo các vấn đề liên quan đến hỏng hóc.

Ông Genosar nói rằng: “Kiểm tra là dịch vụ trong tương lai. Bởi vì kiểm tra là thu thập dữ liệu và dữ liệu luôn có giá trị. Đó là cơ hội lớn nhất cho robot trong tương lai, khi chúng tôi có đủ dữ liệu.”

Để xem các tin bài khác về “Robot”, vui lòng nhấn vào đây.

(Nguồn: Nocamels)

Bình luận hay chia sẻ thông tin