Nhà máy điện mặt trời “nổi” lớn nhất thế giới đã đi vào hoạt động

Tháng Sáu 01 09:00 2017

Nhà máy điện mặt trời “nổi” lớn nhất trên thế giới hiện đang được vận hành ở Trung Quốc. Được xây dựng bởi Sungrow, một nhà cung cấp các hệ thống biến tần điện mặt trời, nhà máy điện công suất 40 MW này đang lênh đênh trên một mặt hồ có độ sâu từ 4 – 10 m, và đã kết nối thành công với lưới điện ở Hoa Nam, Trung Quốc.

Vị trí hiện nay được chọn để xây dựng nhà máy “nổi” phần lớn vì khu vực này trước đây là một địa điểm khai thác than, hệ quả là nước trong khu vực đã bị khoáng hóa (chứa quá nhiều khoáng vật) và hầu như không còn tác dụng gì. Sau nhiều năm khai thác than, các vùng đất xung quanh khu mỏ đã bị sụp xuống và tạo ra một lòng hồ rộng lớn, được lấp đầy bởi nước mưa.

Lợi thế của nhà máy điện khi xây dựng ở đây là tận dụng được đất đai và nước để phục vụ cho mục đích tốt, bên cạnh đó, nước tự nhiên sẽ làm mát hệ thống và giảm bớt nhiệt độ xung quanh, từ đó giúp cải thiện hiệu suất và hạn chế những thiệt hại về lâu dài do nhiệt độ. Những tấm pin mặt trời ở đây được tùy chỉnh để có thể hoạt động hiệu quả trong điều kiện có độ ẩm cao, đồng thời giúp giảm sự bốc hơi của nước.

Diện tích của nhà máy điện “nổi” không được Trung Quốc công bố, nhưng công suất của nó là 40 MW, đủ cung cấp cho khoảng 15.000 hộ gia đình. Con số này kém xa so với trang trại điện mặt trời liên doanh giữa một công ty tư nhân của Trung Quốc và chính phủ Ukraine tại Chernobyl – mà khi hoạt động hết công suất có thể cung cấp tới 2 GW điện, đủ cho khoảng 750.000 gia đình.

Trang trại điện mặt trời trên mặt nước

Tuy nhiên, đối với đất nước hiện đang có hơn 100 thành phố với dân số ít nhất là 1 triệu người/thành phố, thì việc tận dụng được không gian để xây dựng nhà máy điện mà không phải cạnh tranh với khu dân sinh là một thành tích đáng kể.

Mặc dù từng là một trong các quốc gia có lượng phát thải carbon lớn nhất thế giới, góp phần không nhỏ vào biến đổi khí hậu, nhưng Trung Quốc đang thay đổi một cách nghiêm túc. Hiện nay, Trung Quốc đang trở thành quốc gia đi đầu trong ứng dụng các nguồn năng lượng tái tạo để hướng đến một tương lai xanh và bền vững hơn.

Những cống hiến của Trung Quốc là rất đang ghi nhận và là hình mẫu cho các quốc gia khác. Bởi khi biến đổi khí hậu tiếp diễn, chúng ta sẽ ngày càng thấy những xu hướng và thay đổi tiêu cực hơn, điển hình là trong vòng 3 năm qua đã ghi nhận nhiệt độ nóng khủng khiếp.

Tương lai của nhân loại đang gắn liền với tương lai của năng lượng tái tạo. May mắn thay, những tiến bộ như “nhà máy điện mặt trời nổi” đã chứng minh rằng có rất nhiều cách để tiếp cận năng lượng tái tạo một cách hiệu quả và thiết thực.

Để xem các tin bài khác về năng lượng sạch, hãy nhấn vào đây.

(Nguồn: Genk/ www.genk.vn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin