Nước Anh xây dựng nhà máy điện mặt trời nổi lớn nhất châu Âu

11.11.15, 7:45 GMT+7

Một công ty của Anh đã chi 3,5 triệu bảng Anh để lắp đặt các tấm pin mặt trời trên hồ chứa nước để cắt giảm chi phí năng lượng.

Trong quá trình tìm cách tận dụng công nghệ mới để cắt giảm chi phí năng lượng của mình, công ty quản lý nước United Utilities của Anh đã đưa ra quyết định lắp đặt hệ thống điện mặt trời nổi lớn nhất châu Âu tại một hồ chứa nước gần Manchester (Vương quốc Anh).

Với 12.000 tấm năng lượng mặt trời trị giá 3,5 triệu bảng Anh, đây là hệ thống điện mặt trời nổi thứ hai tại Anh, cạnh tranh với công trình thí điểm với 800 tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt tại Berkshire vào năm ngoái. Đây cũng là nhà máy điện nổi lớn thứ hai trên thế giới, chỉ xếp sau công trình của Nhật Bản.

Việc lắp đặt các tấm pin mới được tiến hành vào ngày 02.11.2015 tại hồ chứa Godley ở Greater Manchester, nơi sẽ cung cấp một phần ba lượng điện cho một công trình xử lý nước. Hệ thống này dự kiến sẽ được hoàn thành trước giáng sinh để đủ điều kiện nhận trợ cấp trước khi bị cắt giảm đáng kể trong năm mới.

Đề án ba megawatt của United Utilities hiện đang được nhận trợ cấp gần sáu xu cho mỗi KWh, nhưng Anh đã đề nghị cắt giảm nó xuống còn khoảng một xu mỗi KWh. Kế hoạch này gây ra sự giận dữ lan rộng trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời.

United Utilities cũng đang xây dựng kế hoạch cho dự án năng lượng mặt trời nổi thứ hai gần Lancaster, nhưng ông Neil Gillespie, giám đốc chiến lược năng lượng của công ty này nói rằng họ không biết có thể thực hiện được dự án này không khi mà các khoản trợ cấp đã bị cắt giảm một cách “khắc nghiệt” theo đúng như kế hoạch.

Việc công ty cấp nước này sử dụng công nghệ năng lượng mặt trời nổi tại Godley là một cuộc lội ngược dòng cho Mark Bennett. Doanh nhân này đã giới thiệu công nghệ đó tại Anh vào năm ngoài với dự án thí điểm về nông trại của mình ở Berkshire.

Nuoc-Anh-xay-dung-nha-may-dien-mat-troi-noi

United Utilities cũng đang trong quá trình lắp đặt 100 MW năng lượng mặt trời trên khu vực đất đai của mình. Công ty này nhắm tới mục tiêu lắp đặt tới 40 MW điện đúng thời hạn. Tuy nhiên, ông Gillespie nói rằng họ hy vọng sẽ vẫn có thể tiến hành với các dự án còn lại của mình ngay cả khi tiền trợ cấp bị cắt giảm.

Công nghệ trên đất liền rẻ hơn so với các tấm pin nổi
Ông Paul McCarren, giám đốc dịch vụ năng lượng tại Forrest, nhà thầu hợp tác với United Utilities tại Godley và một số dự án năng lượng mặt trời trên đất liền của công ty này ước tính rằng, các trang trại năng lượng mặt trời trên mặt đất hiện có thể có lãi từ 12% tới 14%. Và ngay cả khi các khoản trợ cấp bị cắt giảm thì công nghệ này vẫn có thể khả thi, với khoản lãi ít nhất là 9%.

Ông này cho biết, có rất nhiều tin đồn nhảm trên thị trường về tác động của đề xuất cắt giảm trợ cấp và công ty, nhưng công ty của ông vẫn có một hệ thống lớn các trang trại mặt trời lớn dự kiến sẽ được lắp đặt trong năm tới.

“Đối với người sử dụng năng lượng, khoản tiết kiệm đạt được nhờ sử dụng năng lượng mặt trời vẫn tiếp tục khiến nó trở thành một khoản đầu tư cơ sở hạ tầng hấp dẫn”, ông nói.

(Nguồn: tietkiemnangluong.com.vn – Mai Linh)

Ý kiến bạn đọc