[SMM Hamburg 2018] Hội chợ hàng đầu thế giới về hàng hải và đóng tàu với các diễn giả và khách mời quan trọng

Tháng Chín 05 15:20 2018

SMM là hội chợ thương mại hàng hải hàng đầu thế giới, diễn ra tại trung tâm hội chợ Hamburg Messe und Congress, đây là sự kiện diễn ra hai năm một lần. Với khoảng 2.200 công ty trưng bày và hơn 50.000 khách thăm đến từ các châu lục, SMM được đánh giá là một trong những hội chợ công nghiệp quan trọng nhất trên thế giới. SMM là nơi mà toàn bộ chuỗi giá trị của ngành hàng hải được giới thiệu, quy tụ hàng loạt các chuyên gia và người ra quyết định đến từ khắp thế giới, và cung cấp những nền tảng làm nổi bật các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

SMM 2018 sẽ diễn ra từ ngày 04 – 07.09, một lần nữa dưới sự bảo trợ danh dự của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Hội chợ sẽ bắt đầu bằng một hội nghị quốc tế khai mạc, Hội nghị thượng đỉnh về tương lai hàng hải (MFS), vào ngày 3 tháng 9 năm 2018, một ngày trước khi hội chợ diễn ra.

Tại buổi họp báo khai mạc SMM 2018 – hội chợ hàng đầu thế giới về hàng hải và đóng tàu ở thành phố Hamburg, CHLB Đức, các diễn giả đã thảo luận về những thách thức hiện tại đối với ngành vận tải biển. Trọng tâm là cuộc tranh luận về giới hạn lưu huỳnh 0.5% đối với nhiên liệu tàu sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2020 và mục tiêu của ngành là giảm phát thải khí nhà kính từ vận chuyển toàn cầu trước năm 2050.

Khoảng 2.300 công ty trưng bày và các chương trình hội thảo kèm theo được tổ chức tại hội chợ SMM, sẽ giúp giải đáp các câu hỏi phức tạp của ngành. Sự kiện sẽ mở cửa đón khách thăm từ thứ Tư ngày 04 đến thứ Sáu ngày 7 tháng 9.

SMM Hamburg

Các diễn giả và khách mới quan trọng có mặt tại buổi họp báo:
Ông Kitack Lim, Tổng thư ký Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO)

Ông Esben Poulsson, Chủ tịch phòng Vận tải biển quốc tế (ICS)
Ông Frank Starke, Giám đốc sản phẩm toàn cầu công ty Caterpillar
Ông Bernd Aufderheide, Chủ tịch và Giám đốc điều hành công ty Hamburg Messe und Congress GmbH, tổ chức hội chợ SMM.

SMM là một sự kiện quan trọng cho ngành hàng hải

Trong bài phát biểu khai mạc hội chợ SMM, ông Bernd Aufderheide nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện: “SMM như một nền tảng quốc tế và là nơi các nhà hoạch định và các chuyên gia trong ngành đến từ khắp nơi trên thế giới đến để chia sẻ suy nghĩ, ý tưởng và kinh nghiệm. Trong những thời điểm khó khăn như thế này, ngành công nghiệp hàng hải và đóng tàu cần thể hiện quyết tâm của mình, cùng tập hợp lại để thảo luận các giải pháp cho tương lai và tạo động lực cho các quyết định lâu dài. Trải dài tại 13 sảnh hội chợ là nơi các công ty trưng bày và giới thiệu hàng loạt các công nghệ hiện đại và giải pháp sáng tạo thân thiện với môi trường, cũng như giúp việc vận hành tàu hiệu quả hơn”, ông cho biết thêm “Ngoài kỹ thuật số, vận chuyển hàng hải thân thiện với môi trường cũng là một trong những chủ đề chính tại SMM 2018. Tại sảnh A5 là nơi tập trung các công ty tập trung vào Green Propulsion (tạm dịch: động cơ đẩy thân thiện với môi trường)”.

Trong thời gian diễn ra hội chợ, còn có các buổi hội thảo, hội nghị chuyên đề, như hội thảo Môi trường biển toàn cầu (GMEC), hội thảo The Offshore Dialogue sẽ tập trung vào các chủ đề như công nghệ khám phá Bắc cực và khai thác biển sâu. Diễn đàn Tradewinds Shipowners tập trung vào những thách thức mà chủ tàu phải đối mặt.

Hợp tác quốc tế của các bên liên quan là điều cần thiết

Ông Kitack Lim nhấn mạnh tầm quan trọng của các thay đổi trong chính sách nhằm cải thiện môi trường của Tổ chức Hàng hải quốc tế: “Ngay sau năm 2020, “Sulphur Cap” (tạm dịch: Nắp lưu huỳnh) toàn cầu sẽ có hiệu lực, hạn chế hàm lượng lưu huỳnh trong nhiên liệu tàu tới 0,5%”, ông Lim nói thêm: “Việc hiệu lực của giới hạn lưu huỳnh vào ngày 1 tháng 1 năm 2020 là một quyết định mang tính bước ngoặt cho cả môi trường và sức khỏe con người. Nó thể hiện một cam kết rõ ràng của IMO để đảm bảo ngành vận chuyển đáp ứng các nghĩa vụ về môi trường. Trọng tâm chính của IMO và ngành công nghiệp hiện nay là đảm bảo việc thực hiện thống nhất, toàn cầu về giới hạn mới. Trước 2050, mục tiêu ngành công nghiệp vận chuyển hàng hải đề ra là cắt giảm một nửa lượng khí thải CO2, và vào cuối thế kỷ 21 các tàu thuyền sẽ hoạt động hoàn toàn không có khí thải, nhằm đóng góp một phần trong việc thực thi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu”

Các chủ tàu phải đầu tư một lượng vốn lớn để đáp ứng các giới hạn phát thải khắt khe hơn và các mục tiêu bảo vệ môi trường đầy tham vọng, từ máy móc và các công nghệ lọc đến các động cơ đẩy. Đồng thời, hơn 50.000 tàu trên toàn thế giới cũng được yêu cầu lắp đặt hệ thống quản lý nước dằn.

Đầu tư khổng lồ

Ông Esben Poulsson, Chủ tịch phòng Vận tải biển quốc tế (ICS), đã đưa ra các vấn đề về “Nắp lưu huỳnh”, nêu bật những thách thức mà giới hạn mới mang lại cho ngành vận tải biển: “ICS hỗ trợ đầy đủ việc thực hiện giới hạn lưu huỳnh và thừa nhận việc trì hoãn đó không phải là một lựa chọn tốt. Điều quan trọng bây giờ là lập kế hoạch cẩn thận và phải xem xét rằng chủ tàu phải bắt đầu mua nhiên liệu phù hợp ngay từ giữa năm tới”. Một cuộc khảo sát gần đây của ngân hàng đầu tư Thụy Sĩ (UBS) giữa các nhà quản lý tàu cho thấy: Để tuân thủ các yêu cầu mới về vận chuyển “xanh”, các chủ sở hữu tàu sẽ phải “gánh” hơn 250 tỷ đô la Mỹ để đầu tư thiết bị và chi phí vận hành.

Chiến lược bảo vệ môi trường của IMO đòi hỏi sự nỗ lực lớn hơn nữa: “Mục tiêu trước năm 2050 chỉ có thể đạt được với các hệ thống đẩy mới, chẳng hạn như hydro và pin”, ông Poulsson nói thêm “Các công ty sản xuất động cơ đóng vai trò quan trọng giúp quá trình chuyển đổi nhiên liệu diễn ra, và không thể thiếu tất cả các công ty trong ngành hàng hải trưng bày tại hội chợ SMM. Ông Frank Starke, Giám đốc sản phẩm toàn cầu công ty Caterpillar, cũng nhận thức được sự thách thức này: “Mục tiêu giảm khí thải trước năm 2050 đầy tham vọng chỉ có thể đạt được bằng cách kết hợp một số công nghệ, bao gồm công nghệ động cơ tiên tiến, sử dụng nhiên liệu khác nhau, phương pháp sản xuất nhiên liệu mới và khí thải sau khi được xử lý”. Các ứng dụng đặc biệt sẽ yêu cầu các giải pháp đặc biệt, chẳng hạn như hoạt động của pin trong vận tải đường biển ngắn, ông nói thêm: “Điều quan trọng nhất là các bên liên quan phải cùng hành động”

Ông Bernd Aufderheide sau đó mời các nhà báo cùng ông tham quan khu vực trưng bày: “Trải nghiệm một ngành công nghiệp sử dụng tất cả năng lực kỹ thuật tích lũy để hướng tới một tương lai bền vững. Tôi không có nghi ngờ rằng cả công ty trưng bày và khách thăm sẽ rời hội chợ SMM với một cảm giác lạc quan sau bốn ngày đầy thông tin – và họ sẽ trở lại vào năm SMM 2020”

Để xem các tin bài khác về hội chợ SMM Hamburg 2018, hãy nhấn vào đây

 

(Nguồn: SMM Hamburg)

Bình luận hay chia sẻ thông tin