Số hóa là xu hướng của thế giới

Tháng Mười 05 07:00 2020

Có thể thấy, số hóa đang trở thành một động lực quyết định thế giới hôm nay và ngày mai. Nó tác động và làm đảo lộn mọi mặt của cuộc sống, từ truyền thông, thông tin, cơ sở hạ tầng cho đến ngành công nghiệp. Số hóa còn được xem là một xu hướng phát triển, ảnh hưởng hoặc thậm chí quyết định hầu như mọi sự phát triển hiện tại. Xu hướng này mang lại rất nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp, điển hình là giúp việc thiết kế, phát triển, sản xuất, phân phối cũng như vận hành trở nên hiệu quả hơn và nhanh hơn. Chỉ trong vài năm, số hóa, từ một cái gì đó rất mơ hồ đã trở nên rất rõ ràng và có thể còn phát triển hơn nữa trong tương lai.

Trong nền công nghiệp kỹ thuật số, toàn bộ chuỗi cung ứng đều hợp nhất với công nghệ thông tin và truyền thông. Vì vậy, trong tiến trình này, dữ liệu trở thành một loại nguyên liệu thô mới tốt nhất. Nhưng chúng cần phải được xử lý. Chỉ khi dữ liệu được liên kết và đánh giá đúng thì các giải pháp, mô hình kinh doanh mới mới được tạo ra và quan hệ với khách hàng sẽ trở nên tốt hơn. Có thể thấy, dữ liệu sẽ giúp ngành công nghiệp tiết kiệm được đáng kể thời gian, chi phí và công sức. Các doanh nghiệp sẽ có thể tiếp cận mô hình nhà máy thông minh, nơi mà con người và máy móc hoàn toàn được kết nối với nhau thông qua mạng Internet.

Ranh giới giữa các công ty cung cấp phần mềm và các công ty sản xuất công nghiệp đang dần được xóa bỏ. Ngày nay, để có thể tồn tại trong một thị trường đầy cạnh tranh, các công ty phải biết tận dụng những cơ hội mà số hóa mang lại.

Ban đầu, nền Công nghiệp 4.0 chính là từ khóa quan trọng. Cùng lúc đó, các thuật ngữ khác như học máy (ML) và trí tuệ nhân tạo (AI) cũng dần xuất hiện. Hannover Messe (Hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp) ngay từ đầu đã tham gia vào công cuộc số hóa nền công nghiệp. Các chủ đề như đám mây, phân tích dữ liệu, Internet vạn vật (IoT), các nền tảng, bảo mật và trí tuệ nhân tạo luôn được họ chú trọng hàng đầu.

Để xem các tin bài khác về “Số hóa”, hãy nhấn vào đây.

Muc tieu tro thanh mot trong nam nen kinh te hang dau the gioi cua Indonesia

 

(Nguồn: Katja Wohlers/ Hannover Messe)