[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2017] Những xu hướng công nghệ mới được giới thiệu tại Hannover Messe 2017

Tháng Một 31 12:00 2017

Hannover Messe 2017 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28/4/2017. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất sẽ hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này, cho đến khi hội chợ chính thức mở cửa đón khách thăm.

Để chuyển đổi những nhà máy thông thường trở thành nhà máy thông minh thì cần có sự kết hợp giữa việc cải tiến công nghệ tự động, digital twins (kỹ thuật số song sinh), các cobots (collaborative robot – robot cộng tác) và artificial intelligence (trí tuệ nhân tạo). Những công nghệ này có thể được kết hợp bằng nhiều cách, và sử dụng trong quá trình sản xuất dựa trên hệ thống thực tế ảo trong tương lai. Những công nghệ mới trên sẽ được giới thiệu tại hai sự kiện Industrial Automation và Digital Factory. Cả hai sự kiện diễn ra đều là một phần của hội chợ Hannover Messe 2017.

Hannover Messe là hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp. Các công ty tham gia trưng bày tại hội chợ rất đa dạng, trưng bày các máy móc trong mọi lĩnh vực công nghệ tự động hóa, từ các thiết bị cảm biến đơn giản đến những cobots thông minh; các phần mềm phát triển công nghệ thực tế ảo, phần mềm kiểm soát nhà máy, các giải pháp kết nối dữ liệu đầu cuối (end-to-end data) và nền tảng để phát triển trí thông minh nhân tạo. “Hannover là một nơi bạn nên đến thăm để thấy được những công nghệ sản xuất đang được hướng đến trong tương lai”, ông Arno Reich, giám đốc phụ trách mảng công nghệ tự động hóa của hội chợ phát biểu: “Đó là vì Industrial Automation và Digital Factory là nơi các công ty sản xuất công bố các sản phẩm ứng dụng trong công nghiệp 4.0 mới nhất của họ. Và các chủ đề lớn được trình bày tại hội chợ Hannover Messe 2017 bao gồm digital twins, cobots và trí tuệ nhân tạo.

industrialautomation-pm1-content-image-full-width

Ứng dụng thực tế ảo trong sản xuất (Double is better)

Khi sự giao thoa giữa thế giới ảo và thực diễn ra, digital twins cũng từ đó mà ra đời. Digital twin được hình thành từ ý tưởng về việc tạo ra một mẫu ảo, có sự gắn bó chặt chẽ với sản phẩm thực trong suốt vòng đời hoạt động của nó.

Theo ông Reich: “Đối với ngành công nghiệp, các lợi ích tiềm năng của digital twins là rất lớn. Các nhà phát triển sẽ tránh được các chi phí khi thử nghiệm, bằng vật mẫu thực vô số lần bằng cách sử dụng digital twins. Từ đó doanh nghiệp sản xuất có thể phát triển, chọn lọc những sản phẩm thích hợp và thực hiện các giải pháp cải tiến.”

Một ví dụ cụ thể là một nhà sản xuất máy móc thiết bị bao bì Optima của Đức, đã sử dụng phần mềm mô phỏng được cung cấp bởi Siemens, một công ty tham gia trưng bày tại hội chợ Hannover Messe, để phác thảo và kiểm tra các sản phẩm của mình bằng công nghệ kỹ thuật số. Do đó Optima có thể mô hình hóa và tối ưu hóa các toàn bộ vòng đời dòng sản phẩm máy móc của mình ngay trước khi chúng được hoàn thành. “Digital twins không chỉ là đẩy nhanh tiến độ ra mắt sản phẩm đến thị trường, mà còn được sử dụng làm cơ sở cho các ứng dụng mới như bảo trì dự đoán, hoặc mô hình hóa công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Những ứng dụng thực tiễn của công nghệ digital twins sẽ ở được giới thiệu cho du khách đến xem và khám phá tại hội chợ Hannover Messe sắp tới”, ông Reich giải thích.

Sự hỗ trợ từ người bạn cobot thân thiện

Liên Đoàn Robot Quốc Tế (The International Federation of Robotics) dự báo sẽ có khoảng 1,4 triệu robot công nghiệp thế hệ mới phục vụ trong các nhà máy trên khắp thế giới trước năm 2019. Trong số đó sẽ có một loạt robot – cobot có khả năng làm việc song song với con người.

“Đặc biệt, các công ty nhỏ cần có giải pháp hiệu quả về chi phí và năng suất nếu họ biết nắm bắt các cơ hội từ công nghiệp 4.0. Và cobots có thể giúp thực hiện được điều đó”, ông Reich nhận xét.

Một trong những lợi ích chính của cobots là rất dễ dàng điều khiển. Trong thực tế, một số cobot thậm chí có thể tự học – chúng có thể học một thao tác mới đơn giản chỉ qua một hoặc hai lần hướng dẫn của các kỹ thuật viên. Một lợi ích khác là chúng có thể nhanh chóng thích nghi và tự di chuyển tại các khu vực trong dây chuyền sản xuất.

Theo ông Reich: “Tất cả các nhà sản xuất robot hàng đầu sẽ có mặt tại hội chợ Hannover Messe, nơi mà các công ty sẽ trình bày những phát triển mới nhất trong các sản phẩm của họ và chứng minh những lợi ích của chú cobot.”

Từ trí tuệ nhân tạo cho đến các robot tự học

Hội chợ Hannover Messe sắp tới cũng sẽ tập trung vào các ứng dụng trí tuệ nhân tạo như các loại robot tự học. Các công ty trưng bày tại hội chợ bao gồm cả các công ty lớn như Microsoft, IBM cùng với phần mềm mới Watson IoT Platform của họ.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo bao gồm các phần mềm công nghệ khác nhau như: robot tự học, các ứng dụng nhận dạng người trong ảnh, hệ thống hướng dẫn xe không người lái, hay các ứng dụng tìm kiếm các kiểu dáng mẫu trong các cửa hàng dữ liệu (Big Data).

“Những lợi ích tiềm năng của các robot tự học mang đến cho các ngành công nghiệp sản xuất là rất lớn”, ông Reich nhận xét. “Ví dụ, trong tương lai, các máy móc công nghệ sẽ có thể tự chủ động để tối ưu hóa quá trình sản xuất, từ đó có thể mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Các bước đầu tiên trong việc đạt được những thành tựu này sẽ được giới thiệu tại hội chợ Hannover Messe 2017.”

 Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2017, hãy nhấn vào đây.

technologymag

 

(Nguồn: Hannover Messe/ www.hannovermesse.de)

Bình luận hay chia sẻ thông tin