Startup Israel tạo ra những đôi giày in 3D có thể phân hủy

Tháng Tám 19 08:10 2023

ISRAEL – Công ty khởi nghiệp Balena của Israel, nhà phát triển loại giày có thể phân hủy sinh học hoàn toàn đầu tiên trên thế giới, họ đã công bố mối quan hệ hợp tác mới với một nhà thiết kế giày dép để tạo ra một loại giày in 3D độc đáo. 

Các mẫu giày mới của Balena, được thực hiện với sự hợp tác của nhà thiết kế giày dép Kitty Shukman

Giày của công ty được làm bằng sự kết hợp của các thành phần tự nhiên được liên kết bởi BioCir nhựa có thể phân hủy, cho phép chúng phân hủy sinh học hoàn toàn khi tiếp xúc với vi khuẩn và điều kiện cụ thể của cơ sở phân hủy.

Bà Kitty Shukman, người trước đây đã thiết kế giày dép cho thương hiệu Yeezy (thuộc sở hữu của rapper Kanye West), đã hợp tác với Balena để tạo ra những chiếc giày trượt trông như thể chúng có rễ mọc tự nhiên trên bàn chân.

Bà Shukman cố ý thiết kế giày bên trái và bên phải có những đặc điểm riêng biệt để làm cho bộ rễ có vẻ “hữu cơ” hơn

Khi những đôi giày hết tuổi thọ, chủ sở hữu có thể trả lại các đôi giày cho các cơ sở thu gom và tái chế để cắt nhỏ, sau đó chúng được chôn xuống đất để phân hủy sinh học hoàn toàn tại một cơ sở làm phân trộn công nghiệp tại địa phương, thay vì ném chúng (những đôi giày cũ) vào thùng rác và để chôn lấp sau đó.

Trong vòng sáu tháng, chúng phân bị hủy hoàn toàn, chỉ để lại vật chất xanh sau quá trình phân hủy.

Ông David Roubach, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty Balena cho biết: “Việc hợp tác với bà Kitty để tạo ra một sản phẩm tuần hoàn và thực sự đáng chú ý, đã nhấn mạnh điều kỳ diệu sẽ xảy ra khi bạn đặt đúng vật liệu vào tay một nhà thiết kế phù hợp.

“Tầm nhìn sáng tạo kết hợp của chúng tôi đã đưa giấc mơ in 3D bền vững, có thể mở rộng thêm một bước nữa và chúng tôi hy vọng sẽ thấy các thương hiệu thời trang hàng đầu thực hiện theo cùng một hướng trong tương lai gần”.

Nhựa có thể phân hủy hoàn toàn có thể được sản xuất theo cách thông thường (một quy trình được gọi là ép phun) hoặc bằng cách sử dụng in 3D. Vật liệu không độc hại này cũng có thể được sản xuất trên quy mô toàn cầu, dành cho các công ty khác đang tìm cách giảm khí thải carbon trong quá trình sản xuất của họ.

Bà Shukman chia sẻ: “Tôi cố gắng liên tục để đạt được sự cân bằng giữa chức năng, tính bền vững và phong cách. Và việc làm việc với công ty Balena để hình dung ra thiết kế mới này đã giúp tôi hình dung ra một ngày ngành công nghiệp thời trang của chúng ta thực sự trở thành tuần hoàn”.

“Tôi hy vọng thấy in 3D tiếp tục để lại dấu ấn như một thiết bị độc đáo, táo bạo và bền vững trong ngành thời trang trên con đường trở thành trung hòa với khí hậu.”

 

Để xem các tin bài khác về “In 3D”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Nocamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin