Volvo USA sử dụng công nghệ AI của Israel để kiểm tra ô tô chỉ trong vài giây

Tháng Ba 28 07:00 2022

Đối với các chủ sở hữu phương tiện ô tô, việc bảo dưỡng, kiểm tra và sửa chữa là một việc thông thường – hay nói cách khác – đó là một phần của cuộc sống của họ. Thay vì phải tốn nhiều thời gian chờ đợi tại các điểm dịch vụ kiểm tra xe, một công ty khởi nghiệp công nghệ của Israel đã hợp lý hóa quy trình kiểm tra và rút ngắn quy trình này bằng các hệ thống kiểm tra xe tự động, sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ máy học để phát hiện rò rỉ chất lỏng, các bộ phận bị thiếu, lỗi lốp xe, hư hỏng gầm xe, vân vân – chỉ trong vài giây.

Hình ảnh Hệ thống kiểm tra tốc độ cao của UVeye của một đại lý dịch vụ đang kiểm tra lốp xe, gầm xe và các bộ phận bên ngoài của xe

Nhà sản xuất ô tô Thụy Điển Volvo đã thông báo trong tháng này (3/2022) rằng họ đã hợp tác với nhà phát triển hệ thống kiểm tra xe của Israel, công ty UVeye, để triển khai công nghệ của công ty này ở Mỹ tại các trạm kiểm tra xe nhanh (at drive-through) * ở Bờ Đông (East Coast).

* Ý nói việc kiểm tra xe nhanh chóng trong khi lái xe vẫn ngồi trong xe 

Volvo sẽ trang bị cho các đại lý ở Mỹ hệ thống camera tốc độ cao của UVeye, hệ thống này sẽ kiểm tra xe và báo cáo ngay tại chỗ. Công ty đặt mục tiêu sẽ mở rộng để bao phủ hầu hết 280 địa điểm bán lẻ độc lập của Volvo trên khắp nước Mỹ.

Một trạm kiểm tra tự động sử dụng công nghệ của UVeye

Ông Rick Bryant, Phó chủ tịch phụ trách bán hàng của Volvo Car US cho biết, quy trình kiểm tra xe tự động “nhanh hơn đáng kể so với kiểm tra thủ công, vốn rất tốn thời gian”. Điều này giúp các nhà bán lẻ có khả năng đánh giá thương vụ đổi chác xe một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, ông nói.

“Khi một chiếc xe chạy qua hệ thống, hàng nghìn hình ảnh sẽ được chụp xung quanh và bên dưới chiếc xe và được tải lên đám mây, nơi phân tích được thực hiện để phát hiện các vết xước, rò rỉ, vết lõm, các bộ phận bị hỏng, vv. Trong vài giây, việc phát hiện sẽ được đánh dấu và phản ánh trong nền tảng UVeye, dựa trên web và được chiếu trên màn hình và máy tính bảng” ông Yaron Saghiv, Giám đốc Tiếp thị (CMO) tại UVeye giải thích.

Được thành lập vào năm 2016, hệ thống kiểm tra xe nhanh bằng cách lái qua trạm kiểm tra của UVeye có thể phát hiện các lỗi bên ngoài, cấu trúc và cơ học ngay lập tức, đồng thời xác định các bộ phận bị thiếu hoặc vật thể lạ, dọc theo bên ngoài xe và trong gầm xe. Hệ thống sử dụng AI, cảm biến và máy học (machine learning) để tạo ra các giải pháp cho ngành dọc bao gồm các ngành công nghiệp ô tô và an ninh nội địa. Công ty cho biết hệ thống quét của họ có thể “tăng tính minh bạch với chủ phương tiện và hỗ trợ hiệu quả của cơ sở thử nghiệm”. Các giải pháp về ô tô của công ty có thể được sử dụng tại các đại lý ô tô hoặc trên dây chuyền lắp ráp ô tô.

“Về cốt lõi, AI phát hiện ‘những điểm bất thường’, hay nói cách khác, phần mềm học sâu (deep learning) của chúng tôi biết bề mặt gầm, lốp và thân xe ‘hoàn hảo’ trông như thế nào, vì vậy bất kỳ thứ gì không thuộc về những bộ phận trên xe đều được đánh dấu trên báo cáo của xe. Nhóm của chúng tôi giúp nó phát triển, để phân biệt giữa các lỗi, khuyết tật của xe.” ông Saghiv giải thích.

UVeye và Volvo Cars đã hợp tác từ năm 2019 khi nhà sản xuất ô tô này trở thành nhà đầu tư chiến lược vào công ty thông qua Quỹ Công nghệ Volvo Cars. Các công ty như Toyota, Hyundai và CarMax, một nhà bán lẻ xe đã qua sử dụng có trụ sở tại Hoa Kỳ cũng đã đầu tư vào công ty UVeye.

Hệ thống của UVeye

Các nhà bán lẻ của Volvo có thể lắp đặt ba hệ thống kiểm tra UVeye cơ bản tập trung vào gầm, bánh xe và ngoại thất của xe. Helios là một máy quét gầm xe có thể phát hiện một loạt các vấn đề từ hư hỏng khung, đến rò rỉ dầu và ăn mòn. Artemis là một hệ thống lốp xe giúp xác định nhanh chóng tình trạng lốp xe, các thông số kỹ thuật cơ bản, áp suất không khí, độ sâu gai lốp, hư hỏng thành bên và thậm chí cả lốp xe không khớp với xe. Atlas, tập trung vào ngoại thất của xe, là một hệ thống cung cấp khả năng quét 360 độ bên ngoài và phát hiện các hư hỏng như vết lõm, vết xước và rỉ sét trên các bộ phận quan trọng như cản, gương, khóa cửa, lưới tản nhiệt và cửa sổ của xe.

Hệ thống Artemis quét lốp và bánh xe

Atlas Lite của công ty tương tự như Atlas nhưng nó được cho là thân thiện với đại lý hơn, theo công ty Uveye. Atlas Lite lần đầu tiên được ra mắt tại NADA (Hiệp hội các đại lý ô tô quốc gia) ở Las Vegas, Mỹ vào đầu tháng 3 năm 2022.

Ông Saghiv giải thích: “Trong quá trình quét xe, một chiếc xe được lái qua hệ thống với vận tốc không quá 30km/h. “Helios quét gầm xe, Artemis quét lốp và bánh xe, và Atlas Lite thực hiện quét 360 độ thân xe, đồng thời chụp ảnh xe từ nhiều góc độ khác nhau, ông Saghiv giải thích.

Vào thời điểm chiếc xe chạy hết quãng đường, một báo cáo chi tiết với các phát hiện và hư hại sẽ được đánh dấu và dán nhãn. Ví dụ, hệ thống biết sự khác biệt giữa rỉ sét và rò rỉ dầu và có thể xác định mức độ nghiêm trọng của từng loại. “Quá trình quét của chúng tôi diễn ra ngay lập tức và chỉ mất vài giây để hoàn thành” ông Saghiv cho biết thêm.

Ông nói “Đúng là hệ thống UVeye có tính kỹ thuật cao”, nhưng chúng tôi đã thiết kế các báo cáo về xe và giao diện người dùng để đơn giản hóa tất cả sự phức tạp thành thông tin dễ hiểu cho khách hàng. Chỉ cần nhìn vào iPhone. Chúng chắc chắn là những phần công nghệ rất phức tạp, nhưng Apple vẫn có thể làm cho chúng có thể truy cập và sử dụng được cho tất cả mọi người trên hành tinh. Các báo cáo về xe của chúng tôi rất chi tiết nhưng cực kỳ dễ hiểu. Điều này làm tăng sự tin tưởng và minh bạch giữa các bộ phận dịch vụ và khách hàng.

Volvo Cars nhận thấy cơ hội cho “tất cả các loại ứng dụng” đối với công nghệ mới, bao gồm cả việc sử dụng nó để đánh giá xe cũ được đổi chác tại các đại lý xe. Ví dụ, các chủ sở hữu ô tô thường nghĩ rằng chiếc xe cũ đang muốn đổi của họ của họ, đang ở trong tình trạng tốt hơn thực tế, công ty cho biết trong tuyên bố của mình.

Ông Bryant nói: “Một hệ thống tự động có thể giúp giải quyết các vấn đề. Nó cho thấy tình trạng thực tế của chiếc xe. Kết quả là khách hàng sẽ có thể nhìn thấy các lỗ hổng như ống xả bị gỉ mà họ không biết. Và họ cũng sẽ biết nhà bán lẻ đang trả trước với họ”.

Để xem các tin bài khác về “Công nghệ AI”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Simona Shemer/ Nocamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin