Tàu chạy bằng năng lượng hydro đầu tiên nhận được sự chấp thuận đưa vào sử dụng của lực lượng tuần duyên Mỹ

Tháng Bảy 03 07:30 2024

MỸ – Sau 5 năm phát triển và nhiều lần bị gián đoạn, tàu thương mại chạy bằng năng lượng hydro đầu tiên của Mỹ đã nhận được sự chấp thuận đưa vào sử dụng từ lực lượng tuần duyên Mỹ – USCG (United States Coast Guard). Được phát triển bởi một công ty khởi nghiệp có tên SWITCH Maritime, tàu catamaran (1) Sea Change sức chứa 75 hành khách đã được công bố vào ngày 17/5/2024 với Giấy chứng nhận Kiểm tra – COI (Certificate of Inspection) do thuyền trưởng Taylor Lam ký, ông là chỉ huy lực lượng USCG thành phố San Francisco và đội trưởng cảng Bắc California.
(1) Catamaran: là một chiếc thuyền có hai thân. Hai thân tàu được nối với nhau bằng một sàn cầu.

Tàu Sea Change sẽ bắt đầu chạy thử tại thành phố San Francisco sau khi nhận được chứng chỉ của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ – USCG

Với giấy chứng nhận COI, tàu có thể bắt đầu hoạt động thương mại với dịch vụ tàu vận chuyển công cộng không phát thải. Sau sự kiện ra mắt vào tháng 6/2024, tàu Sea Change sẽ được Cơ quan San Francisco Bay Area Water Emergency Transportation Authority (WETA) vận hành trong dịch vụ thí điểm kéo dài sáu tháng. Sau thời gian chạy thử, công ty SWITCH sẽ đưa tàu vào tuyến vận chuyển hành khách lâu dài.

Ông Pace Ralli, Giám đốc điều hành công ty SWITCH cho biết: “Giấy chứng nhận COI thể hiện nhiều năm tuân thủ quy định của lực lượng USCG và là một cột mốc quan trọng đối với ngành hàng hải, chứng minh khả năng hoạt động của các loại tàu thuyền không phát thải khí carbon. Chúng tôi biết ơn sự hỗ trợ từ lực lượng USCG và tất cả các đối tác của chúng tôi trên chặng đường hoàn thành dự án. Đây không phải là vạch đích mà chỉ là điểm khởi đầu để phát triển hơn nữa.”

Ông Ralli nhấn mạnh sự phát triển nhanh chóng của công nghệ. Ông cho biết họ có thể cung cấp khả năng và phạm vi hoạt động tương tự cho các tàu thuyền chạy bằng động cơ diesel. Hệ thống năng lượng hydro cũng loại bỏ nhu cầu về cơ sở hạ tầng sạc ở ven bờ biển đối với các tàu chỉ chạy bằng pin.

Sea Change là tàu chạy bằng hydro đầu tiên ở Mỹ

Tàu Sea Change sử dụng pin nhiên liệu hydro để cung cấp năng lượng cho động cơ chạy hoàn toàn bằng điện cho quãng đường lên đến 300 hải lý và vận tốc đạt tới 15 hải lý/ giờ. Được xây dựng và hạ thủy tại nhà máy đóng tàu All American Marine ở vùng Bellingham, thuộc tiểu bang Washington (Mỹ), vào tháng 8/2021, Sea Change là loại tàu catamaran dài 21,3 mét do công ty Incat Crowther thiết kế. Đã có những trở ngại trong việc phát triển công nghệ và đạt được sự chấp thuận. Tàu đã đến khu vực San Francisco Bay Area chỉ hơn một năm trước tại công ty SWITCH để đào tạo thủy thủ đoàn và hoàn thành chứng nhận USCG.

Tàu được trang bị hệ thống năng lượng hydro tích hợp từ công ty Zero Emission Industries, với 360kW pin nhiên liệu của công ty Cummins, và 600kW động cơ điện từ công ty BAE Systems. Các bình chứa của công ty Hexagon Purus có sức chứa 242kg hydro được lưu trữ ở dạng khí ở tầng trên cùng với áp suất 250 bar. 

Cho đến nay chỉ có một số ít tàu chạy bằng năng lượng hydro hoạt động trên thế giới mặc dù những ưu điểm vượt trội của loại tàu này. Được thành lập vào năm 2018, công ty SWITCH Maritime phát triển, tài trợ, đóng tàu và cho thuê các tàu không phát khí thải cho các nhà đầu tư ở Mỹ và quốc tế. Công ty SWITCH cho biết họ đang tích cực nghiên cứu các thiết kế mở rộng bổ sung cho các tàu không phát thải có sức chứa 150, 300 và 450 hành khách.

Để xem các tin bài khác về “Hydro”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Maritime Executive

Bình luận hay chia sẻ thông tin