Nhà máy đóng tàu Armon ra mắt tàu kéo chạy bằng năng lượng hydro đầu tiên trên thế giới

Tháng Sáu 08 07:00 2022

BỈ – Cảng Antwerp-Bruges và công ty CMB đang chuẩn bị chào đón chiếc tàu kéo chạy bằng năng lượng hydro đầu tiên trên thế giới, nó có tên là Hydrotug.

Con tàu có một không hai này là một tàu kéo hạng trung được trang bị hai động cơ tốc độ trung bình nhiên liệu kép 2.600 mã lực, chạy bằng sự kết hợp của hydro và nhiên liệu hóa thạch thông thường. Động cơ “BeHydro” mới là liên doanh giữa công ty Maritim Belge (CMB) của gia đình Saverys và công ty chế tạo động cơ Anglo Belgium Corporation (ABC). Chiếc tàu này gồm hai phiên bản, nhiên liệu kép và chỉ sử dụng hydro. Theo liên minh này, phiên bản sử dụng nhiên liệu kép giảm 85% CO2 khi vận hành và đạt tiêu chuẩn IMO Tier III với giai đoạn hậu xử lý.

Theo Giám đốc điều hành của Cảng Antwerp-Bruges, Ông Rob Smeets, bước tiến này đặc biệt phù hợp với tầm nhìn của cảng về sự phát triển trong tương lai: Cảng Antwerp-Bruges đặt mục tiêu có đủ hydro xanh đưa vào sử dụng trong cảng vào năm 2028 và họ đang nghiên cứu khả năng có một đường ống cung cấp hydro giữa cảng và vào nội địa châu Âu.

“Chúng tôi rất vui mừng khi Cảng Antwerp-Bruges sẽ là nơi đầu tiên sử dụng Hydrotug – con tàu chạy bằng hydro lớn nhất thế giới. Công nghệ đã được phê duyệt bởi Lloyd’s Register và chúng tôi sẵn sàng tiếp cận thị trường toàn cầu gồm 10.000 con tàu kéo” theo ông Roy Campe – Giám đốc công nghệ của công ty hàng hải CMB.TECH. “Với công nghệ này, chúng tôi có thể cải thiện đáng kể chất lượng không khí tại các cảng và đưa công nghệ hydro đến mọi cảng trên toàn thế giới.”

Tàu Hydrotug đã được hạ thủy tại Nhà máy đóng tàu Armón ở Navia, Tây Ban Nha vào ngày 16.5.2022. Các cuộc thử nghiệm trên biển được lên kế hoạch vào cuối năm 2022 và mục tiêu là con tàu kéo mới này sẽ chính thức được đưa vào hoạt động vào quý đầu tiên của năm 2023.

Để xem các tin bài khác về “Hàng hải – Đóng tàu”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: The Maritime Executive)

Bình luận hay chia sẻ thông tin