Tàu có động cơ sử dụng lực gió để di chuyển

Tháng Tư 18 07:00 2022

Biến đổi khí hậu đòi hỏi những cách tiếp cận mới đối với động cơ tàu thủy. Năng lượng gió một lần nữa được nghiên cứu như một công nghệ phụ trợ

Tổ chức Hàng hải Quốc tế (International Maritime Organisation, IMO) đã tuyên bố ý định cắt giảm đáng kể lượng khí thải CO2 từ vận tải biển quốc tế. Các nhà khoa học đang nghiên cứu các công nghệ để làm cho các con tàu trở nên thân thiện hơn với môi trường hơn. Một trong số các các công nghệ được để cử đó là: Động cơ sử dụng lực đẩy của gió. “Gió được xem là một trong số các “hệ thống lực đẩy cho tàu” lâu đời nhất. Kết hợp với các công nghệ động cơ khác, nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải khi vận chuyển hơn nữa” ông Ralf Nagel, thành viên điều hành của Hội đồng quản trị hiệp hội chủ tàu CHLB Đức cho biết.

Động cơ chỉ chạy bằng gió hầu như không bao giờ được tính đến trong bất kỳ tình huống nào trong khoảng thời gian gần đây, do gió quá không đáng tin cậy và lịch trình các chuyến đi hiện đại quá chặt chẽ. Một ví dụ là cánh buồm Flettner đã được chứng minh. Công ty vận tải biển Scandlines gần đây đã trang bị cho phà “Copenhagen” của mình một trong những cánh buồm cánh quạt hình trụ, cao 30 mét. Tại các vùng biển sâu, động cơ điện tự động bắt đầu quay, tạo ra lực hút và áp suất động tạo ra lực đẩy. Cánh buồm rotor quay càng nhanh thì công suất còn lại trên các động cơ của tàu càng giảm. Tiết kiệm nhiên liệu tiềm năng: khoảng 5%. Đây là lý do tại sao các giải pháp thông minh sử dụng lực gió được ưa chuộng

Cánh buồm làm từ kim loại

Công ty khởi nghiệp Bond4blue ở vùng Catalan đã phát triển một hệ thống cánh buồm thông minh. Thay vì được làm bằng vải, các cánh buồm của họ được làm bằng kim loại. Bà Cristina Aleixendri, COO của công ty cho biết: “Các công ty vận tải biển có thể tiết kiệm tới 40% nhiên liệu và lượng khí thải liên quan.”

Dự án “Oceanbird” của chủ tàu Wallenius thậm chí còn tham vọng hơn: Tàu chuyên chở ôtô sử dụng bằng sức gió, được thiết kế để vận chuyển 7.000 ôtô, sẽ được trang bị cột buồm cao 80 mét. Theo các chuyên gia từ Viện Công nghệ Hoàng gia KTH của Thụy Điển, các cánh buồm có thể tiết kiệm tới 90% mức tiêu thụ năng lượng so với của một hệ thống đẩy thông thường.

Tại hội nghị môi trường Gmec trong thời gian diễn ra sự kiện SMM DIGITAL, các chuyên gia trong ngành đã thảo luận về các công nghệ xanh khác có thể kết hợp với năng lượng gió vào ngày 3/2/2022 vừa qua.

Để xem các tin bài khác về “Hàng hải đóng tàu”, hãy nhấn vào đây.

(Nguồn: SMM)

Bình luận hay chia sẻ thông tin