Tàu điện EIC Premium Pendolino đầu tiên sẽ trở thành hiện thực

20.08.13, 14:47 GMT+7

Ngày 17-6, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Ba Lan Andrzej Massel đã có một buổi gặp gỡ với bên đối tác Ý, ông Rocco Girlanda tại trụ sở của tập đoàn Alstom ở Savigliano, Ý. Sự kiện này là một phần của buổi trình bày chính thức trước hội đồng quản trị của PKP và PKP Intercity trong dự án tàu điện Pendolino đầu tiên tại Ba Lan.

Ngày 28/5/2013, tập đoàn Alstom và PKP Intercity đã tiết lộ thiết kế tàu và cơ sở vật chất dự định cho hành khách tương lai tại Ba Lan. Họ cũng cho biết tên của đoàn tàu này là EIC Premium (Express InterCity Premium). Hãng tàu Pendolino sẽ mang lại một cuộc cách mạng trong vận chuyển đường sắt ở Ba Lan. Với đoàn tàu này, một chuyến từ Warsaw đen Krakow sẽ mất khoảng 2 giờ 15 phút, nhanh hơn một giờ so với đoàn tàu hiện tại.

Sớm đưa vào hoạt động

Sự kiện này thể hiện một bước tiến quan trọng của hợp đồng ký kết giữa Alstom và các nhà chức trách Ba Lan cho việc giao hàng 20 bộ phận tàu, việc xây dựng ga tàu tại quận Grochow của thủ đô Warsaw và bảo trì kỹ thuật 17 năm cho tàu. Tàu Express InterCity Premium sẽ bắt đầu được đưa vào vận hành tại Ba Lan từ tháng 12/2014 và sẽ kết nối Bắc và Nam Ba Lan, nối các thành phố Tricity, Warsaw, Cracow và Katowice. PKP cũng thêm vào dự án nhiều điểm đến khác như Wroclaw, Rzeszow và Bielsko-Biala. Trước khi đoàn tàu được đưa vào hoạt động kinh doanh ở Ba Lan, hãng tàu Pendolino sẽ vận hành kiểm tra trong tháng 8 trên đoạn đường ray ở Zmigrod gần Wroclaw và sau đó là trên những tuyến đường ray nó sẽ hoạt động.

Chi tiết về tàu Express Intercity Premium

EIC Premium là một đoàn tàu tự hành. Nó dài 187.4m và có vận tốc hoạt động tối đa 250 km/h. EIC Premium sẽ cung cấp 3 hạng ghế và có tổng cộng 402 chỗ ngồi. Đoàn tàu được thừa hưởng đầu tàu phía trước nổi tiếng được thiết kế bởi Giorgetto Giugiaro, một nhà thiết kế xe hơi nổi tiếng của Ý. Hình dáng, màu sắc và nội thất tàu được thực hiện bởi maradDesign phối hợp với Alstom. Đến nay, đã có 430 tàu được hình thành và sản xuất tại Savigliano, chạy trong 11 nước, Đức, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Phần Lan, Ý, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc, Anh, Slovenia, Thụy Sĩ và Nga.

(Theo Alstom)

Ý kiến bạn đọc