Tàu điện trên cao Eglinton Crosstown, tại Toronto, Canada

20.09.15, 12:45 GMT+7

Tàu điện trên cao Eglinton Crosstown (ECLRT – Eglinton Crosstown Light Rail Transit), thường được gọi tắt là Crosstown, gồm đoạn tàu điện trên cao LRT dài 19 km được xây dựng từ Ga Kennedy đến Mount Dennis (đường Weston) tại Toronto, Canada. Tuyến đường tàu sắt sắp xỉ 10 km được xây dựng ngầm dưới lòng đất, các nhà ga sẽ được xây dựng dọc theo tuyến đường sắt này.

Bayview sẽ là một trong số 13 ga, được xây dựng ngầm dưới lòng đất

Ngân sách dành cho Crosstown lên đến con số 5,3 tỷ đô la Mỹ. Ước tính có 5.400 hành khách sẽ được phục vụ mỗi tiếng trong những giờ cao điểm vào năm 2031. Motrolinx là công ty chủ đầu tư đang trong tiến độ thiết kế và xây dựng, trong khi Ủy ban Tàu điện Toronto (TTC – Toronto Transist Commission) sẽ điều hành tuyến LRT hoạt động vào năm 2020.

Tàu Flexity Freedom của Bombardier sẽ chạy trên tuyến đường sắt trên cao Eglinton Crosstown

Đầu kéo tàu điện trên cao Crosstown LRT
Đầu kéo Flexity Freedom của công ty Bombardier sẽ được sử dụng cho đường sắt Eglinton Crosstown LRT. Metrolinx đã chi 770 triệu đô la Mỹ để ký hợp đồng với Bombardier cung cấp 182 tàu (LRVs – light rail vehicles), trong đó có 118 tàu bổ sung cho bốn tuyến LRT được xây dựng tại Toronto.

Bốn máy đào đường hầm có tên là Dennis, Lea, Don và Humber, chúng đang được sử dụng để đào đường hầm đôi

Tàu sẽ có nhiều cửa đi vào và sàn thấp nhằm phục vụ người khuyết tật. Hệ thống thanh toán PRESTO sẽ được cài đặt cho mỗi tàu.

Mỗi tàu sẽ hoạt động công suất tối đa với lượng khách 163 và tăng đến 490 hành khách khi kết nối ba toa với nhau.

Bombardier đã nhận 308 triệu đô la Mỹ từ Crosslinx vào tháng 7.2015, cung cấp dịch vụ bào trì 30 năm cho dòng tàu Flexity Freedom LRVs vốn được giới thiệu là dòng sản phẩm mới.

(Theo Railway Technology)

 

Ý kiến bạn đọc