Dự án giao thông công cộng tốc độ cao tại Waterloo, Canada

Tháng Tám 24 08:00 2014

ION là dự án mới về hệ thống giao thông công cộng của vùng Waterloo, Canada. Hệ thống kết nối ba trung tâm đô thị lớn là Cambridge, Kitchener và Waterloo. Đây là dự án về cơ sở hạ tầng lớn nhất tại Waterloo và với hệ thống này, mạng lưới đường sắt tại Canada trở thành mạng lưới dài nhất trên thế giới.

Các hạng mục dự án bao gồm các tuyến đường, trạm, quy trình hoạt động và nguồn vốn đầu tư được chính quyền địa phương hoạch định từ tháng 06/2011. Dự án giao thông đường sắt hạng nhẹ (LRT) đã huy động được số vốn đầu tư là 818 triệu đô la Mỹ vào tháng 05/2014.

Việc xây dựng sẽ tiến hành trong năm 2014 và LRT sẽ được đưa vào vận hành năm 2017. Dự kiến số lượng hành khách ngày khai trương là 27.000 và ước tính con số này sẽ tăng lên khoảng 56.000 vào năm 2031.

Du an giao thong cong cong toc do cao tai Waterloo, Canada_01

Ảnh minh họa

Thông tin chi tiết về hệ thống giao thông công cộng tốc độ cao ION
Hệ thống giao thông công cộng tốc độ cao tại Waterloo dài khoảng 36km, có 22 trạm. Hệ thống bao gồm LRT từ Waterloo đến Kitchener và xe buýt tốc hành (aBRT) từ Kitchener đến Cambridge.

Dự án này được thi công trong hai giai đoạn. Giai đoạn một sẽ xây 19km tuyến đường LRT từ Conestoga Mall ở Waterloo đến Fairview Park Mall tại Kitchener. Ngoài ra còn thi công tuyến aBRT dài 17km giữa Fairview Park Mall và Ainslie Street Terminal tại Cambridge. Giai đoạn thứ hai liên quan đến các chuyển đổi dịch vụ từ aBRT sang LRT.

Dự án đường sắt hạng nhẹ (LRT) được phê duyệt bởi chính quyền địa phương vào tháng 02/2012 và chính hội đồng trực tiếp lập kế hoạch cho tất cả các vấn đề: thiết kế, xây dựng, tài chính, hoạt động và duy trì. Waterloo sẽ sở hữu toàn bộ hệ thống LRT bao gồm cơ sở hạ tầng và phương tiện, cũng như thiết lập giá cước, tần suất dịch vụ và toàn quyền sử dụng doanh thu từ hệ thống này. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng chịu trách nhiệm về dịch vụ khách hàng và giám sát nhà thầu thi công.

Hệ thống LRT bắt đầu từ Conestoga Mall ở Waterloo và kết thúc tại Fairview Park Mall ở Kitchener. Tuyến đường có sáu trạm dừng, bao gồm trạm chuyển đổi với xe buýt và dịch vụ đường sắt tại King Street. Các dịch vụ bổ sung được cung cấp tại Northfield, Fairview Park Mail và trạm Sportsworld.

Xây dựng aBRT dự kiến bắt đầu trong năm 2014 và sẽ sớm đưa vào hoạt động vào đầu năm 2015. Hệ thống aBRT sẽ được ưu tiên đi làn đường riêng với số điểm dừng ít, điều này sẽ giúp hành khách di chuyển nhanh chóng và thuận tiện. Chính quyền địa phương sẽ phân bổ mỗi năm một triệu đô la Mỹ trong vòng mười năm để thúc đẩy phát triển giao thông ở khu vực trung tâm của Cambridge.

Xe điện của ION
Xe điện của hệ thống ION di chuyển từ Kitchener đến Waterloo gồm 14 xe điện Bombadier Flexity Freedom (LRV). Chính quyền thành phố Waterloo đã ký hợp đồng với Bombadier vào tháng 08/2013, giá trị hợp đồng khoảng 66 triệu đô la Canada tương đương với 63 triệu đô la Mỹ. Những chiếc LRV đầu tiên sẽ được giao vào năm 2016.

Du an giao thong cong cong toc do cao tai Waterloo, Canada_02

Chiếc xe điện Bombadier Flexity Freedom sẽ chạy trên hệ thống ION

Nhà thầu tham gia
Nhà thầu chính là GrandLinq sẽ nhận toàn bộ việc thiết kế và xây dựng trong giai đoạn một của LRT. Tập đoàn GrandLinq bao gồm Plenary Group, Meridiam, Aecon, Kiewit và Keolis. Tập đoàn sẽ chịu trách nhiệm vận hành và duy trì tuyến đường trong 30 năm.

Parsons Brinckerhoff được chọn làm tư vấn kỹ thuật chung cho dự án LRT. Công việc của họ là cung cấp các tiêu chuẩn thiết kế và những yêu cầu về hiệu quả hoạt động cho hệ thống LRT.

Tài chính
Chính quyền Ontario đầu tư 300 triệu đô la Mỹ cho giai đoạn một của LRT. Về phía Waterloo, họ đóng góp 253 triệu đô la Canada, trong khi đó chính phủ liên bang tài trợ số tiền là 265 triệu đô la Canada. Việc thu xếp tài chính cho dự án LRT do chi nhánh kho bạc Alberta thực hiện, trong khi đó CIBC World Market hỗ trợ dự án phát hành trái phiếu.

(Theo Railway Technology)

Bình luận hay chia sẻ thông tin