Thiết kế thành công ô tô bay

19.02.14, 13:30 GMT+7

Lấy ý tưởng từ chiếc ô tô bay trong những câu chuyện của nhà văn người Pháp Jules Verne và Antoine de Saint Exupery, nhà thiết kế kiêm kỹ sư người Slovakia – ông Stefan Klein nuôi ước mơ chế tạo một cỗ máy biết bay từ những năm 90 và nay giấc mơ đã trở thành hiện thực khi chiếc Aeromobil màu xanh, trắng biết bay do ông thiết kế ra đời.

Thiet ke thanh cong oto bay_01

Chiếc ô tô dài 6m – kích thước phù hợp khi đưa vào chỗ để xe, trong gara và các trạm xăng dầu. Đặc biệt, khi tới sân bay, phương tiện này có thể “tung cánh”, từ ô tô trở thành một chiếc máy bay chỉ trong vài giây. Khi “tung cánh bay”, chiếc Aeromobil có thể đạt tới tốc độ 320km/h, bay được tối đa 700km và tiêu thụ 15 lít xăng/h.

Với thiết kế tinh xảo và thanh thoát, chiếc ô tô bay này đã được tạp chí hàng không Mỹ Flying và trang web Inhabitat.com mệnh danh là “ô tô bay có thiết kế đẹp và tốt nhất”. Chiếc Aeromobil được bay thử hồi tháng 9 năm 2013 sau khi hoàn thành cuộc kiểm tra đầu tiên. Theo ông Milan Ciba – chủ tịch của Liên đoàn Hàng không Slovakia Ultra Light cho biết: “Đến nay có khoảng 20 thiết kế chế tạo ô tô biết bay trên toàn cầu. Trong đó, Aeromobil có vẻ khả thi nhất”.

Chia sẻ về ước mơ của mình, ông Klein cho biết: “Ý tưởng chế tạo một phương tiện tương lai từ khi còn ở trường đại học và ước mơ được bay lượn đã ăn sâu vào máu tôi, thậm chí, tôi đã nhận được bằng phi công  trước khi tôi đủ tuổi lái ô tô”. Ông Klein hiện được biết đến là nhà thiết kế ô tô cho BMW Volkswagen và Audi, đồng thời cũng là giảng viên tại Học viện Mỹ thuật và Thiết kế có trụ sở tại Bratislava – Thủ đô Slovakia.

(Nguồn: giaothongvantai.com.vn)

Ý kiến bạn đọc