Thuốc kháng vi-rút Covid-19 trong 48 giờ do các nhà nghiên cứu Israel phát hiện

Tháng Tám 27 07:00 2021

Một nghiên cứu của Israel đã phát hiện ra rằng loại thuốc kháng vi-rút được FDA chấp thuận có tên gọi là Fenofibrate (Tricor), một loại thuốc uống để giúp giảm cholesterol bằng cách điều trị mức lipid máu bất thường, cũng đã làm giảm các dấu hiệu viêm tiến triển nặng ở bệnh nhân COVID-19 nhập viện trong vòng 48 giờ điều trị.

Các kết quả “rất hứa hẹn” dựa trên một nghiên cứu lâm sàng can thiệp nhãn mở dẫn đầu bởi Giáo sư Yaakov Nahmias thuộc Đại học Hebrew của Jerusalem, hợp tác với Giáo sư Shlomo Maayan, Trưởng đơn vị Bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Barzilai tại thành phố phía nam Ashkelon.

Năm ngoái, Giáo sư Yaakov Nahmias và nhóm của ông tại HU đã hợp tác với một nhóm các nhà khoa học Mỹ, dẫn đầu là Tiến sĩ Benjamin tenOever, một giáo sư y học và vi sinh vật học và giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Vi rút cho Điều trị và Nghiên cứu tại Trường Icahn của Trung tâm Y tế Mount Sinai Y học ở New York, Mỹ thực hiện các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy thuốc hạ lipid máu Tricor có hiệu quả trong việc giảm tổn thương tế bào phổi và ngăn chặn sự nhân lên của virus.

 

Giáo sư Yaakov Nahmias trình bày về hiệu quả của việc điều trị các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng bằng Fenofibrate

Những kết quả này đã được xác nhận bởi một số nhóm nghiên cứu quốc tế và một nghiên cứu quan sát đã được thực hiện tại nhiều trung tâm lâm sàng ở Israel, một tuyên bố của Đại học Hebrew cho biết. Sau nghiên cứu vào tháng 10 năm ngoái, nhóm đã khởi động một nghiên cứu lâm sàng can thiệp để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Trung tâm Y tế Barzilai của Israel với sự hỗ trợ từ Phòng thí nghiệm Abbott.

Là một phần của nghiên cứu này, 15 bệnh nhân viêm phổi nặng nhập viện COVID-19 cần hỗ trợ oxy đã được điều trị tại bệnh viện Ashkelon. Ngoài tiêu chuẩn chăm sóc thông thường, bệnh nhân còn được dùng Fenofibrate (Tricor) 145 mg mỗi ngày trong 10 ngày và liên tục theo dõi tiến triển và kết quả của bệnh.

Kết quả được công bố trên Research Square, một nền tảng dịch vụ tác giả và nghiên cứu đa ngành, nơi các giáo sư, bác sĩ và sinh viên có thể chia sẻ công việc của họ trước khi họ muốn xuất bản nó trên một tạp chí khoa học.

Bạn có thể sớm chia sẻ công việc của mình dưới dạng bản in trước, nhận phản hồi từ cộng đồng và sử dụng các công cụ và dịch vụ của chúng tôi để cải thiện bài báo của mình. Bạn cũng có thể tìm hiểu về những bước đột phá trong lĩnh vực của mình và tìm những cộng tác viên tiềm năng.

Theo Nahmias, kết quả là “đáng kinh ngạc”!

“Các dấu hiệu viêm tiến triển, đó là dấu hiệu của COVID-19 xấu đi, đã giảm trong vòng 48 giờ sau khi điều trị. Hơn nữa, 14 trong số 15 bệnh nhân nặng không cần hỗ trợ oxy trong vòng một tuần điều trị, trong khi hồ sơ lịch sử cho thấy phần lớn bệnh nhân nặng được điều trị theo tiêu chuẩn chăm sóc cần hỗ trợ hô hấp kéo dài, ông trình bày.

Điều trị các triệu chứng nghiêm trọng

Hầu hết những người bị nhiễm coronavirus sẽ trải qua một cơn bệnh nhẹ. Trong một số trường hợp, họ sẽ cần điều trị kháng sinh để khắc phục tình trạng viêm phổi, giáo sư Nahmias nói với NoCamels. Chỉ trong những trường hợp nặng, yếu tố tuổi tác và các biến chứng khác, bệnh nhân sẽ bị viêm phổi nặng và suy hô hấp mới cần được hỗ trợ oxy. Ngay cả trong những trường hợp nghiêm trọng, với sự chăm sóc thích hợp và có đủ giường, máy thở và y tá, đại đa số bệnh nhân sẽ bình phục trong vòng vài tuần. Giáo sư Nahmias giải thích rằng tất cả những điều này phải được tính đến khi báo cáo về một phương pháp chữa trị tiềm năng đối với bệnh nhân. Điều trị bệnh nhân coronavirus nhẹ hoặc trung bình sẽ không cho thấy kết quả đáng kể về mặt thống kê, bởi vì ngay cả như vậy, họ sẽ hồi phục trong vòng vài ngày.

Giáo sư Yaakov Nahmias của Đại học Hebrew đã tiến hành nghiên cứu về COVID-19 với một loại thuốc điều trị cholesterol hiện có. Ảnh: Daniel Hanoch

“Đây là lý do tại sao chúng tôi kiên quyết tiến hành nghiên cứu ở những bệnh nhân nhiễm coronavirus nặng cần hỗ trợ hô hấp. Trong phần lớn những bệnh nhân này, CRP vẫn ở mức cao (một dấu hiệu của tình trạng viêm) trong hơn một tuần. Tỷ lệ bạch cầu trung tính trên tế bào lympho (NLR) tăng trên sáu trong vài ngày nhập viện và cho thấy phản ứng miễn dịch quá mức”, ông nói.

Khi nhóm nghiên cứu điều trị cho bệnh nhân bằng Fenofibrate (Tricor) ở mức 145 mg mỗi ngày, “CRP ở bệnh nhân của chúng tôi giảm trong vòng 48 giờ và NLR không tăng lên chút nào,” ông Nahmias nói, “Điều đó có nghĩa là chúng tôi đã ngăn chặn sự tiến triển của bệnh”. Mặc dù mọi bệnh nhân đều được yêu cầu thở oxy khi tham gia nghiên cứu, nhưng trong vòng chưa đầy một tuần đã có bằng chứng cho thấy 93,3% bệnh nhân không còn cần đến nó nữa.

“Ngay cả khi chúng tôi đưa bệnh nhân sau một tháng để kiểm tra, kết quả đáng ngạc nhiên đã được ghi nhận. Chỉ có một bệnh nhân báo cáo các triệu chứng của COVID kéo dài”, ông nói thêm.

Những kết quả này rất đáng khích lệ vì Fenofibrate (Tricor) đã được FDA phê duyệt vào năm 1975 để sử dụng lâu dài và có hồ sơ an toàn mạnh mẽ, theo GS Nahmias.

Ngoài ra, Fenofibrate, một loại thuốc đã được phê duyệt để sử dụng lâu dài trong lipid máu, không có tác dụng phụ đáng kể, không giống như các loại thuốc chống ký sinh trùng như hydroxychloroquine hoặc ivermectin, ông nói thêm. Ths đặc biệt đúng trong thời gian sử dụng ngắn hạn.

Một nghiên cứu của Israel phát hiện ra rằng Fenofibrate (viên thuốc màu đỏ dài ở trung tâm) có thể được sử dụng để điều trị bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng. Flickr, “2006_01_31” của Dennis S. Hurd được cấp phép theo CC0 1.0; “Điều này có nghĩa là cũng có thể kê đơn thuốc cho những bệnh nhân không mắc bệnh hiểm nghèo,” GS Nahmias nói.

Trên trang Facebook của mình, Giáo sư Nahmias lưu ý (trong các bài đăng bằng tiếng Anh và tiếng Do Thái riêng biệt) rằng Fenofibrate là một giải pháp hợp lý, tiết kiệm chi phí, với toàn bộ quá trình điều trị ngắn hạn chỉ tốn dưới 15 đô la cho mỗi bệnh nhân hoặc 1,5 đô la một ngày) là nó không được bao gồm trong giỏ thuốc chăm sóc sức khỏe địa phương của đất nước mà hệ thống y tế bắt buộc phải cung cấp theo luật để ủng hộ các loại thuốc rẻ hơn từ cùng một họ điều trị các tình trạng lipid nhưng không nhất thiết phải điều trị loại coronavirus mới.

Giáo sư Nahmias thừa nhận là điều đáng lẽ phải xảy ra. Ông viết: “Đây không phải là một liệu pháp peptide đắt tiền hay liệu pháp tế bào cầu kỳ có thể khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe Israel mất đi sự hiệu quả của nó.

Trong khi Giáo sư Nahmias tin rằng tiêm chủng là phương pháp tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi COVID-19, ông nói rằng vẫn có những bệnh nhân COVID-19 nặng hàng năm, tương tự như những bệnh nhân nhập viện vì cúm mặc dù đã được tiêm vắc-xin cúm.

Một hình ảnh cho thấy các tế bào phổi bị nhiễm coronavirus, do Giáo sư Yaakov Nahmias cung cấp.

Ông viết: “Đây là lúc các loại thuốc như Fenofibrate phát huy tác dụng, đảm bảo rằng chúng ta có vũ khí trong kho vũ khí của mình, để giúp mọi người không chết sau khi chúng ta đã làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn sự lây nhiễm ngay từ đầu,” ông viết.

Các nhà điều tra hiện đang trong giai đoạn thứ hai của nghiên cứu và đang tích cực tuyển dụng các tình nguyện viên, giáo sư Nahmias nói. Trong khi đó, hai nghiên cứu Giai đoạn III đã được tiến hành ở Nam Mỹ, Hoa Kỳ và Israel.

Để xem các tin bài cùng chủ đề “Công nghệ Y tế – Y khoa”, vui lòng nhấn vào đây

 

(Nguồn: NoCamels)

Bình luận hay chia sẻ thông tin