Israel phát minh miếng dán giúp tăng khả năng bảo vệ của khẩu trang

Tháng Chín 26 07:00 2020

ISRAEL – Một loại miếng dán chống virus đã được nhóm nghiên cứu đến từ Khoa Cơ khí của Học viện Công nghệ Technion ở Israel phát minh nhằm tăng khả năng bảo vệ cho khẩu trang của các y bác sĩ và nhân viên y tế. Nhóm nghiên cứu được đứng đầu bởi Giáo sư Eyal Zussman, dưới sự hướng dẫn lâm sàng của Giáo sư Samer Srouji, Giám đốc Khoa Phẫu thuật Răng hàm mặt tại Trung tâm Y tế Galilee ở thành phố Nahariya, Israel. Miếng dán có tên là “Maya”, được sản xuất theo công nghệ nano và in 3D.

Giáo sư Zussman bắt đầu nghĩ ra ý tưởng này vào tháng 2, năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu tấn công Israel. Theo ông, khẩu trang đang trong tình trạng khan hiếm. Do đó, các nhân viên y tế, những người phải thường xuyên tiếp xúc và điều trị cho bệnh nhân nhiễm bệnh chỉ đeo các loại khẩu trang phẫu thuật thông thường, không có khả năng bảo vệ cao. Ông cho biết, những loại khẩu trang này thường được bác sĩ và y tá đeo trong lúc phẫu thuật để hạn chế gây nhiễm trùng cho bệnh nhân.

Covid-19 là một căn bệnh có thể dễ dàng lây lan khi một người tiếp xúc gần với những ai có các triệu chứng về đường hô hấp như ho hoặc hắt hơi. Do đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu niêm mạc (miệng và mũi) hoặc kết mạc (mắt) tiếp xúc với các giọt bắn thì khả năng lây nhiễm sẽ rất cao. Theo Giáo sư Zussman, chỉ riêng khẩu trang phẫu thuật thì không thể ngăn chặn được virus.

Maya được sản xuất bằng công nghệ in 3D đặc biệt do nhóm nghiên cứu phát triển và được tạo thành từ các sợi nano có phủ chất khử trùng, nhằm vô hiệu hoá virus khi chúng tiếp xúc với miếng dán. Miếng dán sẽ được dán cố định vào mặt ngoài của khẩu trang.

Những chiếc khẩu trang có dán Maya đã được thử nghiệm tại một số trung tâm y tế ở Israel. Giờ đây, Maya sẽ được sản xuất hàng loạt sau khi Technion ký thỏa thuận thương mại hóa với nhà máy in DYKAM ở Ein Harod, miền Bắc Israel. Maya đã được Bộ Y tế Israel phê duyệt và đang trong quá trình được các cơ quan có thẩm quyền ở Hoa Kỳ (FDA) và Châu Âu (CE) phê duyệt.

Để xem các tin bài khác về “Israel”, hãy nhấn vào đây.

Muc tieu tro thanh mot trong nam nen kinh te hang dau the gioi cua Indonesia

 

(Nguồn: Nocamels)

Bình luận hay chia sẻ thông tin