Tích hợp bảo mật cho Internet vạn vật

Tháng Tám 30 07:00 2022

Việc sử dụng IoT (Internet of things, tạm dịch: Internet vạn vật, là mạng kết nối các đồ vật và thiết bị thông qua cảm biến, phần mềm và các công nghệ khác, cho phép đồ vật và thiết bị thu nhập và trao đổi dữ liệu với nhau) trong công nghiệp đang tiếp tục phát triển. Đến năm 2025, dự kiến sẽ có hơn 40 tỷ thiết bị được nối mạng, trong số đó sẽ có nhiều hệ thống hay thiết bị được đặt tại các nhà máy hoặc trong công ty. Họ cần một nền tảng an toàn để có thể ứng phó với các mối đe dọa mới và bảo vệ một lượng lớn dữ liệu có giá trị.

Một nghiên cứu của công ty IDC* cho thấy 42% các công ty Đức đã triển khai các dự án IoT hoặc đang trong quá trình thực hiện. Mặc dù bảo mật IoT là một vấn đề phức tạp, nhưng nó không cần phải phức tạp. Ngành công nghiệp sản xuất phải tăng cường bảo vệ các hệ thống nối mạng của mình và điều chỉnh chúng theo các tiêu chuẩn bảo mật cao của cơ sở hạ tầng CNTT. Các giải pháp phù hợp hiện đang được phát triển cho việc này.

* Công ty IDC được thành lập năm 1964, là công ty con thuộc sở hữu của Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG, công ty dịch vụ tiếp thị, dữ liệu và truyền thông công nghệ hàng đầu thế giới

Bảy thuộc tính của các thiết bị IoT bảo mật cao

“Các thiết bị IoT an toàn nếu chúng có bảy thuộc tính: Khóa mật mã dựa trên phần cứng và danh tính thiết bị,” cơ sở tính toán đáng tin cậy “bao gồm tất cả các chức năng liên quan đến bảo mật của thiết bị, bảo mật đa cấp, cách ly, xác thực dựa trên chứng chỉ, thông thường cập nhật bảo mật và báo cáo lỗi có ý nghĩa”, Ông Galen Hunt, Kỹ sư xuất sắc & Giám đốc điều hành cho Giải pháp bảo mật IoT tại Microsoft giải thích.

Do đó, những người sử dụng các tính năng này như một danh sách kiểm tra đáp ứng các yêu cầu để đảm bảo tính toàn vẹn của các hệ thống và thiết bị nối mạng của họ.

Tích hợp bảo mật như một nhóm người và máy

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất thường là thiếu giải pháp bảo mật nhất quán và tích hợp cho các thiết bị hoặc hệ thống IoT trong các công ty. Với phần mềm Azure Sphere, tập đoàn Microsoft do đó đã tạo ra một nền tảng cho Internet vạn vật, mời các OEM (Original Equipment Manufacturing, tạm dịch: Nhà sản xuất thiết bị gốc) và đối tác phát triển các giải pháp IoT an toàn cho phần cứng và ứng dụng của họ và nhanh chóng đưa chúng ra thị trường.

Là một giải pháp bảo mật tích hợp, phần mềm Azure Sphere bao gồm bốn thành phần: chip được chứng nhận đặc biệt, hệ điều hành được xây dựng theo mục đích và các dịch vụ bảo mật dựa trên đám mây. Tuy nhiên, thành phần thứ tư và có lẽ là quan trọng nhất không liên quan gì đến công nghệ: một đội ngũ giàu kinh nghiệm sẽ chăm sóc bảo mật của từng thiết bị được chứng nhận cho Azure Sphere.

Bảo vệ dữ liệu và thiết bị được kết nối mạng một cách đáng tin cậy

Tập đoàn Microsoft hợp tác chặt chẽ với khách hàng và các nhà sản xuất phần cứng để liên tục cải thiện khả năng bảo vệ các thiết bị nối mạng: Ví dụ, nhà sản xuất chip điều khiển NXP đã công bố một bộ xử lý thông minh, hiệu quả cao cho các nút mạng. Và nhà sản xuất chất bán dẫn Qualcomm đang phát triển chip không dây sử dụng cho phần mềm Azure Sphere.

Những trải nghiệm đầu tiên từ khách hàng đã có sẵn: Chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks đã tích hợp phần mềm Azure Sphere vào các máy pha cà phê của mình để ghi lại dữ liệu tiêu thụ một cách đáng tin cậy. Điều này cho phép các vấn đề tiềm ẩn được xác định trước khi chúng có thể phát sinh.

Để xem các tin bài khác về “Công nghệ thông tin – truyền thông”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Hannover Messe

Bình luận hay chia sẻ thông tin